post
Tin tức
680

5 điều người mới học UI UX Design nhất định phải nhớ

Bạn là người mới học UI UX Design và chưa có định hướng học tập rõ ràng. Vậy dưới đây là 5 lưu ý nhất định bạn không thể bỏ qua

Thứ nhất: Không được coi thường kiến thức cơ bản

Trước khi bước vào các khía cạnh phức tạp hơn của UI/UX Design, hãy đảm bảo rằng bạn nắm vững kiến thức cơ bản. Ở cấp bậc sơ đẳng nhất, chúng ta có các khái niệm quan trọng như:

  • Spacing (khoảng cách)
  • Grids (lưới)
  • Typography (kiểu chữ)
  • Colours (màu sắc)
  • Icons (biểu tượng)

Đây đều là những kiến thức mà bất kỳ designer nào cũng cần biết, không chỉ UI UX Designer. Đặc biệt hơn, vì là người thiết kế giao diện trên các nền tảng công nghệ, tác động trực tiếp đến trải nghiệm người dùng nên các yếu tố này càng đóng vai trò quan trọng hơn. Sử dụng tốt chúng sẽ mang đến nhiều hiệu quả tích cực và lâu dài cho sản phẩm của bạn.

học ui ux design

Thứ hai: Phải nắm vững quy trình và các nguyên tắc trong thiết kế

Hiểu rõ các quy trình và nguyên tắc trong thiết kế giao diện người dùng là điều quan trọng để bạn có thể tạo ra các trải nghiệm người dùng tốt. Một quy trình thiết kế sẽ có các bước cơ bản như Research (nghiên cứu), Wireframing (xây dựng khung hình), Prototyping (tạo mẫu), Testing (kiểm thử) và Iteration (cải tiến). Tùy thuộc vào mô hình doanh nghiệp, các bước trong quy trình có thể được tinh gọn hoặc mở rộng hơn. Dù vậy, việc nắm rõ các bước cơ bản vừa là để bạn có thể làm việc hiệu quả trong các dự án thiết kế, vừa để kiểm soát tốt thiết kế của bạn đảm bảo các yêu cầu được cấp trên/khách hàng đề ra.

 

Lưu ý quan trọng thứ ba: UI không thể tách rời khỏi UX

Điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu rằng UI (giao diện người dùng) và UX (trải nghiệm người dùng) không thể tách rời. UI là phần tử giao diện mà người dùng nhìn thấy và tương tác, trong khi UX tạo ra trải nghiệm toàn diện và sự hài lòng của người dùng. Đảm bảo rằng thiết kế giao diện của bạn hỗ trợ một trải nghiệm người dùng tốt, từ sự dễ sử dụng cho đến tính tương tác và thẩm mỹ.
Trên thị trường tuyển dụng Việt Nam hiện nay, việc tuyển dụng UI Designer chiếm chủ yếu do bộ máy doanh nghiệp Việt người để PM hoặc BA hoàn thành công việc nghiên cứu UX. Điều này không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động doanh nghiệp, nhưng nếu bạn nhìn vào điểm này và chỉ tập trung trau dồi, chú trọng UI mà bỏ qua UX thì lộ trình phát triển sự nghiệp của bạn sẽ khá khó khăn.
Một UI UX Designer nếu như có thể vừa thiết kế, vừa nghiên cứu sản phẩm thì sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn. Ví dụ như bạn hoàn toàn có thể tự mình build dự án độc lập, làm freelancer chủ động hoặc mở rộng cơ hội làm việc như một PM hoặc BA trong các công ty công nghệ. UX có thể không quan trọng ở thời điểm hiện tại, khi bạn là người mới, nhưng về lâu về dài, sự kết hợp tốt UI và UX mới là điều khiến sự nghiệp của bạn phát triển bền vững hơn. 

>>> Tham khảo thêm: Lộ trình học UI UX Design cho người mới bắt đầu 

Thứ tư: Thường xuyên cập nhật tin tức về UI/UX và công nghệ

Lĩnh vực UI/UX và công nghệ thay đổi liên tục, không ngừng phát triển. Để theo kịp xu hướng mới nhất và áp dụng các phương pháp thiết kế tiên tiến, hãy thường xuyên cập nhật tin tức về UI/UX và công nghệ. Theo dõi các blog, tạp chí chuyên ngành, và tham gia các khóa học và hội thảo để luôn nắm bắt được những điều mới nhất.
Nếu bạn là người mới, hãy bắt đầu bằng những trang kiến thức cơ bản như:
- Design Principles
- Learn Color with Canva
- Typography Handbook
- Laws of UX
- …

Cuối cùng: Tham khảo các web về ý tưởng và cảm hứng để nắm bắt xu hướng thiết kế

Việc tham khảo các trang web và nguồn cảm hứng khác là một phần quan trọng của quá trình học tập và phát triển trong lĩnh vực UI/UX Design. Khám phá các trang web hàng đầu, các giao diện tiêu biểu và các dự án đáng chú ý để tìm hiểu các xu hướng thiết kế mới nhất và trau dồi sự sáng tạo của bạn.
Các kênh tham khảo ý tưởng thí rất nhiều, ở đây, mình sẽ giới thiệu đến bạn 5 trang Instagram thú vị về UI UX Design mà bạn có thể theo dõi nhé!
- uiuxdailytips
- twineuidesign
- uxbucket
- ux_trends
- uxbrainy

Kết luận:

Ai mới học UI UX Design đều sẽ phải trải qua những khó khăn nhất định trong việc xây dựng nền tảng cho bạn thân và không ngừng phát triển kiến thức. Nhìn chung, bạn chỉ cần nên nhớ và áp dụng những điều sau: Không bỏ qua kiến thức cơ bản; hiểu rõ quy trình và nguyên tắc thiết kế; nhận thức về sự tương quan giữa UI và UX; cập nhật tin tức và tham khảo các nguồn cảm hứng. Tất cả những điều này dù nhỏ nhưng đều sẽ giúp bạn trở thành một UI/UX Designer thành công đó.

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ