Button contact
Hotline

Những ngôn ngữ lập trình nào nên học? Một câu hỏi quen thuộc dành cho các bạn đang “chập chững” dấn thân vào ngành lập trình. Trên thế giới có hơn 200 ngôn ngữ lập trình, vậy nên “chọn mặt gửi vàng” vào ngôn ngữ nào để vừa dễ học lại dễ xin việc sau khi ra trường?

Để có thể trở thành những nhà lập trình viên chuyên nghiệp với công việc tốt, mức lương khủng thì chắc chắn bạn cần thành thạo trong việc viết code. Có thể nói vui rằng, nếu viết code là một nghệ thuật thì những nhà lập trình viên chắc chắn là những người nghệ sĩ tài ba!

ngôn ngữ lập trình nên học nhất

Và tất nhiên, để làm được điều đó, trước tiên bạn cần tìm hiểu và lựa chọn một ngôn ngữ lập trình để học. Vậy những ngôn ngữ lập trình nào nên học? Hãy cùng MindX khám phá nhé!

Xem thêm:  7 cách học một ngôn ngữ lập trình đơn giản mà vô cùng hiệu quả

1. Ngôn ngữ lập trình có quá khó để học?

Học lập trình là một quá trình cực kỳ gian nan và đầy chông gai, thử thách. Và một trong những thử thách đầu tiên chính là việc phải bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình. Tất nhiên, khi mới bắt đầu, mới làm quen với ngôn ngữ máy tính sẽ rất khó khăn và dễ làm bạn nản chí đúng không?

Ngôn ngữ lập trình cũng được hiểu nôm na như ngôn ngữ nói. Mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ rơi vào một hay nhiều thể loại khác nhau. Và cũng mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ có những cái khó cái dễ riêng. Đó chính là thách thức đầu tiên bạn cần vượt qua trên con đường học lập trình chuyên nghiệp của mình.

Ngôn ngữ lập trình có khó học không? Tất nhiên là khó học chứ! Những mã lệnh, dòng code dài cả hàng trang giấy vừa khó nhớ lại khó học. Nhưng tin MindX đi, nếu bạn chăm chỉ, “nhai” từng đoạn code ngắn một thì việc “vẽ” cả mấy trang code là điều quá bình thường luôn đó!

2. Mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ thu hút bạn ở điểm gì?

Mỗi ngôn ngữ lập trình lại điểm mạnh và điểm yếu riêng. Và cũng mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ đáp ứng yêu cầu khác nhau của người dùng. Để giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về những ngôn ngữ lập trình nên học, MindX sẽ chỉ ra điểm mạnh của mỗi ngôn ngữ đó.

 Ngôn ngữ lập trình Python – đơn giản và rất dễ học

Trong những ngôn ngữ lập trình nên học thì chắc chắn phải kể đến ngôn ngữ Python. Rất nhiều các lập trình viên chuyên nghiệp, các chuyên gia đã khuyên rằng: Python được coi là ngôn ngữ lập tình tốt nhất cho người mới bắt đầu! Tại sao lại như vậy? Có thể nói ngôn ngữ lập trình Python mang tính đơn giản, có những tính năng tuyệt vời.

Các lệnh, code của ngôn ngữ Python khá dễ đọc và bạn có thể tuân theo các phong cách lập trình tốt mà không bị quá nghiêm ngặt về cú pháp. Ví dụ như bạn sẽ không phải nhớ để thêm một dấu châm phẩy ở cuối mỗi dòng.

ngôn ngữ lập trình python

Có rất nhiều các lập trình viên đã đưa ra nhận xét về ngôn ngữ Python như sau: Python đòi hỏi ít thời gian hơn, sử dụng ít dòng code hơn và đặc biệt là bạn sẽ không cần phải nhớ quá nhiều khái niệm để đạt được một mục tiêu nhất định.

Python quả là một ngôn ngữ lập trình đem đến cho người dùng sự thú vị, vui vẻ đúng không? Có thể thấy, ngôn ngữ Python được rất nhiều người dùng và khá phổ biến hiện nay. À bạn có biết kho ảnh trực tuyến nổi tiếng Pinterest và ứng dụng mạng xã hội nổi tiếng Instagram hiện nay sử dụng ngôn ngữ gì không? Chính là Python đó!

Xem lại: Python là gì? Tại sao nên học ngôn ngữ lập trình Python?

Java – Ngôn ngữ lập trình thực tế và thiết thực nhất để học

Java là ngôn ngữ lập trình được giảng dạy miễn phí trong các khóa học Introduction to Computer Science của trường Đại học Stanford. Ngôn ngữ lập trình Java tuân thủ theo nguyên tắc hướng đối tượng (OOP) – nguyên tắc được sử dụng rất nhiều trong các ngôn ngữ hiện đại như ngôn ngữ Python, PHP, C++. Và tất nhiên, vì có nhiều điểm tương đồng nên nếu bạn học thành thạo ngôn ngữ Java thì việc học các ngôn ngữ OOP khác rất dễ dàng.

ngôn ngữ lập trình java

Ngôn ngữ lập trình Java là ngôn ngữ được sử dụng rất lâu đời. Java không chỉ được sử dụng lập trình web mà còn được sử dụng trong rất nhiều mục đích khác nhau, cả việc phát triển các ứng dụng hệ điều hành Android.

Sử dụng Java bạn sẽ không thể lập trình được cấp thấp ở mức máy như ngôn ngữ C nhưng bù lại bạn sẽ có khả năng thao tác/truy cập với những phần quan trọng nhất của máy tính như hệ thống tập tin, âm thanh và đồ họa cho bất cứ chương trình phức tạp và hiện đại nào. Một điều khá thú vị của Java là nó có thể hoạt động trên bất cứ hệ điều hành nào.

Rèn luyện bạn cách viết code hiệu quả với ngôn ngữ lập trình C

Là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất, ngôn ngữ C trong lập trình quan trọng như việc bạn phải học giải phẫu cơ bản để có thể trở thành một bác sĩ y khoa.

Vì là ngôn ngữ mức máy, nên khi học C bạn cần học cách làm thế nào để một chương trình tương tác được với phần cứng. Cùng với đó là học các kiến thức nền tảng của lập trình tại mức thấp nhất, đó chính là phần cứng. Ngôn ngữ C là nền tảng cho Linux/GNU.

ngôn ngữ lập trình C

Học ngôn ngữ C, bạn sẽ học về các chương trình gỡ lỗi, quản lý bộ nhớ và hàng tá chương trình bổ ích mà những ngôn ngữ lập trình bậc cao hơn không thể làm được. Và tất nhiên, điều đó sẽ giúp bạn viết code hiệu quả hơn. Một điều giúp ngôn ngữ C dù cũ kỹ những vẫn sống sót đến tận bây giờ chính là việc ngôn ngữ C được coi là “ông nội” của các ngôn ngữ C#, Java và Javascript đó!

Vì là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất nên ngôn ngữ C rất chặt chẽ và khó hơn so với các ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, nếu bạn không định làm việc trên các chương trình có giao tiếp với phần cứng (drive thiết bị, extension hệ điều hành) thì cũng không cần thiết học ngôn ngữ C đâu!

Có một số người sẽ chọn C nếu được hỏi nên học C hay Java. Nhưng MindX nghĩ ngôn ngữ lập trình C không hề dễ và thân thiện với những người mới học. Và nếu bạn không chuẩn bị tâm lý vững vàng khi tiếp cận với C bạn rất dễ “sốc” đó! Nhưng nói đi cũng nói lại, học C sẽ rèn cho bạn cách viết code chặt chẽ cũng như dạy bạn tính kỷ luật.

Đừng bỏ lỡ: Làm thế nào để tư duy như một lập trình viên

Javascript – Ngôn ngữ lập trình nhanh nhất giúp bạn xây dựng các trang web trong tích tắc

Javascript, nghe tên thôi là bạn cũng có thể nghĩ nó ít nhiều cũng liên quan tới ngôn ngữ lập trình Java đúng không? Ngôn ngữ Javascript giúp bạn mất ít công hơn ở các thiết lập để bắt đầu bởi chúng đã tích hợp hết vào trình duyệt web rồi.

ngôn ngữ lập trình javascript

Ngôn ngữ Javascript sở hữu những cú pháp khá dễ dàng, bạn sẽ thấy ngay kết quả từ những dòng code của mình mà không cần phải sử dụng nhiều công cụ khác nhau. Và tất nhiên, khi xây dựng web mà bạn muốn thêm nhiều tương tác thú vị thì chắc chắn bạn phải sử dụng ngôn ngữ Javascript đó.

Ngôn ngữ lập trình năng động và đa chức năng – Ruby

Chắc chắn có một vài người nghe cái tên này sẽ thấy lạ. Nhưng nói đến những ngôn ngữ lập trình nên học thì không thể không kể đến Ruby. Ngôn ngữ lập trình Ruby được coi là một ngôn ngữ khá năng động và đa chức năng. Ngoài ra, các cú pháp của Ruby rất dễ học và thân thiện với người dùng. Những tính năng này đã giúp Ruby trở thành một ngôn ngữ linh hoạt hơn so với các ngôn ngữ khác.

ngôn ngữ lập trình ruby

Cũng chính bởi sự đơn giản đó mà ngôn ngữ Ruby đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được yêu thích và nhiều người dùng. Ruby còn là bước đệm giúp bạn học Ruby on Rails - framework để tạo các ứng dụng web. Ngoài ra, Ruby cũng được sử dụng rộng rãi để phát triển các website, ứng dụng di động.

3. Bạn muốn làm gì thì hãy học ngôn ngữ lập trình đó!

Vậy những ngôn ngữ lập trình nên học là gì? Rất khó để MindX có thể chỉ đích xác một cái tên bởi mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ phục vụ một mục đích riêng của người dùng.

Để biết đích xác bạn cần học ngôn ngữ nào đầu tiên cũng như kỹ năng cần chuẩn bị thì bạn phải định hướng được công việc sau này bạn theo đuổi là gì. MindX sẽ liệt kê giúp bạn các công việc với ngôn ngữ lập trình phù hợp nhé:

ngôn ngữ lập trình dễ học

  • Lập trình viên Front-end (Client-side): Nếu muốn trở thành một lập trình viên Front-end bạn cần có kiến thức về HTML, CSS, ngôn ngữ Javascript cùng một số kỹ năng thiết kế
  • Lập trình viên Back-end (Server-side): Muốn làm công việc của một lập trình viên Back-end thì bạn phải sử dụng được một trong các ngôn ngữ lập trình như: Ruby, Python, PHP, Java hoặc .NET. Ngoài ra, bạn cũng cần có kiến thức về database, kiến thức về quản trị hệ thống
  • Lập trình viên mobile: Nếu yêu thích ngành lập trình ứng dụng mobile thì bạn cần thông thạo ngôn ngữ Java (cho hệ điều hành Android), Objective-C (cho iOS), HTML/CSS cho các website mobile. Ngoài ra cũng cần kiến thức về server-side
  • Lập trình viên Games: Nếu bạn đam mê với việc sáng tạo ra các trò chơi thì bạn cần trang bị cho mình ngôn ngữ C, C++, OpenGL, Animation và năng khiếu về mỹ thuật
  • Đối với các lập trình viên phát triển các phần mềm cần tốc độ xử lý cao High-performance (thường là các phần mềm trong thị trường chứng khoán) thì bạn cần học ngôn ngữ C/C++, Java và trang bị thêm kiến thức toán học cùng khả năng phân tích định lượng.

Tất nhiên, bạn không cần phải chỉ bó hẹp một số ngôn ngữ lập trình trên mà còn có thể lựa chọn học các ngôn ngữ khác. Còn nếu bạn muốn bắt đầu trọng tâm thì có thể xem xét gợi ý trên.

Có thể thấy các công ty outsource ở Việt Nam hiện nay đang cần các lập trình viên C#, .NET, Java và PHP. Nhu cầu công việc liên quan đến các ngôn ngữ lập trình đó cũng rất nhiên, từ fulltime đến parttime hay ngay cả free-lance. Nếu bạn giỏi một ngôn ngữ lập trình nào đó thì việc kiếm thu nhập 8 con số trong một tháng là điều khá bình thường.

Ngoài ra, nếu bạn đã thành thạo một ngôn ngữ lập trình rồi thì việc học thêm một ngôn ngữ lập trình thứ hai sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Một điều nữa là nếu bạn học ngôn ngữ lập trình web thì “lấn sân” sang lập trình mobile rất dễ dàng, chỉ cần tự học hoặc học qua một khóa cơ bản. Nhưng nếu bạn là lập trình viên mobile muốn làm thêm lập trình web thì bạn cần đi học một cách có bài bản hơn.