post
Tin tức
1430

Học lập trình bắt đầu từ đâu và học như thế nào để thành công?

1. Tìm hiểu khái niệm và gốc của lập trình là gì?  

Hiện nay, có rất nhiều nghiên cứu về khái niệm lập trình được tìm hiểu ở những góc độ tiếp cận khác nhau. Tuy nhiên, người học có thể hiểu lập trình chính là việc dùng ngôn ngữ lập trình và các công cụ, tiện ích để viết mã lệnh, xây dựng nên các ứng dụng, chương trình thực thi trên máy tính, thiết bị để phục vụ nhu cầu của con người.  

Cái gốc của lập trình chính là tư duy hay còn gọi là tư duy logic. Rất nhiều bạn đã xác định nhầm việc mình phải học cái gì trước, cái gì sau.Với bất kỳ ai, khi mới bắt đầu học lập trình nếu có khả năng tư duy logic, tư duy giải quyết vấn đề, giải quyết các bài toán, cấu trúc dữ liệu… thì việc học của bạn sẽ trở nên vô cùng dễ dàng và thuận tiện. 

2. Xác định hướng lập trình

Xác định hướng lập trình là bước rất quan trọng, bạn phải xác định được hướng lập trình mà bạn muốn theo đuổi. 

Khi bạn theo nghề lập trình web, bạn sẽ biết đến rất nhiều ngôn ngữ. Để hoàn thiện được một trang web, sẽ cần kết hợp nhiều ngôn ngữ như : HTML, CSS, Javascript…

Với nghề học lập trình mobile thì lại khác, nếu bạn theo đuổi nó bạn chỉ cần học 1 ngôn ngữ là đủ.

Ngoài hai nghề lập trình trên thì bạn cũng có thể theo đuổi lập trình mạng, lập trình nhúng … Tuy nhiên, đây là 2 nghề được ít bạn trẻ lựa chọn, nhưng không có nghĩa là không xin được việc, bởi có rất nhiều nhà tuyển dụng đang săn đón những nhân tài về hai lĩnh vực này.  

>>> Yêu cầu của lập trình viên giỏi từ các công ty công nghệ hàng đầu thế giới

3. Không chỉ là học một ngôn ngữ. 

Nếu bạn muốn trở thành một nhà lập trình giỏi thì chúng tôi khuyên bạn nên học nhiều ngôn ngữ, đừng dừng lại ở con số 1. Khi có trong đầu kiến thức của các ngôn ngữ khác nhau, sẽ giúp bạn học được cách suy nghĩ theo nhiều hướng về những vấn đề tương tự. Không những vậy, nó còn giúp bạn phát triển khả năng sáng tạo. Tuy nhiên, nếu bạn còn chưa biết học lập trình bắt đầu từ đâu thì hãy khoan nghĩ đến việc học nhiều ngôn ngữ. Trước mắt bạn, bạn hãy dành khoảng thời gian một để tập trung vào JavaScript, chinh phục nó một cách đỉnh cao trước khi bạn bắt đầu mở rộng ra ngoài.  

4. Tìm người soi đường, chỉ lối 

Học nghề nào cũng vậy, đều cần phải có sự đẫn dắt của người thầy chúng ta mới có thể thành công được. Tuy nhiên, trong việc học thì vẫn luôn phải lấy việc học làm cốt.  Các bạn hãy đi tìm cho mình một người thầy thực sự tận tình với bạn, dạy bạn từ những điều nhỏ nhất, bởi “không thầy đố mày làm nên”. Con đường tự học sẽ rất vất vả nếu như chúng ta không tìm đúng hướng, vậy nên cần phải học hỏi ở cả những người đi trước nữa.  

5. Thực thành từ một project nhỏ 

Để trở thành lập trình viên giỏi, bạn nhất định phải là một người tự tin. Bởi lẽ, chỉ có tự tin mới có thể tự chinh phục được con đường mình đang đi. Chúng tôi khuyên bạn hãy mạnh dạn bắt đầy với những project và tham gia cuộc thi nhỏ. Đây sẽ là cơ hội để bạn được cọ sát thực tế với nghề nhiều hơn. Bạn sẽ không còn phải sợ bất cứ điều gì liên quan đến chuyên ngành bạn học.

 

6. Học hỏi trong cộng đồng lập trình

Cộng đồng lập trình chính sân chơi bổ ích giúp những người có niềm đam mê với học lập trình. Các cuộc trò chuyện, tranh luận là cách tuyệt vời nhất để bạn tiếp nhận thêm những kiến thức bổ ích, mới mẻ cho mình

7. Học và làm theo ví dụ

Bạn là một người mới bắt đầu học lập trình, vậy cách tốt nhất để tạo ra đột phá cho chính mình là xem và nghiên cứu kỹ code của người khác. Từ những nghiên cứu, sự quan sát những code đã có bạn sẽ biết cách tạo ra sản phẩm riêng cho mình. Hoặc tham gia các khóa học lập trình cực xịn. Hy vọng bài viết học lập trình bắt đầu từ đâu và học như thế nào của MindX sẽ giúp các bạn nhanh chóng trở thành những nhà lập trình viên giỏi.

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ