post
Tin tức
3282

4 lý do chọn Python để lập trình chương trình đầu tiên

1. Cài đặt đơn giản

Bạn có thể theo dõi đoạn dưới đây để thấy thật sự Python rất dễ dàng để bắt đầu

Trên máy Mac, tìm chương trình Terminal và mở nó. Trên máy tính, tìm chương trình PowerShell và mở ra. Nó sẽ là một hộp trống, nơi bạn có thể viết vào ghi chú.

Hãy làm điều đó ngay bây giờ đi. Viết từ Python và nhấn Enter. Bạn sẽ thấy như sau:

screen_python

Nếu bạn không nhìn thấy điều này và thay vào đó nhìn thấy dòng chữ "python is not recognized" hoặc một cái gì đó tương tự, bạn cần phải tải Python download Python, chính xác là python 2, và thử lại.

Dù bằng cách nào, nó chỉ mất một từ duy nhất để khiến máy tính của bạn chạy Python. Rõ ràng là không còn gì đơn giản hơn thế.

2. Nó được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh đơn giản

Vì sử dụng Python dễ dàng như vậy nên chúng ta sẽ bắt đầu viết chương trình Python đầu tiên của chúng ta ngay bây giờ.

Nếu bạn vẫn đang chạy Python, gõ CTRL-Z trên máy Mac hoặc nhấn "quit" trên PC để thoát.

screen_python

Bây giờ tạo một file Python trống bằng Nano, một dòng lệnh soạn thảo văn bản cơ bản. Tất cả bạn phải làm là đặt một cái tên bất kì cho nó và kết thúc với hậu tố ".py" để máy tính của bạn hiểu nó là một chương trình dành để đọc bằng Python. Các "nano" nhắc chỉ đơn giản là mở nó trong Nano.

Xem thêm: 5 LÍ DO TUYỆT VỜI ĐỂ CHỌN PYTHON LÀ NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH ĐẦU TIÊN BẠN HỌC

screen_python

Đây là chương trình Python cơ bản nhất mà bạn có thể viết, câu lệnh mà chỉ đơn giản in dòng chữ "Hello world" trên màn hình máy tính của bạn. So sánh với chương trình Hello World của Java và C, bạn có thể xem tại đây (several lines long.). Không có cú pháp kỳ lạ, không có biến khó hiểu. Ai cũng có thể nhìn vào dòng này và tìm ra nó.

Lưu lại, sau đó chạy tập tin với lệnh "python". Nó sẽ in chương trình của bạn:

screen_python

3. Hiển thị lỗi trong thời gian chạy

Lần đầu tiên chúng ta làm việc gì đó, chắc chắn sẽ mắc phải những sai lầm. Python sẽ giúp bạn dễ dàng xác định và sửa chữa những sai lầm này ngay lập tức. Đó là bởi Python hiển thị các lỗi trong thời gian chạy, thay vì chỉ đơn giản hiển thị  lỗi không thể tạo được chương trình.

Mở example.py, chương trình chúng tôi chỉ viết trước và cố ý để một lỗi. Ở đây, tôi đã bỏ qua một dấu ngoặc kép cần thiết.

screen_python

Khi tôi cố gắng để chạy các chương trình, Python sẽ chỉ ra chỗ mà tôi đã làm sai:

screen_python

Thay vì hiển thị một màn hình trống, Python sẽ chạy chương trình lỗi của bạn và cố gắng giúp bạn khắc phục nó - help you troubleshoot

4. Shallow Learning Curve

Tôi đã bắt đầu lập trình bằng Python tuần trước với chương trình bên trên. Sau đó vài ngày, tôi lập trình chương trình chỉnh chính tả cơ bản và tính toán sử dụng Python.

Python giúp chúng ta dễ dàng nắm bắt các khái niệm khó kể từ khi nó bắt chước các cấu trúc câu Tiếng Anh mà chúng ta đã biết.

Chúng tôi xây dựng một chương trình cơ bản nhất có thể. Với những gì bạn đã biết về Python, tôi đoán bạn sẽ biết được những gì tiếp theo.

Đừng bỏ lỡ: Kinh nghiệm xương máu khi học lập trình của những người thành công

screen_python

Tôi sẽ chạy chương trình này bằng cách sử dụng lệnh Python.

screen_python

Nó liệt kê ra có bao nhiêu học sinh sinh viên và giáo viên ở đây, và làm một cuộc phân chia các vấn đề căn bản cho chúng ta. Bạn đoán đúng phải không?

Từ lý do bên trên và rất nhiều những lý do khác, và những lập trình viên nhiều kinh nghiệm về Python có thể giải thích tốt hơn tôi, Python thực sự là ngôn ngữ lập trình sâu rộng đầu tiên, đặc biệt nếu như bạn không tìm hiểu về Toán học và các loại khoa học. Không có gì đáng ngạc nhiên rằng các trường đại học tại Mĩ đã đi đến cùng một kết luận về điều này.Hiện nay, Python là ngôn ngữ được giảng dạy và giới thiệu phổ biến tại các Đại học Mỹ (theo như báo cáo của Hiệp hội nghiên cứu máy tính). 

Nhưng cuối cùng, để có trở thành một lập trình viên giỏi, đừng quên tìm cho mình một địa chỉ học lập trình uy tín và hiệu quả nhé!

Chúc bạn thành công!

Người dịch: Như Hoa.

Nguồn: rewrite.com.

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ