post
Giáo dục
Thông tin hữu ích
262

"Bắt sóng" tài năng hội họa cho con: 4 dấu hiệu nhận biết trẻ có năng khiếu vẽ

Không đơn thuần chỉ là ngoáy bút hay tô màu, vẽ là hành trình khám phá bản thân và thế giới xung quanh của trẻ. Năng khiếu vẽ không chỉ biểu hiện qua kỹ năng vẽ đẹp mà còn thể hiện qua sự đam mê, hứng thú và khả năng sáng tạo độc đáo của trẻ. Bài viết này của MindX sẽ giúp ba mẹ nhận biết năng khiếu vẽ ở trẻ, đồng thời gợi ý những phương pháp hiệu quả để nuôi dưỡng tài năng nghệ thuật cho con từ nhỏ.

4 dấu hiệu cho thấy trẻ có năng khiếu vẽ

Năng khiếu vẽ là một trong những năng khiếu nghệ thuật được nhiều bậc phụ huynh quan tâm, bởi nó không chỉ bộc lộ óc sáng tạo mà còn góp phần phát triển tư duy và rèn luyện kỹ năng cho trẻ. Việc nhận biết và bồi dưỡng năng khiếu vẽ ở trẻ ngay từ giai đoạn đầu đời đóng vai trò quan trọng, giúp bé phát triển toàn diện và tự tin khẳng định bản thân.
 

Năng khiếu vẽ ở trẻ thường biểu hiện qua những dấu hiệu sau:


1. Thích vẽ từ nhỏ, hứng thú với màu sắc, tranh ảnh

 

Ngay từ khi còn chập chững biết đi, nhiều trẻ đã thể hiện sự hứng thú mãnh liệt với màu sắc, bút vẽ và những trang giấy trắng. Nếu ba mẹ quan sát thấy bé dành nhiều thời gian để nguệch ngoạc, tô vẽ, thể hiện thế giới quan và cảm xúc của mình qua những nét vẽ hồn nhiên thì rất có thể con có năng khiếu trong bộ môn này.

 

bai-17-anh-1.jpg


2. Có khả năng tưởng tượng phong phú

 

Năng khiếu vẽ không chỉ gói gọn trong việc tái hiện thực tế, mà còn là khả năng sáng tạo ra những điều kỳ diệu từ trí tưởng tượng phong phú. Nhiều đứa trẻ có thể mơ mộng và hình dung ra những điều thú vị ngay từ khi còn nhỏ và thể hiện chúng qua những nét vẽ, mảng màu độc đáo. Nhìn chung, những bức tranh của trẻ có tiềm năng nghệ thuật thường đầy màu sắc, sinh động, thể hiện những câu chuyện, nhân vật độc đáo do chính bé sáng tác.


3. Có khả năng quan sát và sáng tạo tốt

 

Trẻ có khả năng quan sát tốt thường có khả năng ghi nhớ chi tiết và tái hiện chính xác các sự vật trong tranh. Kết hợp với trí tưởng tượng phong phú cùng tư duy sáng tạo giúp bé tạo ra những hình ảnh, bố cục độc đáo và mới mẻ. Đây chắc chắn là một trong những dấu hiệu thể hiện rõ năng khiếu hội họa trong con mà ba mẹ cần đặc biệt lưu ý.

 

4. Có khả năng phối hợp màu sắc tốt

 

Trẻ có khả năng phối hợp màu sắc tốt thường có năng khiếu về nghệ thuật, đặc biệt là hội họa. Bởi khả năng phối hợp màu sắc tốt cho thấy trẻ có óc thẩm mỹ, có thể cảm nhận được sự hài hòa giữa các màu sắc và biết cách sử dụng chúng để tạo nên những bức tranh đẹp mắt. Trẻ có thể sử dụng màu sắc để thể hiện cảm xúc, thông điệp và sáng tạo ra những tác phẩm độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân.

Làm thế nào để phát triển năng khiếu vẽ của con thành tài năng hội họa?

Việc phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu hội họa từ sớm sẽ góp phần định hướng tương lai cho trẻ, đồng thời mang đến cho trẻ một sở thích thú vị, bổ ích. Dưới đây, MindX sẽ chia sẻ với ba mẹ những bí quyết nuôi dưỡng tiềm năng hội họa ở trẻ, biến đam mê thành tài năng và khơi dậy những mầm non nghệ thuật trong tâm hồn trẻ thơ.


Bước đầu tiên: Khuyến khích sự sáng tạo và niềm đam mê vẽ tranh của trẻ

  • Ba mẹ nên cung cấp cho trẻ dụng cụ vẽ tranh phù hợp với độ tuổi và sở thích của trẻ, chẳng hạn như bút chì màu, sáp màu, bút lông, màu nước, v.v. Đảm bảo trẻ có đủ không gian và thời gian để vẽ tranh thoải mái.
  • Tiếp đến, hãy khen ngợi nỗ lực và sự sáng tạo của trẻ trong mỗi bức tranh. Tránh so sánh trẻ với những người khác hoặc đưa ra những lời phê bình mang tính xây dựng một cách quá khắt khe.
  • Cuối cùng là tham gia cùng trẻ trong các hoạt động vẽ tranh. Bởi đây là một cách tuyệt vời để gắn kết và khuyến khích trẻ.

 

tham-gia-hoat-dong-ve-tranh-cung-ban.png

 

Bước thứ 2: Nuôi dưỡng tiềm năng thành tài năng

  • Ba mẹ nên khuyến khích con vẽ thường xuyên, để con có cơ hội thể hiện bản thân và phát triển khả năng vẽ.
  • Tiếp đến, hãy cho con tham gia các hoạt động nghệ thuật như triển lãm tranh, bảo tàng nghệ thuật, tham gia các lớp học vẽ để con tiếp xúc với nghệ thuật và học hỏi từ những họa sĩ khác.
  • Ba mẹ cũng có thể tìm kiếm môi trường học tập phù hợp cho con như lớp học vẽ, cộng đồng nghệ thuật, cuộc thi vẽ tranh,... để năng khiếu của con được nuôi dưỡng một cách tốt nhất. 

Hiện nay, MindX đang cung cấp một loạt các khóa học về thiết kế mỹ thuật số dành cho trẻ em từ 6-17 tuổi. Các khóa học này khuyến khích bé phát triển khả năng sáng tạo thông qua thiết kế đồ họa số. Bé sẽ được khám phá ý tưởng mới, tạo ra các tác phẩm nghệ thuật độc đáo và thể hiện cái nhìn riêng của mình qua các dự án và bài tập. Ba mẹ tham khảo khóa học Mỹ thuật số cho con TẠI ĐÂY nhé!

lop-hoc-thiet-ke-my-thuat-so-tai-mindx

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên lưu ý những điều sau:

  • Tránh ép buộc trẻ vẽ tranh. Điều này có thể khiến trẻ mất hứng thú và ảnh hưởng đến sự phát triển năng khiếu của trẻ.
  • Hãy để trẻ tự do sáng tạo và thể hiện bản thân thông qua tranh vẽ.
  • So sánh sự tiến bộ của trẻ qua từng giai đoạn, tránh so sánh với người khác.
  • Tạo môi trường học tập an toàn và hỗ trợ cho trẻ.

Nuôi dưỡng tài năng hội họa của trẻ cần có sự kiên nhẫn, nỗ lực và sự hỗ trợ từ gia đình. Bằng cách tạo môi trường khuyến khích, cung cấp cho trẻ những nguồn lực phù hợp và khơi dậy niềm đam mê nghệ thuật của trẻ, ba mẹ có thể giúp con mình phát triển năng khiếu vẽ thành tài năng hội họa.

“Bỏ túi” 7 lợi ích vượt trội khi trẻ sở hữu năng khiếu vẽ

Ba mẹ có biết rằng, vẽ tranh không đơn giản chỉ là một hoạt động giải trí đơn thuần mà còn mang lại vô vàn lợi ích cho sự phát triển của trẻ, góp phần tạo nên nền tảng vững chắc cho tương lai của con em chúng ta trong tương lai. 


1. Mở ra cánh cửa khám phá thế giới nghệ thuật đầy màu sắc

Bước vào thế giới mỹ thuật, trẻ được tự do thể hiện bản thân thông qua những nét vẽ đầy ngẫu hứng, những mảng màu rực rỡ. Vẽ tranh không đơn thuần chỉ là tô vẽ hay sao chép từ thực tế, mà là hành trình khám phá tiềm năng sáng tạo, khơi gợi trí tưởng tượng phong phú và nuôi dưỡng tâm hồn người nghệ sĩ.

 

Mỗi bức tranh là một câu chuyện, là nơi trẻ em gửi gắm cảm xúc, suy nghĩ và trải nghiệm của mình. Qua những nét vẽ, trẻ học cách quan sát thế giới xung quanh một cách tinh tế, ghi nhận từng chi tiết nhỏ bé và thể hiện chúng theo cách riêng của mình.


2. Bồi dưỡng cảm xúc và tâm hồn, giúp trẻ nhận thức và thể hiện cảm xúc

Vẽ tranh là một cách hiệu quả để trẻ thể hiện những cảm xúc khó diễn tả bằng lời nói. Qua những bức tranh, trẻ có thể chia sẻ cảm xúc của mình với ba mẹ, thầy cô và bạn bè, giúp trẻ giao tiếp cởi mở và xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp. Đồng thời, khi khắc họa về những chủ đề khác nhau, trẻ sẽ dần hiểu và đồng cảm với những cảm xúc của người khác.


3. Kích thích tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề

Mỹ thuật khuyến khích trẻ suy nghĩ độc đáo, sáng tạo và tìm ra những cách mới để thể hiện bản thân. Khi vẽ tranh, trẻ phải sử dụng trí tưởng tượng của mình để hình dung ra những gì chúng muốn vẽ và sau đó tìm ra cách để biến ý tưởng đó thành hiện thực. Quá trình vẽ này thúc đẩy trẻ tìm cách giải quyết các thách thức liên quan đến tỷ lệ, tỉ mỉ và cân đối trong hình vẽ. Trẻ cần tìm cách sắp xếp và điều chỉnh để đạt được kết quả mong muốn, từ đó cải thiện khả năng giải quyết vấn đề của mình.

 

hoc-ve-bang-ipad.png

 

Ba mẹ có thể tham khảo thêm bài viết về cách dạy con học vẽ trên máy tính TẠI ĐÂY để hướng dẫn con vẽ tranh tốt hơn nhé!


4. Nâng cao kỹ năng vận động tinh và phối hợp tay - mắt

Vẽ tranh đòi hỏi trẻ phải sử dụng các cơ nhỏ trong tay và ngón tay, giúp cải thiện kỹ năng vận động tinh. Ngoài ra, trẻ cũng cần phối hợp tay và mắt để điều khiển bút chì hoặc cọ vẽ một cách chính xác. Những kỹ năng này rất quan trọng cho nhiều hoạt động khác trong cuộc sống, chẳng hạn như viết lách, chơi nhạc cụ và sử dụng máy tính, đặc biệt quan trọng cho các ngành nghề đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ như kỹ sư thiết kế, kiến trúc sư,...

 

5. Tăng cường khả năng tập trung và rèn luyện tính kiên nhẫn

Vẽ tranh đòi hỏi trẻ phải tập trung vào công việc của mình và kiên nhẫn để hoàn thành bức họa. Quá trình này giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung và kiên nhẫn, những kỹ năng quan trọng cho việc học tập và cuộc sống. Và là những phẩm chất cần thiết cho bất kỳ ngành nghề nào đòi hỏi sự cẩn trọng và tỉ mỉ.


6. Phát triển khả năng quan sát và ghi nhớ

Việc vẽ lại là một hoạt động thú vị và sáng tạo, không chỉ giúp trẻ trải nghiệm niềm vui từ việc sáng tạo mà còn mang lại nhiều lợi ích về mặt phát triển. Khi tham gia vào quá trình vẽ lại, trẻ phải chú ý đến các chi tiết nhỏ, tập trung vào từng đường nét và màu sắc. Qua đó, khả năng quan sát và ghi nhớ của trẻ được cải thiện, giúp nhớ lại các thông tin một cách chính xác và chi tiết hơn.


7. Giúp trẻ thư giãn và giảm căng thẳng

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hội họa mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần của trẻ em. Khi trẻ vẽ tranh, não bộ sẽ tiết ra hormone dopamine, giúp trẻ cảm thấy vui vẻ, thư giãn và giảm bớt căng thẳng. Mặt khác, khi hoàn thành một bức tranh đẹp mắt, con sẽ cảm thấy hạnh phúc và tự hào, có thêm động lực để tiếp tục cố gắng trau dồi kỹ năng vẽ của mình.

Vậy ba mẹ có nên cho con học vẽ từ bé? Không có năng khiếu có học được không?

Với những lợi ích vượt trội mà năng khiếu hội họa mang lại cho con như MindX đã chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã có thể tự mình tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này.

 

Câu trả lời là hoàn toàn có. Dù con có bộc lộ năng khiếu vẽ hay không thì ba mẹ vẫn nên cho con trải nghiệm học vẽ từ sớm. Quá trình học vẽ vừa tạo cho con cơ hội bộc lộ năng khiếu tiềm ẩn, vừa giúp ích cho sự phát triển toàn diện và tư duy sáng tạo của trẻ sau này. Ba mẹ nên khuyến khích và đầu tư cho con trải nghiệm các lớp học năng khiếu, từ đó mở ra cho con những cơ hội khám phá và phát triển tiềm năng của bản thân, đặc biệt là năng khiếu hội họa. Đây cũng chính là món quà vô cùng quý giá mà ba mẹ có thể dành tặng con trên hành trình trưởng thành, để tuổi thơ con thêm nhiều trải nghiệm thú vị.

 

Để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích về nuôi dạy con thành công, các bậc phụ huynh hãy để lại email trong mục subscribe để nhận những bản tin hữu ích từ MindX nhé. Chúc ba mẹ thành công trên hành trình nuôi dạy con thành tài!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ