post
Tin tức
3513

10 Cách học lập trình hiệu quả nhất, kinh nghiệm của người thành công

1. Tìm ra lý do tại sao bạn lại muốn học lập trình?

Sự lựa chọn một hướng đi trong tương lai sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lý do vì sao bạn lại muốn học lập trình và bạn có bao nhiêu thời gian để dành cho việc này. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, hãy học lập trình một cách bài bản và nghiêm túc.Nếu bạn muốn tự tạo một website hay game để giải trí trong thời gian rảnh rỗi, hãy tìm những người hướng dẫn trực tiếp.

2. Lựa chọn ngôn ngữ lập trình đầu tiên phù hợp

Như chúng ta dã biết, không có ngôn ngữ lập trình nào là hoàn hảo và tố nhất cả. Chỉ có điều,  một khi bạn đã học được một ngôn ngữ, bạn sẽ dễ dàng học thêm một ngôn ngữ khác. Chính vì thế, bạn không phải phân vân quá nhiều khi lựa chọn ngôn ngữ lập trình đầu tiên để học. Tuy nhiên cũng có những ngôn ngữ lập trình đơn giản và thân thiện cho người mới bắt đầu hơn. Ngoài ra, ngôn ngữ bạn lựa chọn để bắt đầu có thể phụ thuộc vào mục đích học của bạn.

>>> Xem ngay: Những ngôn ngữ lập trình nên học để khỏi lo thất nghiệp!

Tìm ra lý do tại sao bạn lại muốn học lập trình?

3. Hãy bắt đầu từ những điều cơ bản và đi lên một cách kiên nhẫn

Dù bạn có lựa chọn ngôn ngữ hoặc phương pháp học nào, bạn cần bắt đầu từ những điều cơ bản nhất. Hãy bắt đầu từ những điều cơ bản, và thật kiên nhẫn trong suốt cả quá trình. Để tiến hành một dự án lập trình đầu tay từ đầu đến cuối, hãy chia nhỏ dự án ra thành các bước đơn giản. Và nếu một phương pháp học là không hiệu quả với bạn, hãy thứ phương pháp khác chứ đừng bỏ cuộc. Thành công luôn đi liền với thất bại mà. Chỉ cần bạn có cố gắng, chăm chỉ và kiên nhẫn và quyết tâm.

4. Đọc sách dạy lập trình miễn phí

Khi bạn vấp phải một vấn đề nào đó hoặc khi bạn cần tham khảo ý kiến ai đó, sách là một lựa chọn phù hợp. Trên các trang web như GitHub có đến hơn 500 đầu sách lập trình miễn phí và trang web linuxlink.com có rất nhiều đầu sách dạy lập trình cơ bản cho 24 ngôn ngữ. Google được xem là kho tàng lưu trữ rất nhiều tư liệu quý báu của nhân loại.

 Hãy bắt đầu từ những điều cơ bản và đi lên một cách kiên nhẫn

5. Chơi các game code

Học mà chơi, chơi mà học - Một cách học tốt nhất đó là qua game. Trong khi có rất nhiều khóa học lập trình dạy bạn cách xây dựng một game từ đơn giản đến phức tạp thì lại có một số trang web dạy lập trình mà thực tế là các trò chơi như Code Combat và CodinGame.

6. Hack code của người khác

Trong lúc bạn đối chiếu code của một người khác, kiểm tra từng dòng code, bạn sẽ hiểu rõ hơn về bức tranh tổng thể. Nhờ vô số các mã nguồn mở, bạn có thể học về bất cứ thứ gì và hãy nhớ luôn chia sẻ những dòng code của mình với cộng đồng để mọi người giúp bạn cải thiện phần mềm mà bạn đang phát triển.

Hack code của người khác

7. Thử sức với một ứng dụng dành cho trẻ

Hiện nay, trẻ học lập trình rất nhiều, đôi khi còn nhanh và tiến bộ hơn cả người lớn. Mặc dù có nhiều chương trình được thiết kế để dạy trẻ em lập trình rất đơn giản và thực tế, một vài chương trình khác như Scratch lại phù hợp cho mọi độ tuổi. Không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi, với các ứng dụng hoạt hình cho trẻ nhỏ, bạn có thể bắt đầu những bước cơ bản của lập trình.

8. Đừng bỏ qua các khóa đào tạo trực tuyến miễn phí

Các trang đào tạo trực tuyến miễn phí như Codecademy và Hour of Code participants có thể giúp bạn viết chương trình phần mềm đầu tiên. Các bài học từ KhanAcademy, Codecademy, Code.org, và nhiều tổ chức khác sẽ giới thiệu cho bạn về căn bản của lập trình, dù kể cả là viết game, tạo trang hay các dự án khác. Hãy tìm các khóa đào tạo phù hợp tùy theo ngôn ngữ bạn đang học. Đây là những điểm khởi đầu tốt nhưng bạn sẽ cần phải chủ động hơn nữa hoặc tiếp tục học sâu hơn sau khi đã hoàn thành các khóa giới thiệu cơ bản này.

>>> tham khảo ngay: Lộ trình học lập trình dễ dàng và hiệu quả nhất cho các tân binh

Thử sức với một ứng dụng dành cho trẻ

9. Đăng ký ngay một khóa học lập trình

Việc bạn tham gia vào các khóa học khoa học máy tính trực tuyến giống như tham gia vào các buổi học hỏi kinh nghiệm của mọi người. Những khóa học này được thiết kế để dạy bạn những kỹ năng cơ bản trong vòng vài tháng ở các lớp học tương đương với cấp cao đẳng.

10. Tìm một người hướng dẫn hoặc giáo viên

Tìm cho mình một người thầy, một thần tượng trong nghề để đi theo học hỏi là một phương pháp vô cùng hiệu quả. Ở cộng đồng lập trình có rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ thế hệ lập trình viên kế cận. Một trang web có tên Hack.pledge() sẽ kết nối bạn với một người hướng dẫn hoặc bạn có thể đăng ký để nhờ ai đó hướng dẫn. Bạn cũng có thể truyền đạt lại cho người khác những gì mình đã học được để nhớ thông tin lâu hơn.

>>> Nên học lập trình ở đâu tốt mà thạo nghề nhanh cho người mới bắt đầu?

Trên đây là 10 cách học lập trình hiệu quả nhất mà MindX đã tích lũy được trong thời gian qua. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc theo đuổi ngành lập trình viên. Chúc các bạn sớm thực hiện được ước mơ của mình!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ