post
Công nghệ
Giáo dục
2371

Tự học UI/UX Design: Hướng dẫn 4 bước tự học cho người mới

Tự học UI/UX giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ các nguồn tài liệu vô tận trên Internet. Tuy nhiên, người học cần có một lộ trình tự học bài bản, đúng trọng tâm thì mới có thể nhanh chóng nắm bắt được kiến thức. Bài viết dưới đây của MindX sẽ giới thiệu đến các bạn các bước để tự học UI/UX sao cho hiệu quả nhất, cũng như Roadmap dành cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn cách tự học UI/UX Design

Để quá trình tự học UI/UX được hiệu quả thì bạn cần có một lộ trình các bước hay chính là những mục tiêu mà bạn sẽ phải đạt được trong quá trình học. Trong đó, bạn sẽ phải đi từ bước tìm hiểu, thực hành và học hỏi. Sau đây là chi tiết các bước để bạn có thể tự học UI/UX tại nhà cực kỳ đơn giản:

Các bước tự học thiết kế UI/UX
Tự học thiết kế UI/UX bắt đầu từ đầu?

Bước 1: Tìm hiểu các nguyên tắc về thiết kế UI/UX

Đây là bước căn bản nhất mà bạn phải thực hiện để đảm bảo nắm vững những nguyên tắc về bố cục, màu sắc khi thiết kế. Ở bước này, các bạn cần tìm hiểu và nắm rõ một số nguyên tắc cơ bản trong thiết kế UI/UX bao gồm: Clarity, Simplicity, Usability, Consistency, Feedback, Accessibility, Compatibility, Language Independence.

Đây chỉ là những nguyên tắc cơ bản nhất, nhưng cũng là những nguyên tắc bắt buộc bạn phải nằm lòng trước khi tìm hiểu các khía cạnh khác của thiết kế UI/UX. Khi áp dụng vào thực tế, bạn có thể áp dụng cùng lúc nhiều nguyên tắc kể trên.

Bước 2: Tìm hiểu các công cụ thiết kế giao diện

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm và công cụ thiết kế giao diện có thể kể đến như Figma, Sketch, Zeplin, Adobe XD, Invision, Flinto,... Mỗi công cụ này đều sở hữu những ưu và nhược điểm riêng, đặc biệt với những bạn tự học UI/UX sẽ gặp nhiều khó khăn ở giai đoạn đầu làm quen với những công cụ này. Do đó, khi mới bắt đầu học UI/UX, các bạn chỉ nên tập trung vào tìm hiểu từ 1 - 2 công cụ thiết kế giao diện, trong đó ưu tiên Figma và Adobe XD.

⇒ Xem thêm: Thiết kế UI/UX bằng phần mềm gì? TOP +10 công cụ phổ biến!

Bước 3: Trải nghiệm tự tạo ra các bản thiết kế mới

Sau khi nắm vững các nguyên tắc thiết kế cũng như cách sử dụng một số công cụ thiết kế giao diện thì bạn hãy bắt tay vào tự tạo các bản thiết kế mới. Quy trình thực hiện bạn có thể tham khảo các bước tuần tự bao gồm: Nghiên cứu và phân tích - Tạo wireframe và bản thiết kế sơ bộ - Prototype - Thiết kế chi tiết - Phát triển và kiểm tra.

Bước 4: Học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia

Học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia sẽ giúp bạn khắc phục được những thiếu sót trong quá trình tự học UI/UX. Đồng thời, kinh nghiệm từ họ cũng sẽ giúp bạn trang bị thêm kiến thức để tạo ra các sản phẩm chất lượng đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Tự học thiết kế UI/UX trên các website trực tuyến

Trong những năm trở lại đây, khi thiết kế UI/UX trở thành một ngành hot thì các website trực tuyến dành cho người tự học UI/UX cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Các website này giúp người học có thêm nguồn tài liệu tham khảo, nhưng cũng là một rào cản lớn trong quá trình tự học, bởi quá nhiều website khiến người học loay hoay tìm kiếm một website tự học UI/UX chất lượng. Sau đây là một số website cực kỳ hữu ích dành cho các bạn có kế hoạch hoặc đang tự học UI/UX:

  • Mindx.edu.vn
  • Arena.fpt.edu.vn
  • Colorme.vn
  • Uxui.vn

Đây đều là những website của các trường, trung tâm chuyên về đào tạo thiết kế UI/UX có uy tín. Tại đây, các bạn có thể tìm hiểu các kiến thức cơ bản về UI/UX, tham khảo lộ trình các khóa học thiết kế UI/UX. Đặc biệt, các website kể trên còn mang đến cho người học những kinh nghiệm do chính các thầy, cô, các mentor có nhiều năm giảng dạy thiết kế UI/UX chia sẻ lại.

Roadmap tự học thiết kế UI/UX cho người mới bắt đầu

Roadmap UI/UX design

Học thiết kế UI/UX không khó, bạn cần có một roadmap chi tiết và đi từ cơ bản để đảm bảo kiến thức nền tảng trước khi bắt tay vào thực hành các sản phẩm thực tế. Sau đây là một roadmap chi tiết dành cho các bạn tự học UI/UX để bạn tham khảo:

Nếu bạn đang có kế hoạch sẽ tự học UI/UX tại nhà thì cần chuẩn bị cho mình một lộ trình học tập thật chi tiết, khoa học cùng với đó là sự quyết tâm thì mới có thể chinh phục UI/UX sớm nhất. Tại MindX Technology School hiện đang có các khóa học thiết kế UI/UX với chương trình học chuẩn quốc tế kèm theo cam kết giới thiệu việc làm cho người học. Tham gia ngay lớp học của MindX để tìm kiếm cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn từ thiết kế UI/UX nhé!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ