Ngô Gia Huy
Giải nhất cuộc thi tin học trẻ không chuyên cấp thành phố 2020
Nếu đam mê thì các bạn nên học từ nhỏ, bạn sẽ thấy lập trình dành cho tất cả mọi người, không riêng gì các anh chị lớn đâu

 

Cậu bé lớp 8 dành quán quân cuộc thi tin học trẻ không chuyên cấp thành phố trong thời gian nghỉ dịch

 

Đó là Ngô Gia Huy học lớp 8 trường THCS Thành Công, học viên lớp Game và Web Basic tại MindX. Gặp Huy vào một buổi chiều oi ả của mùa hạ, cậu bé gây ấn tượng đầu tiên với vẻ ngoài có phần ngại ngùng và rụt rè. Nhưng khi bắt đầu trò chuyện về lập trình, cậu bé ấy như trở thành con người khác.

 

Bén duyên với lập trình từ một năm trước, khi ấy Huy chưa từng được tiếp xúc và cũng không biết lập trình là gì. Trong khi nhiều phụ huynh e dè khi cho con tiếp xúc nhiều với công nghệ thì bố mẹ em đã tìm hiểu thông tin và quyết định cho em đi học với mong muốn em được tiếp cận với những kiến thức cần thiết trong thời công nghệ số từ sớm.

 

Với một cậu bé đến với lập trình từ con số 0, khó khăn nhiều lắm nhưng mỗi lần nản chí, bố mẹ luôn ở bên động viên ủng hộ và được sự giúp đỡ của các anh chị giảng viên, lập trình dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của em. Với em, lập trình không hề khô khan, nó như một thế giới đầy màu sắc và điều kỳ diệu để em khám phá. Khi được hỏi về lập trình đã thay đổi em như thế nào, cậu bé hào hứng: "Sau 1 năm học lập trình, em đã có thể tự làm game của riêng mình, em thấy vui lắm. Em còn biết dùng máy tính vào nhiều việc có ích như học tập, tìm kiếm thông tin thay vì dành thời gian chơi game. Học lập trình còn giúp em rèn luyện tư duy logic tốt hơn để biết cách giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày nữa ạ"

Trong thời gian nghỉ dịch vừa rồi, em biết đến cuộc thi Tin học trẻ không chuyên và quyết định đăng ký với tâm thế cọ sát và không đặt nặng vấn đề giải thưởng nhưng em đã suất xắc giành giải nhất ngay lần đầu tham gia. Sản phẩm Huy mang đến cuộc thi là game tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Từ khi lên ý tưởng đến lúc hoàn thành chỉ vỏn vẹn trong vòng 1 tháng. Nếu ai không biết sẽ nghĩ làm một game đơn giản như vậy cũng thường thôi nhưng mấy ai biết được, với một cậu bé lớp 8 lần đầu tham gia cuộc thi với rất nhiều bỡ ngỡ và nhiều khó khăn với những phần chưa từng học đến thì đó chẳng phải việc dễ dàng.

 

Thời gian hoàn thiện sản phẩm cũng là lúc cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội, việc hướng dẫn Huy hoàn thiện dự án gặp một chút khó khăn khi thầy trò không thể gặp nhau nhưng em và các giảng viên ở MindX vẫn liên lạc với nhau hằng ngày để hoàn thiện sản phẩm dự thi. Khó khăn nhiều vậy nhưng em chưa một lần có ý định muốn từ bỏ vì luôn có sự động viên từ bố mẹ và sự hỗ trợ của thầy cô tại MindX.

 

Ngày dự thi, vì đã quen với việc học và thuyết trình tại MindX nên em không gặp nhiều khó khăn trong việc trình bày sản phẩm với giám khảo. Những cố gắng của cả thầy và trò đã được đền đáp khi em dành được giải thưởng xứng đáng. Tuy chưa phải thành tích quá lớn nhưng đây là thành quả của sự nỗ lực, kiên trì không từ bỏ đam mê và là một cột mốc đáng nhớ trong hành trình chinh phục công nghệ của em. 

Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ