post
Data Analyst
Kinh nghiệm học tập
125

Hướng dẫn cài đặt Power BI cho Macbook và Windows chi tiết nhất

Power BI là công cụ trực quan hoá dữ liệu mạnh mẽ và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cài đặt Power BI được thực hiện như thế nào hiện đang là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đến. Vậy nên, để giải đáp được băn khoăn trên, bạn hãy tham khảo ngay nội dung được MindX chia sẻ sau đây nhé!

Hướng dẫn cài đặt Power BI cho máy Macbook

Hiện nay, Power BI chưa có phiên bản chính thức dành cho macOS. Vì vậy, nếu muốn cài đặt Power BI cho Macbook bạn có thể sử dụng Boot Camp để cài đặt Windows.

 

Boot Camp là một tiện ích được tích hợp sẵn trên macOS, giúp bạn cài đặt và chạy hệ điều hành Windows trên máy Mac. Với Boot Camp, bạn có thể chuyển đổi giữa macOS và Windows mà không cần sử dụng máy ảo hoặc các phần mềm giả lập khác. Sử dụng Boot Camp để cài đặt Windows trên Macbook sẽ gồm có 3 trường hợp dưới đây.

 

Trường hợp 1: Đối với máy có tài nguyên hạn chế (RAM ≤ 8GB) và sử dụng Intel Processor thì bạn sẽ cần chuẩn bị khoảng 50GB dung lượng trống. Sau đó mới tiến hành tải Windows 10 ISO về máy tại đây.

 

Tiến hành tải Windows 10 ISO về máy Macbook

Tiến hành tải Windows 10 ISO về máy Macbook

 

Chi tiết cách cài đặt sẽ gồm các thao tác như sau:

 

Bước 1: Kiểm tra cài đặt Khởi động an toàn

 

Nếu đang sử dụng máy có chip bảo mật Apple T2 thì cài đặt Khởi động an toàn mặc định của bạn sẽ là bảo mật hoàn toàn. Còn nếu bạn đổi thành No Security thì cần đổi lại thành Full Security trước khi tiến hành cài đặt Windows.

 

Máy có chip bảo mật Apple T2 - cài đặt Khởi động an toàn mặc định

Máy có chip bảo mật Apple T2 - cài đặt Khởi động an toàn mặc định

 

Bước 2: Mở Boot Camp Assistant để tạo phân vùng Windows

 

Bạn có thể tìm thấy Boot Camp Assistant trong thư mục Ứng dụng của bạn (Applications) > Tiện ích (Utilities) hoặc tìm kiếm trong Spotlight.

 • Nếu được yêu cầu lắp ổ USB thì bạn hãy cắm ổ flash USB vào máy. Khi này, Boot Camp Assistant sẽ tự tạo ra ổ USB có khả năng khởi động để cài đặt Windows.
 • Khi Boot Camp Assistant yêu cầu đặt kích thước phân vùng Windows, bạn cần nhớ được các yêu cầu về dung lượng lưu trữ tối thiểu ở đây để đặt kích thước phân vùng đáp ứng nhu cầu của bản thân.

Lưu ý: Không thể thay đổi kích thước của phân vùng Windows sau này.

 

Dung lượng lưu trữ tối thiểu

Dung lượng lưu trữ tối thiểu

 

Bước 3: Định dạng phân vùng Windows

 

Sau khi quá trình phân vùng kết thúc, máy của bạn sẽ tự động khởi động lại trình cài đặt Windows. Nếu thấy xuất hiện câu hỏi nơi cài đặt Windows thì bạn hãy chọn phân vùng BOOTCAMP và nhấp vào mục Định dạng. Ở hầu hết các trường hợp, trình cài đặt thường sẽ tự động chọn và định dạng phân vùng BOOTCAMP.

 

Bước 4: Tiến hành cài đặt Windows cho máy Macbook

 

Rút phích cắm của tất cả các thiết bị không cần thiết trong suốt quá trình cài đặt Windows. Sau đó, hãy nhấn vào mục Tiếp theo và làm theo hướng dẫn như trên màn hình hiển thị.

 

Tiến hành cài đặt Windows cho máy Macbook

Tiến hành cài đặt Windows cho máy Macbook

 

Bước 5: Sử dụng trình cài đặt Boot Camp trên Windows

 

Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt Windows, Macbook của bạn sẽ khởi động trình duyệt trong Windows và mở cửa sổ Chào mừng đến với trình cài đặt Boot Camp. Khi này, bạn chỉ cần cài đặt Boot Camp và phần mềm hỗ trợ Windows theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó, bạn sẽ nhận được yêu cầu khởi động lại khi hoàn tất.

 • Nếu không thấy trình cài đặt Boot Camp mở, bạn hãy tiến hành mở thủ công và hoàn tất quá trình cài đặt theo hướng dẫn.
 • Nếu màn hình ngoài được kết nối với cổng Thunderbolt 3 trên máy thì màn hình của bạn sẽ trống trong tối đa 2 phút khi cài đặt.

 

Sử dụng trình cài đặt Boot Camp trên Windows

Sử dụng trình cài đặt Boot Camp trên Windows

 

Trường hợp 2: Đối với máy Macbook sử dụng M1 Processor và có tài nguyên dư dả RAM ≥ 16GB thì có thể sử dụng Parallel Desktop (PD). Chi tiết hướng dẫn cài đặt có tại đây.

 

Macbook sử dụng M1 Processor, RAM ≥ 16GB có thể sử dụng Parallel Desktop (PD)

Macbook sử dụng M1 Processor, RAM ≥ 16GB có thể sử dụng Parallel Desktop (PD)

 

Trường hợp 3: Đối với Macbook sử dụng M1 Processor và có tài nguyên hạn chế RAM ≤ 8GB thì không nên cài đặt Power BI. Bởi các thao tác trên PBI sẽ rất giật lag. 

 

Sau khi đã cài đặt được windows trên Macbook, bạn hãy tiếp tục cài đặt Power BI như cách dành cho Windows.

Hướng dẫn cách cài đặt Power BI cho Windows

Để cài đặt Power BI cho Windows, bạn chỉ cần thực hiện đúng theo các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây:

 

Bước 1: Tải Power BI Desktop xuống

 

Truy cập vào vào link https://www.microsoft.com/en-us/download/details.aspx?id=58494 để lựa chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành của máy đang sử dụng.

 

Tiếp đó, bạn hãy tiến hành tải một file cài đặt Power BI Desktop dạng .exe về. Sau khi quá trình tải hoàn tất, bạn hãy nhấn đúp vào file để bắt đầu quá trình cài đặt.

 

Tải Power BI Desktop xuống

Tải Power BI Desktop xuống

 

Bước 2: Tiến hành cài đặt Power BI Desktop

 

 • Khi nhấp đúp vào file cài đặt, hệ thống sẽ yêu cầu bạn xác nhận việc cài đặt. Lúc này, bạn hãy nhấn chọn Có (Yes) để tiếp tục.
 • Chọn ngôn ngữ mà bạn muốn sử dụng (thông thường ngôn ngữ được chọn sẽ là English & PBIDesktop Setup_x64.exe).
 • Sau đó, hãy đọc và đồng ý với các điều khoản cài đặt của Power BI Desktop. Rồi chọn nơi muốn lưu trữ Power BI Desktop trên máy tính của bạn.
 • Sau khi hoàn tất quá trình trên, bạn sẽ thấy biểu tượng của Power BI Desktop được hiển thị trên màn hình máy tính của mình.

 

Cài đặt Power BI Desktop

Cài đặt Power BI Desktop

 

Bước 3: Khởi chạy ứng dụng Power BI Desktop

 

 • Nhấp đúp vào biểu tượng Power BI trên màn hình để khởi động ứng dụng.
 • Bạn sẽ được đưa đến giao diện chính của Power BI Desktop. Tại đây, bạn có thể bắt đầu tạo báo cáo, kết nối dữ liệu và thực hiện các tác vụ phân tích dữ liệu khác.

Lưu ý khi cài đặt và sử dụng phần mềm Power BI

Để có thể tận dụng tối đa khả năng của Power BI một cách hiệu quả và an toàn thì khi tiến hành cài đặt và sử dụng phần mềm này, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Cần đảm bảo rằng máy tính của bạn đáp ứng các yêu cầu hệ thống để cài đặt và chạy Power BI mượt mà. Power BI có thể yêu cầu một hệ điều hành cụ thể (như Windows 10 trở lên), cũng như yêu cầu phần cứng như RAM và dung lượng ổ cứng.
 • Power BI có nhiều phiên bản khác nhau, bao gồm Power BI Desktop (phiên bản miễn phí để phát triển báo cáo và thực hiện phân tích), Power BI Pro (dành cho người dùng chuyên nghiệp với nhiều tính năng bổ sung) và Power BI Premium (dành cho tổ chức với nhu cầu cao hơn).
 • Luôn luôn cập nhật Power BI lên phiên bản mới nhất để sử dụng các tính năng mới nhất để bảo đảm tính ổn định và bảo mật.
 • Khi sử dụng Power BI để kết nối và xử lý dữ liệu nhạy cảm, bạn phải đảm bảo tuân thủ đúng theo các chính sách bảo mật và quản lý dữ liệu của tổ chức.
 • Power BI cung cấp rất nhiều tài liệu học tập, video hướng dẫn, diễn đàn để bạn có thể học hỏi và giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình sử dụng.
 • Phải đảm bảo rằng bạn và tổ chức của bạn tuân thủ các điều khoản sử dụng và giấy phép của Microsoft khi sử dụng Power BI.
 • Bạn nên thực hiện sao lưu các báo cáo và tập tin dữ liệu quan trọng để đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra sự cố.

Lời kết

Mong rằng, với những thông tin được chia sẻ trên đây về hướng dẫn cài đặt Power BI cho Macbook và Windows đã giúp cho bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích. 

 

Tham khảo Khoá học Data Analyst tại MindX, đào tạo kiến thức, kỹ năng toàn diện để trở thành Data Analyst, Business Intelligence Analyst, sẵn sàng ứng tuyển việc làm với mức lương và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. 

 

33@4x-100.jpg

 

XEM LỘ TRÌNH HỌC TẬP CHI TIẾT TẠI ĐÂY

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
cài đặt Power BI
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ