post
Sự nghiệp
195

Quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ (5 lưu ý quan trọng)

Đối với phụ nữ, việc quản lý tài chính cá nhân lại càng quan trọng hơn, bởi phụ nữ thường có xu hướng chi tiêu nhiều hơn nam giới và cũng có nhiều trách nhiệm tài chính hơn, chẳng hạn như chăm sóc con cái, gia đình,... Bài viết dưới đây của MindX sẽ hướng dẫn cách quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ với 5 lưu ý quan trọng. Chị em cùng theo dõi nhé!

Vì sao phụ nữ cần quản lý tài chính cá nhân tốt hơn?

Có nhiều lý do khiến phụ nữ cần quản lý tài chính cá nhân tốt hơn, trong đó có thể kể đến những lý do chính sau:
 

Thu nhập thấp hơn nam giới

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, năm 2022, thu nhập bình quân tháng của lao động nam cao gấp 1,37 lần thu nhập bình quân tháng của lao động nữ (8 triệu đồng so với 5,8 triệu đồng) (Nguồn: Báo Dân trí). Điều này có nghĩa là phụ nữ cần quản lý chi tiêu của mình chặt chẽ hơn để đảm bảo cuộc sống ổn định.

 

Có trách nhiệm chi tiêu nhiều hơn trong gia đình

Trong nhiều nền văn hóa, phụ nữ thường được coi là người chăm sóc gia đình và chịu trách nhiệm về việc quản lý tài chính gia đình. Họ phải lên kế hoạch tài chính hàng tháng cho các khoản chi phí sinh hoạt, chăm sóc con cái, giáo dục,... Điều này khiến phụ nữ cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý để đảm bảo cân bằng tài chính trong gia đình.

 

phu-nu-co-trach-nhiem-chi-tieu-nhieu-hon-trong-gia-dinh.png

 

Nhu cầu mua sắm nhiều hơn nam giới

Thông thường, phụ nữ có xu hướng chi tiêu nhiều hơn nam giới cho các mặt hàng như quần áo, mỹ phẩm, đồ trang sức,... Chị em thường dành nhiều thời gian hơn để mua sắm, cả trực tuyến và trực tiếp. Điều này có thể khiến phụ nữ gặp khó khăn trong việc quản lý chi tiêu và đạt được mục tiêu tài chính.

 

Mua sắm theo cảm xúc nhiều hơn

Phụ nữ thường có xu hướng mua sắm theo cảm xúc nhiều hơn nam giới. Điều này có thể khiến phụ nữ mua sắm những món đồ không cần thiết và dẫn đến thâm hụt tài chính.

 

Điều này được thể hiện qua một số nghiên cứu, chẳng hạn như nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy rằng phụ nữ có nhiều khả năng mua sắm khi họ đang cảm thấy vui, hạnh phúc hoặc phấn khích. Ngược lại, nam giới có nhiều khả năng mua sắm khi họ đang cảm thấy cần thiết hoặc tiện lợi.

 

Có một số lý do giải thích cho sự khác biệt này trong hành vi mua sắm của phụ nữ và nam giới. Đầu tiên, phụ nữ thường được coi là người có gu thẩm mỹ hơn nam giới. Bên cạnh đó, họ cũng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xã hội, chẳng hạn như quảng cáo, xu hướng thời trang,... Những yếu tố này có thể khiến phụ nữ dễ bị chi phối bởi cảm xúc khi mua sắm.

Hướng dẫn cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cho phụ nữ

Phụ nữ thường có trách nhiệm quản lý chi tiêu trong gia đình. Do đó, việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là rất quan trọng để đảm bảo cuộc sống ổn định và hạnh phúc cho cả gia đình. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp phụ nữ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả:

 

1. Xác định mục tiêu tài chính

Bước đầu tiên chị em cần làm để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là xác định mục tiêu tài chính. Mục tiêu tài chính có thể là ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn. Ví dụ, mục tiêu ngắn hạn có thể là tiết kiệm tiền để mua một chiếc xe mới, mục tiêu trung hạn có thể là mua nhà và mục tiêu dài hạn có thể là nghỉ hưu.

 

Khi đã xác định được mục tiêu tài chính, bạn sẽ có động lực để thực hiện các kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu hợp lý. 

 

phu-nu-xac-dinh-muc-tieu-tai-chinh.jpeg
 

2. Theo dõi thu nhập và chi tiêu

Bước tiếp theo là theo dõi thu nhập và chi tiêu của bạn. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính hiện tại của mình. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng hoặc phần mềm quản lý tài chính cá nhân để giúp việc theo dõi thu nhập và chi tiêu dễ dàng hơn.

 

Khi đã theo dõi được thu nhập và chi tiêu, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những khoản chi tiêu nào cần điều chỉnh.

 

Nếu bạn chọn ghi chép thủ công, hãy ghi lại tất cả các khoản thu nhập và chi tiêu của bạn, bao gồm cả những khoản chi tiêu nhỏ. Bạn nên ghi chép hàng ngày hoặc hàng tuần.

 

Nếu bạn chọn sử dụng các ứng dụng hoặc phần mềm quản lý tài chính cá nhân, hãy chọn ứng dụng hoặc phần mềm phù hợp với nhu cầu của bạn. Các ứng dụng và phần mềm quản lý tài chính cá nhân thường có các tính năng giúp bạn theo dõi thu nhập và chi tiêu một cách dễ dàng và hiệu quả.
 

ghi-chep-cac-khoan-chi-tieu.jpg

 

3. Tránh việc chi tiêu theo cảm xúc

Phụ nữ thường có xu hướng chi tiêu theo cảm xúc, chẳng hạn như mua sắm khi buồn bã hoặc vui vẻ. Việc chi tiêu theo cảm xúc có thể khiến bạn mất kiểm soát tài chính và dẫn đến nợ nần.

 

Để tránh việc chi tiêu theo cảm xúc, bạn nên có một kế hoạch chi tiêu trước khi mua sắm. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi mua bất cứ thứ gì và chỉ mua những thứ thực sự cần thiết. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tránh việc chi tiêu theo cảm xúc:

  • Khi bạn cảm thấy muốn mua sắm, hãy đợi ít nhất 24 giờ trước khi quyết định mua.
  • Hãy mua sắm với một người bạn có thể giúp bạn kiểm soát chi tiêu.
  • Lập một danh sách những thứ cần mua trước khi đi mua sắm.
  • Chỉ mua sắm khi bạn đang có tâm trạng tốt.

4. Chi tiêu tiết kiệm khi có thể

Hãy cố gắng chi tiêu tiết kiệm khi có thể. Bạn có thể hạn chế ăn ngoài, cắt giảm một số hoạt động giải trí mất phí như xem phim, chơi game trong các khu giải trí hoặc đi du lịch ít hơn.

 

Tiết kiệm tiền sẽ giúp bạn có một khoản dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp hoặc để thực hiện các mục tiêu tài chính dài hạn.

 

5. Lập quỹ cho các trường hợp khẩn cấp

Bất cứ ai cũng có thể gặp phải những trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như ốm đau, tai nạn hoặc mất việc đột ngột. Khi đó, bạn sẽ cần có một khoản tiền dự phòng để chi trả cho những chi phí phát sinh.

 

Bạn nên lập một quỹ khẩn cấp với số tiền ít nhất bằng 3 tháng chi tiêu hàng tháng. Ngoài ra, bạn cũng có thể lập các quỹ tiết kiệm khác, chẳng hạn như quỹ tiết kiệm cho mục tiêu nghỉ hưu, quỹ tiết kiệm cho con cái học đại học,...
 

lap-quy-cho-cac-truong-hop-khan-cap.jpg

Kinh nghiệm thực tế của những phụ nữ thành công trong quản lý tài chính

Chị Trần Thu Hoài (43 tuổi, hiện đang làm báo tại Hà Nội) chia sẻ, chi tiêu tiết kiệm luôn là vấn đề thách thức khiến các chị em phụ nữ luôn phải đau đầu thật sự. Khi mà thời buổi công nghệ 4.0 lên ngôi, ngồi bất kể nơi nào, ở bất kể đâu (nông thôn hay thành thị) đều có thể mua sắm online (mua sắm trực tuyến) một cách tức thì.

 

Là người "tay hòm chìa khóa" trong gia đình, hàng tháng chị Hoài phải vạch ra các khoản chi tiêu sao cho hợp lý và rõ ràng, trong khi lương chị nhận được khoảng 7-8tr/tháng. Vậy phải làm sao đây khi mà thời buổi giá cả leo thang, còn thu nhập thì cứ dậm chân tại chỗ.

 

"Gia đình tôi cũng như bao gia đình khác, mức thu nhập cũng chỉ ở mức trung bình nên tôi luôn phải đặt ra cho mình bài toán chi tiêu hàng tháng, với mức thu nhập 15-20tr/tháng của cả 2 vợ chồng thì quả thật chi tiêu tiết kiệm tại Hà Nội – nơi cái gì cũng phải mua, không hề dễ dàng gì. Mỗi tháng tôi luôn tính toán, ghi chép các khoản bắt buộc phải chi như: tiền học của con, tiền điện nước, tiền dịch vụ, tiền gửi xe, xăng xe, tiền ăn, rồi các khoản ma chay cưới hỏi phát sinh nữa… Có ghi chép cụ thể ra như vậy thì tôi mới biết được lượng tiền phải chi dùng hàng tháng chênh nhau như thế nào.

 

Từ đó, tôi có thể mặc định được rằng số tiền chi tiêu hàng tháng như sau: 50/30/20 là tôi đã chia nhỏ thu nhập mỗi tháng của mình thành 3 phần: -50% cho các nhu cầu căn bản (tiền ăn, tiền học, tiền gửi xe, xăng xe…) -30% cho các sở thích cá nhân từng thành viên (mua sắm, giải trí,…) -20% còn lại để tiết kiệm và đầu tư".

 

Bên cạnh việc chia nhỏ thu nhập mỗi tháng ra làm 3 phần giúp chi tiêu tiết kiệm, chị Hoài cũng hạn chế mua sắm online bằng cách không vào các trang mua sắm để tránh tiêu tiền quá tay. Ngoài ra, hạn chế mua sắm những thứ không cần thiết cũng là cách chị Hoài siết chặt chi tiêu. (Nguồn: Báo Dân Việt)

 

Như vậy có thể thấy, phương pháp quản lý tài chính của chị Hoài tập trung vào việc chia nhỏ thu nhập hàng tháng và theo dõi sát sao các khoản chi tiêu bằng cách ghi chép cụ thể. Các chị em phụ nữ hoàn toàn có thể tham khảo để áp dụng cách thức quản lý tài chính phù hợp với bản thân và gia đình.

 

Quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ nếu muốn đạt hiệu quả cần đến sự nỗ lực và kiên trì trong thời gian dài. Chị em hãy bắt đầu áp dụng những hướng dẫn trên ngay hôm nay để cải thiện tình hình tài chính, đảm bảo cuộc sống ổn định và hạnh phúc cho cả gia đình. Và cũng đừng quên đăng ký email nhận bản tin từ MindX để tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về các phương pháp chăm sóc và quản lý, phát triển bản thân, gia đình trong thời đại 4.0 nhé!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ