post
Tin tức
9053

Top 15 những cuốn sách lập trình viên nên đọc để trở thành “cao thủ” lập trình

1. Code Complete 2

Đầu tiên phải kể đến cuốn Code Complete 2 của tác giả Steve McConnell. Cuốn sách này chứa vô số hướng dẫn giải quyết các vấn đền khi bạn code, từ tổng quát cho tới chi tiết. Các kiến thức trong cuốn sách này không bao giờ lỗi thời và áp dụng được cho cả mọi trình độ từ mới bắt đầu, đã làm nghề được vài năm hay đã trở thành Senior.

Bên cạnh đó, sách còn chỉ bạn có thái độ đúng mực và thói quen cần thiết của một siêu cỏe mà bạn có thể áp dụng ngay trong cuộc sống và công viêc.

top những cuốn sách lập trình viên nên đọc

2. The Mythical Man-Month: Essays on Software Engineering, Anniversary Edition (2nd Edition)

Cuốn sách thứ 2 đó là “The Mythical Man-Month” – sách tập trung vào các vấn đề liên quan đến con người trong việc quảng lý dự án sao cho hiệu quả và có thể áp dụng được trong mọi trường hợp. Và bạn có thể áp dụng ngay vào công việc hàng ngày của mình.

Ngoài ra, sách còn giúp bạn có cái nhìn tổng quan về những vấn đề thường gặp trong ngành IT, rất hữu ích cho những Developer muốn hoặc sắp thăng tiến thành Projrct Manager Leader, hay các cấp quảng lý muốn bổ sung kiến thức nền tảng. Các quan điểm, lý thuyết trong cách rất ít lỗi thời, áp dụng được trong cả môi trường Agile.

Xem thêm: Bí mật 9 cách học code hiệu quả của các nhà lập trình viên quốc tế nổi tiếng mà bạn dễ dàng làm được!

những cuốn sách hay lập trình viên nên đọc

3. Don’t Make Me Think: A Common Sense Approach to Web Usability

“Dont make me think” là một cuốn sách tốt nhất về tính dễ sử dụng của phần mềm.  Nó chứa rất nhiều thông tin tuyệt vời, và hình thức trình bày thì ngắn gọn súc tích, dễ áp dụng theo. Sách phù hợp với bất kỳ độc giả nào: dân kỹ thuật, không phải dân kỹ thuật, người dùng bình thường, lập trình viên, nhà quản lý.

4. Peopleware : Productive Projects and Teams, 2nd Ed.

Cuốn sách này khồn nói gì về code, mà chỉ tập trung giúp bạn giải quyết  các vấn đề về con người. Đây cũng là yếu tố quan trọng nhất làm nên sự thành công hay thất bại của một dự án mà bạn không thể chỉ lướt web và tìm được giải pháp.Nội dung trong sách cũng rất hữu ích và không bao giờ lỗi thời. Sách được viết bằng tiếng Anh tuy nhiên rất dễ hiểu dù bạn có không phải là người giỏi ngoại ngữ.

Xem thêm: Học code có khó không? Những lầm tưởng thú vị

sách hay cho lập trình viên

5. The Design of Everyday Things

Công việc phát triển phần mềm có thể làm bạn nản lòng đến mức khó tin, bởi vì có quá nhiều thứ có thể trở nên sai sót. Có rất nhiều thứ chúng ta làm là để phòng thủ: cố gắng đoán trước điều gì sẽ trở nên sai trước khi nó xảy ra. Nó là nguyên nhân làm bạn kiệt sức về tinh thần, và thậm chí có thể biểu lộ bản thân theo một số cách khá tiêu cực. Vậy thì cuốn sách “The Mythical Man-Month” sã giúp bạn có thêm động lực và niềm tin vào công việc mà bạn đang theo đuổi.

sách hay nhất cho lập trình viên

6. Programming Pearls (2nd Edition)

Programming Pearls chứa khá nhiều kỹ thuật lập trình ở mức thấp nhưng là một cuốn sách hay tiếp theo để bạn làm việc bên cạnh như thể đang làm cùng với một lập trình viên tài năng vậy. Nó là một tập hợp của những khôn ngoan của nhiều lập trình viên “cao thủ” đã được chưng cất và cô đọng lại, nhưng khá dễ hiểu.

top những cuốn sách hay cho lập trình

7. The Pragmatic Programmer: From Journeyman to Master

Với cuốn “The Pragmatic Programmer” thay vì việc lo lắng về code, các tác giả đã đưa vào tất cả những hướng tiếp cận mà họ đã nhận thấy nó làm việc trong thế giới thực vào trong một cuốn sách này. Không phải tất cả những thứ này đều là về kỹ thuật lập trình. Và chính điều đó đã làm cho Pragmatic Programmer trở thành một cuốn sách tuyệt vời.

sách hay cho lập trình

8. Designing Web Usability : The Practice of Simplicity

Cuốn sách Designing Web Usability là một khóa học đầy đủ kiến thức căn bản về web usability, nhưng nó có một chút khác biệt hơn các cuốn sách hướng GUI.

9. Yellow book – Rob Miles

Nếu bạn chưa bao giờ lập trình thì Yellow book chính là cuốn sách khởi đầu đúng đắn dành cho bạn, với nhiều hướng dẫn cực kỳ dễ theo dõi. Phần lớn topic về C# đều được tác giả đề cập đến trong C# Yellow Book nhưng những vấn đề khó nhất lại bị bỏ qua.

Yellow Book không chỉ dạy cho bạn những điều căn bản về C# programing mà còn nhiều lý thuyết lập trình khác nữa.

10. C++ GUI Programming with Qt 3- Jasmin Blanchette và Mark Summer field

Với cuốn sách này thì 6 chương đầu sẽ cũng cấp cho bạn một nền tảng vững chắc về Qt. Qt là một application framework đòi hỏi bạn phải đối mặt với vấn đề về files, sockets và network programming. Quyển sách lập trình này sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề đó.

11. Clean code: A handbook or agile software Craftsmanshinp – Robert C. Martin

Tất cả ví dụ trong sách là của ngôn ngữ lập trình Java, nhưng phần hướng dẫn có thể được áp dụng trong hầu hết các trường hợp và ngôn ngữ khác khau.  Chương khó nhất của cuốn sách và cũng là chương giá trị nhất là “Refactoring of thế class SerialDate”. Nó là một ví dụ thực tế và tác giả đã mô tả từng bước mã cấu trúc để người đọc dễ nắm bắt hơn. Và chương cuối sẽ là kết thúc tốt lập trình nếu nhiều vấn đề tiền năng và đề xuất cách giải quyết cũng như giảm thiếu chúng.

sách cho lập trình viên hay

12. Core HTML5 Canvas: Graphics, Animation, and Game Development ( Core Series) – David Geary

Tác giả của cuốn sách viết cực kỳ chi tiết và hướng dẫn đúng vào những điều trọng tâm nhất. Sách hướng dẫn người đọc qua nhiều ví dụ bằng hình ảnh, video, amimation, sprites, game physics và mobile development. Code trong ví dụ của tác giả vô cùng rõ ràng và được trình bày theo thứ tự với nhiều màu sắc khác nhau. Mặc dù Core HTML5 Cavas tập trung vào game development nhưng mọi thông tin trong sách đều có ích cho mọi application developer.

13. About Face 3.0: The Essentials of Interaction Design

Cuốn sách này, có khuynh hướng trở thành những cuốn sách về quy tắc sư phạm trong việc trình bày một GUI nhất quán. Nhưng đây là một trong những chỉ dẫn đầy đủ nhất mà bạn có thể ứng dụng được. Tại đây tác giả, không có sự bàn luận về cách trình bày trên web và nó có tác động đến thiết kế GUI như thế nào. Nhưng nó thì vẫn là một cuốn sách hữu ích tuyệt vời.

sách học lập trình hay nhất

14. Mastering Regular Expressions, Second Edition

Hệ điều hành UNIX thường nổi tiếng một cách xứng đáng vì độ phức tạp và không thể xâm nhập. Và Regular Expressions cũng nổi tiếng như vậy. Nếu bạn viết tốt, thì chúng sẽ tiết kiệm cho bạn vô số thời gian trong việc thao tác bằng tay để bắt các trường hợp khác nhau. Đây là một cuốn sách thực sự đáng để đọc.

15. Advanced Linux Programing – Code sourcery  LLC, Mark L.Mitchell, Alex Samual, Jeffey Oldham

Cuốn sách chứa đựng đầy đủ thông tin từ thread managenment, interprocess, communication, shared memory, devices, cho đến implementing inline, assembly code. Đây là một trong những cuốn sách lập trình viên nên đọc nhất là nhưng người muốn biết về Linux.

Trên đây là những cuốn sách lập trình viên nên đọc được ưa chuộng nhất hiện nay. Mỗi cuốn sách đều sẽ cho bạn một giá trị nào đó. Vì vậy, hãy lựa chọn cho mình một cuốn sách học lập trình thật hay và bổ ích nhé! Và đừng quên tham khảo thêm Kinh nghiệm xương máu khi học lập trình của những người thành công

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ