post
Tin tức
1031

Trở thành lập trình viên ở tuổi 30 có phải quá muộn?

Trở thành lập trình viên ở tuổi 30 có phải quá muộn?

Câu chuyện của Eva Lettner - nữ lập trình viên bắt đầu ở độ tuổi 30 này sẽ truyền cảm hứng đến cho bạn.

Thay đổi nghề nghiệp rất đáng sợ và có thể rất rủi ro, và chuyển sang ngành lập trình cũng vậy. Càng lớn tuổi, bạn càng gặp nhiều rủi ro khi chuyển đổi ngành nghề. Bắt đầu lại từ đầu là điều khó khăn và khi mọi người trẻ hơn bạn rất nhiều và thành công hơn, điều đó có thể khiến bạn nản lòng. Tôi ở đây để nói với bạn rằng trở thành lập trình viên ở tuổi 30 (hoặc bất kỳ độ tuổi nào) có thể là một cuộc phiêu lưu đáng kinh ngạc với những trải nghiệm đáng nhớ, những con người tuyệt vời và những cơ hội tuyệt vời.

>>> 7 thói quen của lập trình viên năng suất

>>> Con đường để trở thành lập trình viên giỏi

>>>  Lời khuyên dành cho lập trình viên mới vào nghề

Hôm nay là sinh nhật lần thứ 32 của tôi và tôi đang nhìn lại một năm đầy phiêu lưu với những cơ hội, những người bạn mới và những thử thách không thể ngờ đến. Ở độ tuổi đôi mươi, tôi chắc chắn rằng đến năm 32 tuổi, tôi sẽ hiểu tất cả. Tôi nhìn thấy bản thân trong tương lai là người phụ nữ có một cuộc sống tuyệt vời, một sự nghiệp riêng với những thứ mình muốn. Nhưng tôi đã quyết định thay đổi mọi thứ.

Tôi đã có một cuộc sống tuyệt vời mặc dù nó diễn ra rất khác với những gì tôi dự định ban đầu và sự nghiệp của tôi đã rẽ hướng sang lĩnh vực công nghệ. Con đường đến với công nghệ của tôi là một chặng đường dài và phức tạp với rất nhiều mồ hôi, nước mắt và sự tuyệt vọng. Ban đầu, tôi dự định sẽ trở thành một nhà ngôn ngữ học. Theo kế hoạch trước đây, tôi sẽ trở thành một nhà khoa học, đi khắp thế giới, dịch các văn bản cổ và giảng dạy tại các trường đại học danh tiếng. Nhưng sau khi mẹ tôi bị ung thư thì điều đó không còn quan trọng nữa.

Trở thành lập trình viên ở tuổi có phải quá muộn - 1

Cuộc sống của tôi như dừng lại trong suốt hơn 2 năm, căn bệnh ung thư đã mang mẹ rời xa tôi. Khi đó với tôi, Đại học hay bằng cấp không còn quan trọng, tôi cũng không còn kế hoạch gì nữa và như đánh mất tất cả. Phải mất một thời gian, tôi mới nghĩ đến việc quay trở lại làm Webdesign - một công việc tôi đã từng làm partime trước đây nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng đó sẽ là sự nghiệp sau này của mình.

Tôi bắt đầu học code và tìm kiếm chương trình học ngắn hạn khoảng 2 năm. Đây là nơi tôi quen Manuel Matuzovic, người giáo viên đã đánh thức những tham vọng trong tôi và sau này trở thành một người bạn, một người cố vấn giúp đỡ để tôi có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Hiện tại khi đã trở thành một lập trình viên fulltime trong 1 năm vừa qua thì đây là những gì tôi học được khi chuyển ngành sang làm lập trình viên ở tuổi 30 dành cho bạn: Đồng nghiệp của bạn đều rất trẻ: Khi nhận công việc đầu tiên với tư cách là lập trình viên thì tôi là người lớn tuổi nhất trong công ty và là người có vị trí thấp nhất. Đây là một trải nghiệm rất kỳ quặc, đặc biệt là vì trước khi chuyển công tác, tôi đã từng đảm nhiệm vị trí quản lý và trước đó đã phụ trách hơn 60 người.

Tôi liên tục cảm thấy mình sẽ không bao giờ có thể bắt kịp các đồng nghiệp. Nhưng kể từ khi tôi tìm thấy thị trường ngách - thứ tôi thực sự giỏi, thì cảm giác này bắt đầu giảm đi một chút. Vì vậy, tips của tôi là: Trở nên giỏi trong một thứ gì đó bạn thích, sự tự tin đi kèm với thực hành. Nỗi ám ảnh Chắc chắn bạn không thể giả vờ giỏi lập trình được. Để người khác review code là một cơn ác mộng với những người lo lắng như tôi.

>>> Xem thêm: Lộ trình học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Tôi liên tục cảm thấy mình như một kẻ thất bại hoàn toàn, người sẽ không bao giờ trở nên tốt hơn. Chìa khóa để vượt qua điều này đối với tôi chính là giao tiếp. Tôi nói chuyện với sếp về những bất an của mình và hỏi ý kiến ​​phản hồi của ông ấy về tốc độ học và chất lượng code của tôi. Tôi đặt câu hỏi khi tôi không hiểu điều gì đó và tôi tiếp tục học hỏi từ sếp và những người khác. Tôi có thể làm được điều này bởi vì tôi có một người sếp tuyệt vời và những người đồng nghiệp người tuyệt vời xung quanh giúp tôi tự tin đặt câu hỏi.

Đó không chỉ là một công việc ở những công việc trước, sau khi thúc ngày làm việc, tôi trở về nhà để cố gắng và không nghĩ về công việc. Nhưng khi trở thành lập trình viên, tôi thường không về nhà ngay mà đi họp mặt ngay sau giờ làm việc vài lần một tuần. Vào cuối tuần, tôi tham dự hackathons, tôi đi dự hội nghị hoặc tổ chức sự kiện.

Đối với tôi thì lập trình viên là công việc không dừng lại khi bạn rời văn phòng. Bạn cần phải liên tục học hỏi, thu hút những người bạn gặp tại các sự kiện, thử nghiệm, xây dựng, thử, thất bại, sửa chữa và cải tiến. Đây có thể là một thách thức lớn đối với những người gia nhập ngành khi lớn tuổi vì một số người trong chúng ta đã có gia đình và ít thời gian tham gia các sự kiện hơn.

Lúc đầu, tôi đã gần như kiệt sức, vì vậy tôi hạn chế chỉ tham gia 1-2 buổi gặp mặt mỗi tuần và để cuối tuần dành cho chồng và những người bạn nằm ngoài giới công nghệ. Nói trước mọi người rất vui! Tôi luôn có nhiều tham vọng, vì vậy việc bước vào lĩnh vực công nghệ đối với tôi đồng nghĩa là tôi đã thành công bước đầu. Và mặc dù chưa bao giờ lên kế hoạch về nó, nhưng tôi đã có may mắn nhanh chóng trở thành một diễn giả về công nghệ ở Vienna, nơi tôi phát biểu tại các cuộc họp và gần đây là tại một hội nghị trước hơn 1000 người.

Có lẽ nó đến từ tuổi tác và kinh nghiệm, nhưng tôi không còn bận tâm khi đứng trước mọi người và nói về những điều tôi thích. Tôi cũng bắt đầu dạy những gì tôi biết cho người khác. Tôi nghi ngờ rằng cá nhân tôi, liệu có đủ tự tin để làm tất cả những điều này ở tuổi 22 không. Vì vậy, tôi lao đầu vào một cuộc phiêu lưu đầu tiên và cho đến nay có vẻ như đó là một quyết định đúng đắn.

Trở thành lập trình viên ở tuổi có phải quá muộn - 2

Tôi thực sự biết ơn tất cả những người đã ủng hộ tôi khi tôi quyết định thử điều này ngay từ đầu, đặc biệt là chồng tôi, người hiện đang không khỏi tự hào về vợ của mình. Tương lai nào dành cho tôi?

Hy vọng rằng sẽ có nhiều bài phát biểu trước công chúng hơn, nhiều thử thách lập trình hơn, nhiều hội nghị lớn hơn, nhiều cái ôm từ những người tuyệt vời và nhiều thành tựu trong cuộc sống công việc của tôi. Vậy nên, nếu bạn nghĩ đến việc chuyển đổi nghề nghiệp nhưng cảm thấy mình đã quá già, hãy để tôi nói với bạn điều này: Bạn không bao giờ quá già để trở nên hạnh phúc và thành công, để tận hưởng công việc của bạn và những người bạn sẽ gặp qua nó. Bạn xứng đáng được hạnh phúc và được làm việc trong một lĩnh vực thực sự khiến bạn hứng thú.

Chúc các bạn may mắn với những điều tốt đẹp nhất! 

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ