post
Tin tức
1035

Kiến thức nền tảng cần thiết cho việc học lập trình di động cho trẻ em

1. Ưu điểm vượt trội của lập trình di động cho trẻ em

Khi mới bước chân vào con đường công nghệ thông tin, nhiều bạn trẻ thường phân vân trong việc chọn hướng đi cho mình. Trẻ thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn lập trình di động, lập trình ứng dụng cho trẻ em hay lập trình web để theo đuổi.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, so với thiết kế ứng dụng web thì lập trình di động sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Hơn nữa, ngôn ngữ này còn có một số đặc điểm được đánh giá là khá dễ dàng cho việc học lập trình di động cho trẻ em.

 • Thứ nhất để có thể xây dựng được các ứng dụng di động, trẻ chỉ cần học một ngôn ngữ lập trình nền tảng. Tùy sở thích, các em có thể lựa chọn Java, Swift, C++ hoặc Objective-C…

 • Các hệ điều hành như Android hoặc iOS cung cấp đầy đủ hệ thống code mẫu và pattern, qua đó trẻ có thể học và tự mình tạo ra các ứng dụng hữu ích. Đồng thời được các hãng smartphone hỗ trợ quảng bá rất tốt cho ngôn ngữ lập trình chủ đạo của họ.

 • Hơn nữa, ngôn ngữ lập trình di động cũng rất an toàn và được kiểm soát rất chặt chẽ. Khi thiết kế các ứng dụng sẽ không có trường hợp trẻ gõ code sai logic, vì như vậy phần mềm sẽ không chạy được. 

 • Lập trình di động mang đến một tương lai nghề nghiệp sáng lạng cho trẻ. Nếu trẻ thông minh, có tư duy sáng tạo với nhiều ý tưởng tốt, có khả năng đồ họa… chắc chắn trẻ sẽ có một công việc với mức lương rất cao. Còn những bạn trẻ kỹ năng ở mức trung có thể làm việc tại các công ty gia công phát triển ứng dụng di động. 

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, các khóa học lập trình di động cho trẻ em cũng không tránh khỏi những áp lực như: Quy trình duyệt ứng dụng chặt chẽ, mức độ cạnh tranh giữa các app rất cao, phản ứng của người sử dụng khi app mới ra mắt...  Do vậy các bậc phụ huynh nên lưu ý và định hướng trước cho con em mình. 

2. Những ngôn ngữ cần thiết cho lập trình di động

Trẻ cần lựa chọn ngôn ngữ phù hợp để học lập trình di động

Bất kỳ một ứng dụng di động nào cũng cần ngôn ngữ lập trình để xây dựng, phù hợp với một hệ điều hành riêng. Do vậy, bước đầu tiên trong việc học lập trình di động cho trẻ em là các em phải lựa chọn được một ngôn ngữ phù hợp.

Hiện nay, trên thị trường các hệ điều hành Android, Window phone và iOS chiếm thị phần cao hơn so với các hệ khác. Do vậy bài viết tập trung giới thiệu những ngôn ngữ lập trình cần thiết để có thể thiết kế được những ứng dụng cho các điện thoại di động sử dụng hệ điều hành trên.

3. Các ngôn ngữ lập trình cho ứng dụng Android

Học lập trình Android cho trẻ em được biết là hệ điều hành phổ biến, được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Để xây dựng được các ứng dụng cho hệ điều hành này, trẻ cần nắm vững các kiến thức ngôn ngữ lập trình sau.

 • Lập trình Java

Nếu trẻ mong muốn tạo ra một ứng dụng Android, chắc chắn Java là lập trình tiên quyết trẻ phải nắm vững. Tuy nhiên, Java có cộng đồng developer hùng hậu, trẻ sẽ dễ dàng nhận được những giúp đỡ về chuyên môn.

Nắm chắc kiến thức Java sẽ giúp trẻ thỏa sức sáng tạo. Từ đó, tự mình có thể thiết kế ra bất kỳ ứng dụng di động nào có ích cho cuộc sống và được số đông đón nhận và sử dụng.

Lập trình Java cực kỳ cần thiết cho ứng dụng Android

 • Lập trình Kotlin

Kotlin cũng là ngôn ngữ lập trình hỗ trợ chính thức cho việc phát triển hệ thống ứng dụng Android của Google bên cạnh Java. Đây là bước tiến mới của Android, bởi Kotlin sẽ khắc phục được những vấn đề hạn chế của Java. 

Sử dụng Kotlin sẽ làm cho việc tiếp cận lập trình di động cho trẻ em trở nên thuận lợi hơn. Bởi Kotlin có cú pháp đơn giản, dễ học, tránh những dòng code dài dòng, khó hiểu. Nâng cao khả năng tập trung của trẻ vào việc lên ý tưởng và thực hiện.

Nếu trẻ có thể khai thác tốt ưu điểm của hai ngôn ngữ, biết kết hợp khéo léo giữa  Kotlin và Java, chắc chắn sẽ tạo ra những ứng dụng di động tuyệt vời trên thị trường.

Các ngôn ngữ lập trình cho ứng dụng iOS

Nếu trẻ lựa chọn Apple và mong muốn tạo ra các ứng dụng iOS được nhiều người tin dùng, nhất định trẻ phải học các ngôn ngữ lập trình cần thiết dưới đây.

 • Lập trình Swift

Swift là lập trình cốt lõi dành cho những ai muốn khởi nghiệp bằng các ứng dụng của iOS. Đồng thời lập trình Swift cũng nhận được sự đồng tình và sức mạnh quảng bá rất lớn từ Apple.

Ngôn ngữ chủ lực của iOS đã tạo ra nhiều tính năng tuyệt vời cho smartphone. Với cấu trúc khá đơn giản, có thể dễ dàng tìm kiếm lỗi trong khi xây dựng ứng dụng… giúp trẻ tự tin hơn cho những thiết kế đầu tiên của mình. 

Swift và Objective-C là ngôn ngữ chủ lực của iOS

 • Lập trình Objective-C

Trước khi Swift ra đời thì iOS chủ yếu phát triển các ứng dụng di động nhờ vào Objective-C. Hiện nay, rất nhiều dự án của Apple vẫn sử dụng các ứng dụng từ ngôn ngữ Objective-C. 

Tương lai Swift được đánh giá là sẽ dần thay thế cho Objective-C. Tuy nhiên, trẻ vẫn cần những kiến thức và kỹ năng nền tảng từ Objective-C. Bởi sự bổ trợ giữa 2 ngôn ngữ lập trình này sẽ tạo ra nhiều sản phẩm nổi bật hơn.

>>>> Top ngôn ngữ lập trình cho trẻ em thông dụng nhất hiện nay

Các ngôn ngữ đa nền tảng quan trọng khác

Bên cạnh các ngôn ngữ lập trình chỉ dành riêng cho một hệ điều hành, thì vẫn còn nhiều ngôn ngữ đa nền tảng khác. Những lập trình này có thể tạo ra các ứng dụng trên nhiều hệ.

 • Lập trình C ++

C++ là lập trình ưa thích của các nhà phát triển ứng dụng mobile cho Android và Windows. Với nhiều tính năng cao, C++ được ưa chuộng trong giới phát triển phần mềm.

 • Lập trình JavaScript

Đây là ngôn ngữ đa hệ giúp cho việc phát triển các ứng dụng di động trên iOS và Android được dễ dàng hơn. Ngoài ra Javascript còn hỗ trợ phát triển một số ứng dụng web. 

JavaScript là ngôn ngữ đa nền tảng quan trọng

 • Lập trình TypeScript

TypeScript có tính an toàn cao, chủ yếu để phát triển ứng dụng có quy mô lớn. Nhờ sự hỗ trợ của Framework và NativeScript có thể tạo ra các ứng dụng di động đa nền tảng tuyệt vời.

Nếu con em bạn có đam mê với thiết kế ứng dụng smartphone mà bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với MindX ngay nhé. MindX nổi tiếng với chất lượng đào tạo với các khóa học lập trình chất lượng, chắc chắn sẽ giúp cho việc học lập trình di động cho trẻ em đạt kết quả tốt nhất. 

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ