Ưu, nhược điểm của 5 ngôn ngữ lập trình học code cơ bản cho trẻ em

Lập trình là một kỹ năng quan trọng trong thời đại công nghệ 4.0. Học lập trình sớm sẽ giúp trẻ em phát triển tư duy logic, giải quyết vấn đề và sáng tạo. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, nhưng không phải ngôn ngữ nào cũng phù hợp với trẻ em. Dưới đây là 5 ngôn ngữ lập trình học code cơ bản cho trẻ em.

1. Ngôn ngữ lập trình học code cơ bản cho trẻ em Scratch

Nói đến ngôn ngữ lập trình học code cơ bản cho trẻ em thì không thể không nhắc đến Scratch. Scratch phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động, sản phẩm liền tay mà vẫn đảm bảo tính khoa học, tính liên thông tri thức sau này. Khi sử dụng Scratch, thay vì phải viết những dòng lệnh logic dễ gặp lỗi thì ở đây bạn chỉ cần nắm và kéo các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên sân khấu biểu diễn.

>>> Bạn có biết ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất cho người mới học?

hoc-code-cho-tre-em-3.jpeg

Ưu điểm của Scratch

• Kể chuyện theo phong cách khối hạt giống các nguyên tắc cơ bản của mã hóa theo cách thú vị.
  • Được phát triển bởi MIT, nơi uy tín về giảng dạy và lập trình.
    Miễn phí.

Nhược điểm của Scratch

• Website có một chút lộn xộn.
  • Có lẽ còn quá sớm để giới thiệu trẻ em với mạng xã hội.

2. Ngôn ngữ lập trình học code cơ bản cho trẻ em Twine

Twine là một ứng dụng kể chuyện miễn phí được sử dụng ở mọi lứa tuổi, bao gồm một số lượng lớn người lớn và các nhà giáo dục. Với Twine, bạn không cần phải học bất kỳ code nào. Thay vì dạy người dùng cách viết code, nó dạy họ cách cấu trúc và trình bày các trò chơi và câu chuyện.

Câu chuyện twine bao gồm các trang văn bản và hình ảnh, như các trang web. Giao diện thiết kế hiển thị các trang được kết nối, mỗi trang có thể được sửa đổi bằng văn bản, liên kết và hình ảnh. Nó hoạt động đặc biệt tốt cho các trò chơi loại “chọn cuộc phiêu lưu của riêng bạn” trong đó mỗi lựa chọn của người chơi đi đến một nhánh mới của câu chuyện.

hoc-code-cho-tre-em-5.png

Ưu điểm của Twine

• Trọng tâm là xâu chuỗi các ý tưởng cho một câu chuyện, thay vì xây dựng một chương trình máy tính.
  • Miễn phí và dễ sử dụng.

Nhược điểm của Twine

• Được phát triển bởi một cộng đồng tình nguyện.
  • Trang web tương đối cổ xưa

3. Ngôn ngữ lập trình học code cơ bản cho trẻ em Blockly

Ngôn ngữ lập trình Blockly được Google phát triển trên nền tản của Scratch có thể xuất mã bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như JavaScript, Python, PHP, Lua và Dart … nhờ vào đó mà Blockly giống như một trình soạn thảo trực quan hơn là một ngôn ngữ lập trình cho trẻ em. Tuy nhiên, Blockly chưa được phát triển đầy đủ như Scratch và không có nhiều hướng dẫn có sẵn.

hoc-code-cho-tre-em-11.jpg

Ưu điểm của Blockly

• Làm sạch phương pháp tiếp cận khối để học mã hóa.
  • Dịch các khối sang ngôn ngữ lập trình phổ biến.
  • Được hỗ trợ bởi Google.

Nhược điểm của Blockly

• Blocky không có nhiều chức năng ngoài việc dịch các khối sang mã.
  • Tương lai của dự án đang bị nghi ngờ.

4. Ngôn ngữ lập trình học code cơ bản cho trẻ em Kodu

Kodu cho phép trẻ em tạo ra các trò chơi trên PC và Xbox thông qua một ngôn ngữ lập trình trực quan đơn giản. Kodu có thể được sử dụng để giảng dạy sự sáng tạo, Giải quyết vấn đề, kể chuyện, cũng như lập trình. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng Kodu để tạo một trò chơi, trẻ em cũng như người lớn không có kỹ năng thiết kế hoặc lập trình cần thiết.

Giao diện đồ họa của Kodu hấp dẫn và việc lập trình cho phiên bản Xbox có thể được thực hiện hoàn toàn từ bộ điều khiển trò chơi. Kodu là một lựa chọn cũ hơn nhưng vẫn khá hay nếu bạn có phần cứng hỗ trợ nó.

>>> Những cuốn sách lập trình cho trẻ em cực hay đừng bỏ qua nếu muốn sớm thành tài

Ngôn ngữ lập trình học code cơ bản cho trẻ em kodu

Ưu điểm của Kodu

• Học cách lập trình trong khi sử dụng một thiết bị chơi game – quá tuyệt vời.
  • Giao diện dễ sử dụng làm cho việc học thú vị.

Nhược điểm của Kodu

• Dựa vào phần cứng cũ. Dự án có khả năng không còn tồn tại.
  • Không dạy lập trình nhiều như thiết kế trò chơi.

5. Ngôn ngữ lập trình học code cơ bản cho trẻ em Alice

Alice là một công cụ lập trình 3D giúp học sinh dễ dàng tạo ra một hình ảnh động để kể một câu chuyện, trò chơi tương tác hoặc một video clip để chia sẻ trên web. Trong Alice, các đối tượng 3D nằm trong một thế giới ảo và học sinh tạo ra một chương trình để tạo hiệu ứng cho các đối tượng trong ảo giới ảo.Giao diện kéo và thả và nút phát dễ dàng có thể gây khó hiểu hơn cho một số học sinh so với giao diện của Scratch.

Ưu điểm của Alice

• Thiết kế đơn giản hơn để giúp nhiều trẻ em dễ học tập hơn.
  • Được tài trợ miễn phí bởi Đại học Carnegie Melon.

Nhược điểm của Alice

• Việc thúc đẩy code thuần có lẽ quá sớm đối với trẻ em.
  • Một nửa trang Giới thiệu được dành để bảo vệ tên dự án của Alice.

Với những ưu điểm và nhược điểm của từng ngôn ngữ lập trình học code cho trẻ em. Chúng tôi hy vọng bạn đã có những sự lựa chọn phù hợp dành riêng cho con em mình.

Là đơn vị chuyên đào tạo lập trình code từ cơ bản đến nâng cao có các khóa học dành riêng cho từng độ tuổi và trình độ, MindX hiện là Trường học Công nghệ có quy mô lớn nhất Đông Nam Á. Đến với MindX, con bạn sẽ sáng tạo ra những sản phẩm công nghệ xuất sắc, trở thành những công dân toàn cầu kiến tạo xã hội.