post
Tin tức
935

Trẻ học lập trình - đâu chỉ là học viết code

Tư duy logic

Khi trẻ học lập trình, thì không chỉ học về cách thức vận hành của các câu lệnh, mà môn học thú vị này còn mở ra cho trẻ một thế giới đầy màu sắc, dần hình thành cho trẻ lối tư duy logic có hệ thống. sau này khi gặp một sự việc, hiện tượng hay vấn đề nào đó, trẻ sẽ tự móc nối được với nhau, suy nghĩ có sắp xếp, trình tự rõ ràng.

Trẻ học lập trình - đâu chỉ là học viết code - 1

Khi trẻ đã học được cách sắp xếp, móc nối những suy nghĩ, việc học tập ở trên trường chắc chắn sẽ dễ dàng hơn. Một khi suy nghĩ được sắp xếp logic thì khả năng trình bày vấn đề của trẻ cũng được rèn luyện từ đó.

Sự tự tin

Học lập trình sẽ kích thích sự sáng tạo vô hạn của trẻ và giúp trẻ nhìn thế giới dưới nhiều lăng kính đa dạng và phong phú. Khi mọi ý tưởng được thỏa sức thực hiện, trẻ sẽ dần hình thành tâm lý hứng khởi và tràn ngập tự tin.

Trẻ học lập trình - đâu chỉ là học viết code - 2

Quan trọng hơn hết, trẻ học lập trình đồng nghĩa với việc học cách giải quyết một bài toán theo nhiều cách khác nhau, mà không bị bó hẹp trong lối suy nghĩ rập khuôn, máy móc.

Các kỹ năng mềm 

Trẻ học lập trình là lúc các kỹ năng mềm được rèn luyện như: giải quyết vấn đề, thuyết trình ý tưởng, tư duy phản biện, kĩ năng làm việc nhóm,... Những kỹ năng này đều cần thiết cho quá trình rèn luyện, học tập sau này của trẻ cho đến tận khi trẻ trưởng thành và lập nghiệp.

Trẻ học lập trình - đâu chỉ là học viết code - 3

Việc thực hành ngay từ bé sẽ giúp trẻ không bị bỡ ngỡ, rụt rè khi bất ngờ phải dùng đến những kỹ năng này.

>>> Xem thêm: Cách dạy trẻ học lập trình không cần máy tính

Thích nghi, hòa nhập dễ dàng với thời đại

Hiện nay hầu hết các ngành nghề đều cần sự hỗ trợ của công nghệ, điển hình có thể nhắc đến:

- Lĩnh vực tài chính - Ngân hàng:

Khi những phát triển mới nhất trong giao dịch trí tuệ nhân tạo có tác động to lớn đến ngành công nghiệp. Nhân viên ngân hàng cần học lập trình để viết và giám sát các thuật toán quan trọng để quản lý rủi ro, tạo báo giá cũng như kết hợp người mua với người bán. 

- Thiết kế đồ họa

Kỹ năng lập trình đã là chìa khóa trong thiết kế đồ họa từ khá lâu. Các nhà thiết kế đồ họa có kỹ năng lập trình sẽ có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường.

- Digital Marketing

Các quyết định marketing đều cần dựa trên dữ liệu, không có quyết định nào có thể được đưa ra dựa trên linh cảm, do đó ngày nay chúng ta thấy nhiều vị trí digital marketing đòi hỏi các kỹ năng kỹ thuật cụ thể. Biết cách viết code sẽ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn, những nỗ lực marketing sẽ hiệu quả và có tính đo lường hơn.  

- Khoa học môi trường

Kỹ năng lập trình ngày càng có nhu cầu cao trong khoa học môi trường vì lập trình có thể tăng tốc đáng kể công việc. Ngay cả khi bạn là một nhà hải dương học, bạn hoàn toàn có thể bạn sẽ dành hơn 80% thời gian trước máy tính thay vì ở ngoài trời để chuyển đổi và xử lý dữ liệu được thu thập tại hiện trường.

- Lĩnh vực báo chí

Kỹ năng lập trình có thể giúp các nhà báo làm việc với dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu và giúp họ để viết những bài báo tốt hơn.

Trẻ học lập trình - đâu chỉ là học viết code - 4

Học lập trình, trẻ không nhất thiết trở thành lập trình viên trong tương lai nhưng những kiến thức trẻ học được sẽ hỗ trợ các con trong bất kỳ ngành nghề nào theo đuổi sau này. Và với hiểu biết về lập trình, về khoa học học công nghệ đã có, trẻ hoàn toàn có thể hòa nhập thế giới với những sản phẩm có ý nghĩa và thiết thực cho cuộc sống.

Để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích và tài liệu học tập cho con, bố mẹ tham gia nhóm Đồng hành cùng con vào thời đại 4.0 TẠI ĐÂY nhé!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ