post
Tin tức
5898

Tìm hiểu về lập trình web PHP? Học lập trình web PHP có khó không

1. Lập trình web PHP là gì?

PHP (viết tắt của cụm từ Personal Home Page) - Lập trình web PHP là một loại lập trình web cơ bản việc sử dụng ngôn ngữ lập trình php để xây dựng nên các website và ứng dụng web trên máy chủ, đảm bảo hoạt động trên hầu hết các thiết bị và nền tảng khác nhau. Dạng ngôn ngữ lập trình PHP này rất dễ nhúng vào các trang HTML. Ngôn ngữ này được tối ưu hóa cho các ứng dụng web. Với tốc độ rất nhanh và các cú pháp giống với ngôn ngữ lập trình Java. Nên nó rất dễ học và xây dựng.

Ngôn ngữ lập trình PHP được ra đời đầu tiên vào năm 1994. Khi ấy nó chỉ được coi như là một tập con đơn giản, dùng để theo dõi các hồ sơ trên mạng. Đến năm 1997 đã có gần 50.000 trang web cài đặt nó. Và nó chiếm khoảng 1% tổng số trang web có trên mạng internet. Cho tới năm 1997, ngôn ngữ lập trình mới này mới được công bố dưới dạng văn bản beta. Nhưng về sau nó đã được nâng cấp và cải tiến dần bằng các bản thay thế.

Cách để bạn có thể dễ dàng nhận biết một trang web có được thiết kế bằng ngôn ngữ lập trình PHP hay không. Thì bạn chỉ cần nhìn cuối đường link của trang web đó. Nếu như trang web của bạn có phần tử ở cuối đường link đó. Thì chắc chắn rằng trang web của bạn được thiết kế bằng ngôn ngữ lập trình PHP.

Lập trình php và ứng dụng của nó

2. Ưu nhược điểm của lập trình web PHP

2.1 Ưu điểm

PHP là một mã nguồn mở

Việc cài đặt và sử dụng PHP rất dễ dàng, miễn phí và tự do vì đây là một mã nguồn mở (Open-source).Vì có tính ưu thế như vậy mà PHP đã được cài đặt phổ biến trên các WebServer thông dụng hiện nay như Apache, IIS. Đồng thời đây cũng là ngôn ngữ cho những người bắt đầu học lập trình, hay chưa biết nên bắt đầu học lập trình từ đâu?

>>> Xem ngay: Bật mí 7 cách học lập trình web hiệu quả thành công cho người mới bắt đầu

Tính Cộng đồng của PHP

Là một ngôn ngữ mã nguồn mở cùng với sự phổ biến của PHP thì cộng đồng lập trình PHP được coi là khá lớn và có chất lượng. Khả năng ứng dụng là rất cao.

Với cộng đồng phát triển lớn, việc cập nhật các bản mới cũng như lỗi phiên bản hiện tại và thử nghiệm các phiên bản mới khiến PHP rất linh hoạt trong việc hoàn thiện mình.

Đã rất nhiều blog, diễn đàn trong và ngoài nước nói về PHP nên khả năng tiếp cận của mọi người nhanh chóng, dễ dàng hơn, quá trình tiếp cận của người tìm được rút ngắn nhanh chóng. Vì vậy cộng đồng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm lập trình PHP cũng rất dồi dào.

lập trình web php

 Thư viện phong phú

Ngoài sự hỗ trợ của cộng đồng, thư viện script PHP cũng rất phong phú, đa dạng. Từ những cái rất nhỏ như chỉ là 1 đoạn code, 1 hàm (PHP.net…). Cho tới những cái lớn hơn như Framework (Zend, CakePHP, CogeIgniter, Symfony…). Hay ứng dụng hoàn chỉnh (Joomla, WordPress, PhpBB…)

Với thư viện code phong phú, việc học tập và ứng dụng PHP trở nên rất dễ dàng và nhanh chóng. Đây cũng chính là đặc điểm khiến PHP trở nên khá nổi bật và cũng là nguyên nhân vì sao ngày càng có nhiều người sử dụng PHP để phát triển web.

Nhu cầu xây dựng web có sử dụng cơ sở dữ liệu là một nhu cầu tất yếu và PHP cũng đáp ứng rất tốt nhu cầu này. Với việc tích hợp sẵn nhiều Database Client trong PHP đã làm cho ứng dụng PHP dễ dàng kết nối tới các hệ cơ sở dữ liệu thông dụng.

Việc cập nhật và nâng cấp các Database Client đơn giản chỉ là việc thay thế các Extension của PHP để phù hợp với hệ cơ sở dữ liệu mà PHP sẽ làm việc.

Một số hệ cơ sở dữ liệu thông dụng mà PHP có thể làm việc là: MySQL, MS SQL, Oracle, Cassandra.

Lập trình hướng đối tượng

Ngày nay, khái niệm lập trình hướng đối tượng (OOP) đã không còn xa lạ với lập trình viên. Với khả năng và lợi ích của mô hình lập trình này nên nhiều ngôn ngữ đã triển khai để hỗ trợ OOP.

Từ phiên bản PHP 5, PHP đã có khả năng hỗ trợ hầu hết các đặc điểm nổi bật của lập trình hướng đối tượng như là Inheritance, Abstraction, Encapsulation, Polymorphism, Interface, Autoload

Với việc ngày càng có nhiều Framework và ứng dụng PHP viết bằng mô hình OOP nên lập trình viên tiếp cận và mở rộng các ứng dụng này trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Tính Bảo mật

Bản thân PHP là mã nguồn mỡ và cộng đồng phát triển rất tích cực nên có thể nói PHP khá là an toàn.

PHP cũng cung cấp nhiều cơ chế cho phép bạn triển khai tính bảo mật cho ứng dụng của mình như session, các hàm filter dữ liệu, kỹ thuật ép kiểu, thư viện PDO (PHP Data Object) để tương tác với cơ sở dữ liệu an toàn hơn.

Kết hợp với các kỹ thuật bảo mật ở các tầng khác thì ứng dụng PHP sẽ trở nên chắc chắn hơn và đảm bảo hoạt động cho website.

2.2 Hạn chế

Hạn chế đầu tiên phải nói đến của PHP là cấu trúc ngữ pháp của nó không được gọn gàng, đẹp mắt như các ngôn ngữ lập trình khác. Một điểm hạn chế nữa là PHP chỉ hoạt động trên các ứng dụng web.

Xem ngay: Kinh nghiệm xương máu khi học lập trình của những người thành công

tìm hiểu về lập trình php

3. Học lập trình web PHP có khó không?

Thực tế cho thấy, việc học lập trình web PHP hay tham gia các khóa học lập trình PHP không phải là một công việc quá phức tạp. Với sự hỗ trợ của hàng vạn công cụ như hiện nay cộng với sự kiên trì của bạn thân thì việc bạn có thể tự tay làm một website của riêng mình không hề khó. Chỉ khi bạn thực sự đam mê và xác định được cái mình sẽ theo đuổi, toàn tâm toàn ý bắt tay vào với nó. Còn không thì sẽ rất khó cho bạn trước cả biển kiến thức trong ngành lập trình web PHP.

4. Những lưu ý cơ bản khi học lập trình web php

Những lưu ý sau đây sẽ giúp cho bạn phần nào định hình được công việc mà mình sẽ theo đuổi.

4.1 Có những kiến thức lập trình PHP cơ bản

Trước khi bắt đầu học lập trình PHP cơ bản nếu bạn biết về một số khái niệm cơ bản về môn này, nhất là hiểu về HTML hay CSS thì bạn  sẽ là lợi thế để bạn học PHP nhanh nhất. Đó sẽ là tài liệu lập trình PHP quan trọng của bạn. Khi bạn chưa biết các kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình này thì cũng không có gì khó khăn. Vì bạn có thể tìm hiểu các kiến thức cơ bản này trên các website. Đó là những giáo trình PHP cơ bản thông dụng của các lập tình viên, những kiến thức cơ bản nhất, tổng quát nhất.

lập trình web php

4.2 Có máy chủ

Máy chủ là một sever đã được cài sẵn PHP. Bạn chỉ có thể học được lập trình PHP cơ bản  khi máy tính của bạn được cài PHP. Nhưng nếu mà chưa có sever riêng thì bạn có thể dùng localhost ngày hay máy tính riêng của mình. Phần mền này sẽ do trung tâm bạn theo học cài đặt sẵn cho bạn.

4.3 Phần mền học lập trình PHP cơ bản

Khi học lập trình PHP cơ bản thì không cần phải sử dụng thêm bất cứ phần mên nào khác vì file. PHP được mở hay chỉnh sửa trên các công cụ văn bản thông thường. Ví dụ như: Notepad trên Windows hay TextEdit trên Mac. Tuy nhiên bạn nên có công cụ văn bản Notepad++ thì việc học của bạn sẽ dễ dàng hơn, suôn sẻ hơn.

>>> 10 cách học code php hiệu quả của các cao thủ

lập trình php từ a đến z

4.4 Lựa chọn địa chỉ học lập trình web PHP cơ bản ở đâu uy tín,  chuyên nghiệp

Đây được xem như là một trong những lưu ý cơ bản và quan trọng nhất khi bạn bắt đầu theo đuổi nghề lập trình web PHP. Bạn cần phải tìm cho mình một nơi học hoặc một khóa học lập trình PHP thật uy tín và chuyên nghiệp. Thực tế cho thấy, hiện nay ngành công nghệ thông tin phát triển rất mạnh, nhất là ngôn ngữ lập trình PHP nên các trung tâm đào tạo về lập trình mọc lên như nấm. Tuy nhiên không phải trung tâm nào cũng có những lớp học, khóa học, chương trình học thật sự bài bản và chuyên nghiệp. Chưa nói đến chất lượng của đội ngũ giảng dạy đào tạo và môi trường học tập có thực sự phù hợp với bạn. Chính vì thế bạn cần dành thời gian tìm hiểu trước khi đăng ký học ở một trung tâm nào đó tránh tình trạng học theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa, học phí cao mà kiến thức lại không có gì. Tìm được một địa chỉ học lập trình uy tín là bước đi đầu tiên quyết định tới sự thành công thay thất bại của bạn.

lập trình php là như thế nào

5. Những kiến thức bạn cần phải học trong lập trình web bằng PHP

Để trở thành một lập trình viên web PHP giỏi và chuyên nghiệp bạn cần nắm được những kiến thức cơ bản sau:

 • Nắm được kiến thức cần thiết và các tình huống cần lưu ý trong front-end.

 • Thực hành cắt thành công ít nhất 2 bộ PSD chất lượng: Website tin tức Website bán hàng.

 • Nắm vững và xử lý nhạy bén các vấn đề trong giao diện thành thạo nắm rõ bản chất Responsive.

 • Nắm được kiến thức Php nền tảng.

 • Nắm được các ứng dụng nâng cao trong PHP.

 • Có tư duy hệ phân tích CSDL tốt.

 • Kỹ năng phân chia module web thống thuật toán tốt.

 • Kỹ năng phân tích bài toán linh hoạt.

 • Xử lý được các tình huống thường gặp nâng cao trong website.

 • Xây dựng thành công hệ thống website tin tức bán hàng từ cơ bản đến nâng cao. (Quản lý thành viên, bài viết, sản phẩm, đơn hàng, khách hàng,…)

 • Nắm được hệ thống quản trị wordpress.

 • Xây dựng thành công theme tin tức wordpress.

 • Xây dựng thành công website bán hàng trên wordpress.

 • Có tư duy xử lý các vấn đề nâng cao khác trong wordpress.

 • Nắm được cơ chế hoạt động của Framework. Cách cấu hình cách làm việc trong từng module phân chia module.

 • Xây dựng được hệ thống website tin tức bán hàng trên nền Framework bao gồm các chức năng cơ bản đến nâng cao.

Hy vọng sau bài viết này, các bạn đã và đang có ý định học lập trình web PHP sẽ có thêm những hiểu biết căn bản về PHP. Cũng như định hướng được cách học lập trình PHP sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Mindx tiền thân là Techkids - Coding School là ngôi nhà của hơn 5000 học viên, đang học tập và làm việc tại hơn 15 quốc gia trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ và kinh doanh. Chúng tôi tự hào là một trong những trường học của những người trẻ không chỉ học tạo ra những sản phẩm công nghệ xuất sắc, kiến tạo xã hội. Mà còn học có tư duy khác biệt, để trở nên can đảm, tin vào bản thân mình và có thể dẫn dắt sự thay đổi trong tương lai.

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ