post
Tin tức
1342

Đừng ngăn cấm, hãy hướng dẫn con sử dụng mạng xã hội đúng cách

Đừng ngăn cấm, hãy hướng dẫn con sử dụng mạng xã hội đúng cách

Thế hệ các con ngày nay được lớn lên cùng công nghệ, internet và sử dụng chúng rành rọt thậm chí còn trước khi biết đọc biết viết. Tuy nhiên đây là một phần tất yếu của cuộc sống. Thay vì ngăn cấm con tiếp xúc, chúng ta cần chấp nhận, tìm hiểu và hướng dẫn trẻ các nguyên tắc xử dụng mạng xã hội đúng cách và an toàn.

>>> Xem thêm: Tip lựa chọn lớp đào tạo lập trình cho trẻ em chất lượng hiệu quả 100%

Bố mẹ hãy hướng dẫn con biết cách bảo vệ quyền riêng tư và thông tin cá nhân, không chỉ đơn thuần là đặt chế độ “công khai” hay người xem “chỉ có bạn bè” ở các bài đăng trên Facebook. Nó còn là việc đánh giá độ tin cậy của các trang web trước khi dùng email cá nhân đăng ký thành viên, hoặc dùng số điện thoại để đăng ký wifi miễn phí nơi công cộng, có nên giao quyền kiểm tra vị trí của mình cho các ứng dụng di động không. Kẻ xấu có thể lợi dụng vị trí, hình ảnh và thông tin liên lạc của con.

Bố mẹ cần nhắc nhở con cẩn trọng với những người mới quen trên mạng. Nếu chưa từng gặp mặt thì con không được cung cấp các thông tin riêng tư như số nhà, trường học, lớp học, số điện thoại. Nếu con hẹn gặp những người bạn quen từ trên mạng thì cần có cha mẹ hay người lớn đáng tin cậy đi cùng.

Ngay cả với bạn học, con cũng không nên tiết lộ mật khẩu của các tài khoản đăng ký mạng xã hội, trang mua sắm… rất có thể bạn bè sẽ sử dụng tài khoản của con làm những việc không hay, dù chỉ là trêu đùa. Khi con bước vào tuổi dậy thì, có những mối quan hệ thân thiết, cha mẹ hãy chia sẻ thân tình với con về các tình huống rủi ro về thông tin trên mạng, dặn dò con không gửi ảnh nhạy cảm của mình cho bạn hay bất kì ai vì tin rằng “Tớ sẽ xoá ngay thôi!”. Những tấm ảnh và giây phút bồng bột ấy có thể gây nhiều phiền toái về sau và ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của con.

Bố mẹ cần khuyên con suy nghĩ kỹ trước khi đăng tải hay chia sẻ điều gì trên mạng xã hội, nhất là những thông tin có thể ảnh hưởng danh tiếng của con trong tương lai vì mọi thứ là "bất tử" trên internet. Ngày nay, nhiều nhà tuyển dụng hay các chương trình xét duyệt học bổng đều tìm hiểu ứng viên thông qua mạng xã hội. Họ sẽ nghĩ thế nào nếu nhìn thấy những tấm hình và các câu đùa quá trớn của con? Thậm chí, ngay cả khi con xoá bài đăng rồi thì cũng không chắc là nó đã hoàn toàn biến mất vì ai cũng có thể lưu lại những tấm ảnh trên mạng xã hội.

Bố mẹ hãy nhắc nhở con cẩn trọng khi bình luận và cư xử tử tế với bạn bè trên mạng như khi ở ngoài đời thật nhé. Có thể con không ác ý mà chỉ vô tình bình luận những câu trêu đùa nhưng những lời đó có thể khiến họ tổn thương sâu sắc. Đôi khi con có thể mất đi một tình bạn đẹp chỉ vì vài dòng bình luận vô tâm.

Để đảm bảo con đang làm theo những nguyên tắc an toàn trên mạng xã hội, thỉnh thoảng cha mẹ cần kiểm tra tài khoản, điện thoại và máy tính của con, nhưng đừng làm việc này một cách lén lút mà hãy thật nhẹ nhành, minh bạch. Hãy cùng con kiểm tra để con hiểu rằng chuyện cha mẹ đang làm là để bảo vệ, hướng dẫn cho con, chứ không phải đang theo dõi con. Nếu phát hiện những nguy cơ hoặc những hành động không đúng của con, hãy bình tĩnh, góp ý nhẹ nhàng để con hiểu và cùng sửa chữa. Đơn giản hơn, hãy kết bạn với con trên Facebook hoặc Follow con tên Instagram để hiểu thêm về cuộc sống của con mình, nếu con cảm thấy thoải mái và đồng ý.

>>> Xem thêm: Lộ trình học lập trình giúp trẻ phát triển tư duy

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là bố mẹ cần làm gương cho con trẻ bởi phần lớn thói quen sử dụng mạng xã hội của con có thể bị ảnh hưởng bởi bố mẹ. Dạy con sử dụng mạng xã hội cũng là cơ hội để bạn xem xét việc chính bản thân có đang lơ là với các quy tắc an toàn thông tin cá nhân hay không, có đang dễ dãi khi bình luận hoặc có đang dành quá nhiều thời gian để sống trên mạng xã hội không. Chúc bố mẹ và con sử dụng mạng xã hội thật hiệu quả và an toàn nhé.

Bố mẹ tham gia nhóm để cùng thảo luận và nhận nhiều tài liệu học tập cho con TẠI ĐÂY nhé!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ