post
Công nghệ
Giáo dục
17248

Sản phẩm STEM đơn giản từ tái chế dễ làm cho trẻ [+6 ý tưởng]

Ba mẹ có tin không? Những vật dụng phế thải tưởng chừng như vô giá nhưng lại có thể trở nên hữu ích nhờ vào một bí quyết cực kỳ đơn giản, đó chính là đôi tay khéo léo cùng bộ óc sáng tạo độc đáo. Nếu ba mẹ đang tìm kiếm thông tin về một số sản phẩm STEM đơn giản có thể làm ngay tại nhà thì MindX sẽ chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Dùng chai nhựa tái chế làm bóng đèn

Dùng chai nhựa tái chế làm bóng đèn

 

Ngoài chiếc bóng đèn được sử dụng để tạo nguồn sáng chính trong nhà thì chắc hẳn ai cũng từng đều sử dụng thêm những chiếc bóng đèn phụ, chẳng hạn như đèn bàn học, đèn ngủ, đèn đọc sách, đèn trang trí,... Để giúp cho những chiếc bóng đèn này được trở nên lung linh và độc đáo hơn, ba mẹ có thể sử dụng vỏ chai nhựa tái chế sáng tạo theo ý thích của mình. 

 

Việc tái chế chai nhựa không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn giúp bé học hỏi thêm sự sáng tạo, rèn luyện thêm sự khéo léo của bản thân. Để dùng chai nhựa tái chế làm bóng đèn, ba mẹ có thể tham khảo các bước thực hiện sau:

 • Bước 1: Cắt bỏ phần miệng ngay trên sát cổ chai rồi lấy băng dính dán vào cổ chai. Sau đó, lấy vật dụng cạo nhẹ bên ngoài để tạo độ nhám.
 • Bước 2: Dùng dây thun buộc ở miệng cổ chai, giữ cho đầu dây không bị bung khi quấn. Dùng dây bằng giấy quấn sợi vòng quanh cổ chai thật đều tay, vừa quấn vừa cho thêm keo sữa vào. Sau đó làm tương tự cho mép dưới và cắt phần dây thừa để keo khô lại.
 • Bước 3: Dùng tay xoay nhẹ phần cổ chai cho giấy bong ra rồi nhất phần giấy đã quấn ra khỏi vỏ chai.
 • Bước 4: Cuối cùng, ba mẹ hãy gắn thêm chuôi đèn và bóng đèn và bóng đèn vào là có ngay một chiếc đèn cực kỳ độc đáo.

2. Làm heo (lợn) tiết kiệm bằng chai nhựa

lam-heo-tiet-kiem-bang-chai-nhua.jpg

 

Thông thường, khi nhắc đến việc tiết kiệm lại liên tưởng ngay đến hình ảnh những chú heo đất với đầy đủ kích cỡ, đầy đủ các màu sắc khác nhau. Công dụng của những chú heo đất này đơn giản chỉ là tiết kiệm giúp chúng ta tiết kiệm tiền, nhưng sẽ ý nghĩa hơn nếu chúng ta tự làm cho mình một chú heo bằng những vật dụng tái chế/rác thải nhựa cực kỳ đơn giản. Tham khảo các bước làm heo (lợn) tiết kiệm bằng chai nhựa như sau:

 • Bước 1: Lấy 4 chai nhựa nhỏ, cắt cân đối để làm chân cho heo. Sau đó, gắn 4 chân heo đã cắt vào một chai to (thân heo) và dán lại chắc lại bằng keo (Lưu ý: Cân chỉnh khoảng cách chân heo phù hợp với thân trước khi dán keo để tránh tình trạng khập khiễng.).
 • Bước 2: Khoét một lỗ trên phần thân heo vừa đủ để có thể bỏ tiền tiết kiệm vào. Sau đó, ba me cần dùng bút để vẽ hai lỗ mũi cho heo trên phần nắp chai hoặc có thể khoét thêm hai lỗ cho phần mũi.
 • Bước 3: Sử dụng các vỏ chai nhựa đã cắt dở trước đó để cắt thành hình tai heo, rồi dùng keo dán lại. Phần còn lại, ba mẹ có thể sử dụng cho việc làm đuôi heo.

Chỉ với những bước làm đơn giản là ba mẹ đã có ngay một chú heo tiết kiệm xinh xắn được sáng tạo từ chính đôi tay của mình. Ngoài ra, ba mẹ có thể dựa trên cách làm này để sáng tạo thêm nhiều phong cách độc đáo khác cho chú heo của mình.

3. Dùng que kem để làm vật dụng, đồ chơi

Với những chiếc que kem bình thường bạn có thể thoải mái sáng tạo chúng trở thành những vật dụng hữu ích, những món đồ trang trí trong nhà hay những món đồ chơi mới lạ. Ý tưởng cho những chiếc que kem là không giới hạn, vì vậy, bạn có thể tự tin tạo nên cho mình những món đồ thủ công độc đáo, mới lạ này.

 

3.1. Làm máy bay bằng que kem

 

lam-may-bay-bang-que-kem.jpg

 

Để làm chiếc máy bay bằng que kem, trước tiên ba mẹ cần chuẩn bị que kem, keo dán và các vật dụng trang trí khác, sau đó tiến thành làm theo các bước hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Cắt hai tấm gỗ nhỏ có chiều dài khoảng 5cm, chiều rộng là 1 cm. Sau đó dùng keo dán hai tấm gỗ lại với nhau.
 • Bước 2: Trang trí, tô màu cho hai que kem, rồi dùng keo dán lên trên hai tấm gỗ, dán lệch lên phía trên tấm gỗ khoảng 1 - 2 cm. Lưu ý dán một que ở mặt trên và một que ở mặt dưới.
 • Bước 3: Kiểm tra keo dán, sau đó trang trí cho chiếc máy bay bằng que kem.

 

3.2. Làm que tính toán cho trẻ

Trẻ nhỏ thường tiếp cận với việc tính toàn bằng que, vì vậy, với những chiếc que kem bình thường thì ba mẹ cũng có thể tái chế lại thành những chiếc que tính. Ngoài ra, để giúp trẻ hào hứng và dễ tiếp thu hơn trong quá trình sử dụng que, ba mẹ có thể trang trí, tô thêm màu sắc cho những que kem này.

 

3.3. Làm đồ chơi ghép hình bằng que kem

lam-do-choi-ghep-hinh-bang-que-kem.jpg

 

Đồ chơi ghép hình là bộ môn có thể giúp các trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ, phát triển tư duy logic. Ba mẹ hoàn toàn có thể tạo ra những đồ chơi ghép hình bằng que kem cho trẻ chỉ với các bước đơn giản.

 • Bước 1: Sử dụng miếng keo dán để dán khoảng 7 hoặc nhiều hơn để giữ cố định các que kem này lại.
 • Bước 2: Ba mẹ tự vẽ, trang trí những hình dạng đáng yêu, ngộ nghĩnh trên những chiếc que kem thành một hình dạng nhất định, chẳng hạn như con thỏ, con gà, ngôi nhà, chiếc thuyền hoặc tùy chọn theo cảm nhận của riêng mình.
 • Bước 3: Tháo miếng keo cố định trước đó ra, trộn lẫn các chiếc que lại, sau đó ghép thành hình hoàn chỉnh.

Ngoài các ví dụ trên, que kem còn được sử dụng rất phổ biến để sáng tạo ra những tác phẩm từ đơn giản đến phức tạp. Việc vận dụng những sản phẩm STEM đơn giản này cũng giúp ba mẹ khơi gợi khả năng sáng tạo không giới hạn ở trẻ.

4. Dùng bìa carton để chế tạo đồ dùng đơn giản

Bìa carton cũng là một vật dụng được tái sử dụng lại rất nhiều, không chỉ liên quan đến công nghiệp, đời sống, bìa carton còn là yếu tố quan trọng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Bìa carton với nhiều đặc tính cấu tạo khác nhau có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

 

Ví dụ như một tấm bìa carton cứng với nhiều lớp dày có thể làm các chi tiết cứng, do khả năng chống chịu tốt. Đối với một tấm bìa carton mềm thì sẽ sử dụng cho những chi tiết nhỏ, cần sự mềm mại và độ phức tạp cao.

 

4.1. Làm túi xách bằng bìa carton

 

lam-tui-xach-bang-bia-carton.jpg

 

Để làm túi xách bằng bìa carton, ba mẹ cần chuẩn bị các vật dụng như sau: thùng giấy, bút chì, bút màu, băng keo, kéo và các vật dụng trang trí khác. Sau khi đã chuẩn bị đủ. ba mẹ sẽ thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Cắt thùng giấy thành 4 phần và chia đều theo tỉ lệ cân bằng 2:2, 3:3,...
 • Bước 2: Dùng băng keo hoặc keo dán có độ kết dính cao để nối các góc cạnh lại với nhau, tăng cường sự chắc chắn cho túi.
 • Bước 3: Dùng bút hoặc giấy màu trang trí lên thêm cho túi.
 • Bước 4: Ba mẹ có thể dùng thêm bìa carton hoặc các vật dụng tái chế khác trang trí cho phần quai để chiếc túi trong bắt mắt hơn.

4.2. Làm hộp đựng bút bằng bìa carton

 

lam-hop-dung-but-bang-bia-carton.jpg

 

Thay vì phải mất hàng chục nghìn để mua một chiếc hộp đựng bút, giờ đây ba mẹ hoàn toàn có thể tự sáng tạo cho riêng mình một chiếc hộp xinh xắn, dễ thương chỉ với các vật dụng tái chế. Ba mẹ có thể làm ngay cho mình một chiếc hộp đựng bút chỉ với các bước sau:

 • Bước 1: Cắt một tấm bìa carton với độ dài tùy thuộc vào kích cỡ chiếc hộp đựng bút mong muốn, thông thường sẽ từ 20 cm trở lên.
 • Bước 2: Cuộn tròn tấm bìa theo hình chóp với đường kính khoảng 20cm hoặc có thể hơn nếu ba mẹ muốn chiếc hộp đứng bút của mình to hơn.
 • Bước 3: Bôi keo lên phần tiếp giáp giữa 2 đầu bìa carton để chúng dính lại với nhau.
 • Bước 4: Sử dụng thêm tấm bìa carton cắt theo hình vuông, hình tròn tùy ý để làm đế cho hộp đựng bút. Ngoài ra, ba mẹ vẫn có thể sáng tạo thêm các vật dụng tái chế để làm đế, chẳng hạn như que kem, chai nhựa,...

Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo thêm một số ý tưởng thể hiện sự sáng tạo của mình với những chiếc bìa carton như: Làm xe ô tô đồ chơi, làm tủ chứa đồ, làm chiếc nón, làm cây quạt,...

5. Chế tạo máy bắn đá STEM

lam-may-ban-da-stem.jpg

 

Nếu ba mẹ đang quan tâm đến việc tự chế tạo một máy bắn đá STEM thì dưới đây là một hướng dẫn cơ bản về nó. Lưu ý rằng việc chế tạo máy này có thể đòi hỏi kiến thức và kỹ năng kỹ thuật, nên luôn tuân thủ các quy định an toàn và tìm hiểu kỹ về các nguyên liệu và công cụ sử dụng.

 

*Chuẩn bị: Bìa carton, que kem (8 cái), kéo, bút chì, keo, băng dính, dây chun (thun), thìa nhựa.

 • Bước 1: Dùng que kem và keo tạo thành các chân đứng hình chữ A.
 • Bước 2: Cố định các chân đứng hình chữ A vừa tạo trên một tấm bìa carton cứng.
 • Bước 3: Dán pin con thỏ và một đoạn ống hút lớn vào thân thìa nhựa (cố định ống hút bằng dây chun).
 • Bước 4: Luồn cây bút chì qua thìa nhựa và cố định bằng dây chun.
 • Bước 5: Đặt vật cần bắn lên thìa nhựa và bắn thử.

6. Thí nghiệm "hạt gạo nhảy múa"

z4961677191463_364b730ef174ff3993b79920c97dad22.jpg

 

Ý tưởng của hạt gạo nhảy mua chính là giáo án sử dụng các quan sát phản ứng hóa học của bọt khí carbon dioxide vô cùng kỳ diệu đối với trẻ em.

*Chuẩn bị: Ly, cốc thủy tinh, nước, Baking soda, giấm, gạo , thìa, màu thực phẩm.

 • Bước 1: Đổ nước vào ly thủy tinh, cho Baking soda vào rồi khuấy đều.
 • Bước 2: Cho vài hạt gạo vào hỗn hợp nước (gạo sẽ chìm vì nặng hơn nước).
 • Bước 3: Cho thêm một thìa giấm vào hỗn hơn vừa pha. Bọt khí carbon dioxide sẽ bắt đầu xuất hiện khi giấm phản ứng với muối nở).
 • Bước 4: Thêm một vài giọt màu thực phẩm và quan sát các hạt gạo lần lượt nổi lên mặt nước rồi chìm xuống như đang nhảy múa.

Bài viết đã tổng hợp cách làm các sản phẩm stem tái chế đơn giản, dễ làm, giúp ba mẹ hoàn toàn có thể tự thực hiện cho mình những món đồ hữu ích. Đồng thời giúp trẻ học hỏi, ứng dụng thêm kiến thức STEM vào thực tế. Nếu thấy bài viết này hữu ích, ba mẹ đừng quên chia sẻ đến mọi người cùng biết nhé!

 

Ngoài ra, ba mẹ nếu đang muốn tìm một sân chơi để trẻ được thỏa sức sáng tạo, thử sức với các hoạt động lắp ráp, chơi với các khối gạch, mô hình,... để giúp con phát triển tư duy, tạo ra các sản phẩm robot ứng dụng thì đừng bỏ lỡ khóa học lập trình Robotics tại MindX nhé!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
STEM
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ