post
Tin tức
727

Phát triển phần mềm là một hoạt động mang tính xã hội

1. Trong Lập trình, số 1 là số cô đơn nhất

Một số người cho rằng làm việc một mình là một cơ hội tuyệt vời để xây dựng quy trình của riêng bạn. Theo kinh nghiệm của tôi, không có quá trình trong một đội. Không có ơi nào mọi chuyện sẽ theo ý của bạn từ đầu đến cuối trong một tổ chức cả. Không có ai nhận xét chương trình của bạn. Không có ai để đảm bảo rằng chương trình của bạn được kiểm tra đúng giờ, được kiểm tra thường xuyên. Không có ai để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng theo một tiêu chuẩn mã hóa. Không có ai để giám sát, sửa chữa kịp thời những lỗi bạn mắc phải. Không có ai kiểm tra lại ước tính của bạn, và gọi cho bạn khi bạn chỉ cần kéo mạnh cái gì đó ra khỏi mông của mình.

Không có ai để đón lấy cơ hội khi bạn đang bị bệnh, hoặc khi đi công tác. Không có ai để giúp đỡ khi bạn đang làm việc quá sức, chệch hướng vì các cuộc gọi điện thoại, các cuộc họp vô nghĩa, và nhiệm vụ tầm thường mà ai đó đẩy về bạn ở phút cuối cùng và bạn hoàn toàn phải thực hiện ngay lập tức. Không có ai để chia sẻ ý tưởng của bạn, không có ai để giúp bạn tìm ra giải pháp khi bạn rối rắm, không có ai để cộng tác với bạn cùng thiết kế về kiến trúc hoặc giải pháp công nghệ. Bạn đang làm việc trong môi trường chân không. Và trong chân không, không ai có thể nghe thấy bạn hét lên.

Nếu bất cứ ai đọc điều này, hãy lấy nó làm một bài học cho bạn. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi bạn chấp nhận công việc như người làm việc duy nhất tại công ty. Đó là một kiểu địa ngục hoàn toàn mới. Nếu có cơ hội, hãy chọn công việc nào mà bạn có thể được làm việc với các cộng sự khác, nơi mà ít nhất là bạn có thể làm việc với những người có thể cố vấn cho bạn và giúp bạn phát triển kỹ năng của mình, và giúp bạn bắt kịp công nghệ hiện nay"Làm việc 1 mình 1

2. Để phát triển bản thân hơn, đừng làm việc 1 mình

Làm việc một mình rất có sức hút đối với nhiều nhà phát triển phần mềm cảm thấy bị mắc kẹt, bị bao trùm bởi sự bất lực và khả năng quản lý kém cỏi trong thực tế. Làm việc một mình có nghĩa là bạn được phép hoàn toàn kiểm soát một dự án phần mềm, có quyền lực tối cao với mọi quyết định. Nhưng làm việc trên một dự án phần mềm hoàn toàn một mình, thay vì bạn trở nên có nhiều quyền lực, thì bạn sẽ càng bị kém cỏi hơn. Đó chỉ là một ảo ảnh mà mà khiến cho bạn nghĩ đến các lợi ích cho bản, trong khi bằng cách nào đó nó sẽ làm cho bạn kém cỏi đi rất nhiều so với lúc bắt đầu.

Giống như nhiều nhà lập trình khác, tôi đã bị cuốn vào máy tính như một đứa trẻ bởi vì tôi là một người hướng nội. Thế giới của các máy tính luôn yên tĩnh, nó là ốc đảo bình yên so với thế giới không mấy phẳng lặng và rõ ràng đúng - sai này. Máy tính không thể tốt hơn con người, một cách chính xác, nhưng chắc chắn là chúng dễ hiểu hơn con người rất nhiều.

Máy tính trong thời kỳ trước khi có internet đã sớm được định nghĩa là những hoạt động đơn độc. Dani Berry, tác giả của Mule, đã đúc kết câu nói nổi tiếng này: "Không ai có thể nói vào lúc lâm chung của họ, 'Tôi ước gì tôi đã dành nhiều thời gian ở một mình với máy tính của tôi hơn." "Nhưng đã rất lâu kể từ khi có những lập trình 8-bit. Internet, và phạm vi ngày càng tăng và phức tạp của phần mềm, đã chắc chắn về điều đó. Tôi chỉ có thể lập trình những ngày này không có internet. Tôi cảm thấy tê liệt khi tôi không nối mạng và không biết đến sự rộng lớn của kiến thức lập trình trên internet.

Các thủ thuật mã hóa tiện lợi có ý nghĩa gì nếu như mọi người khác không biết? Làm thế nào bạn có thể làm việc mà không phải tiếp xúc với lập trình khác với những ý tưởng khác nhau, phương pháp tiếp cận khác nhau? Ai sẽ xem xét code của bạn và chỉ dẫn cho bạn cách tiếp cận dễ dàng hơn bạn không biết? Nếu bạn nghiêm túc với công việc lập trình, bạn nên yêu cầu để được làm việc với các đồng nghiệp của bạn.

Hãy tìm các lập trình viên giỏi khác. Làm việc với họ. Thử làm người lập trình ngốc nhất trong phòng, và bạn sẽ nhanh chóng khám phá ra rằng phát triển phần mềm là một hoạt động mang tính xã hội nhiều hơn so với những gì hầu hết mọi người vẫn nghĩ. Có rất nhiều điều bạn có thể học hỏi từ những đồng nghiệp sống hướng nội của bạn.

Người dịch: Sam

Nguồn: https://www.hyperink.com

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ