Button contact
Hotline

Lập trình hiện nay đã trở nên vô cùng quen thuộc với mọi người. Không chỉ dành cho các bạn trẻ, người đi làm mà lập trình hiện nay đã được các bạn nhỏ yêu thích và đón nhận. Và cũng từ đó mà ngày càng có nhiều các bạn nhỏ lựa chọn học lập trình. Nhưng phải làm gì để dạy lập trình cho học sinh đạt hiệu quả? MindX sẽ bật mí những tip dạy lập trình cho học sinh bổ ích và mang lại hiệu quả cao sau đây!

Trước đây lập trình thường dành cho các bạn trẻ học xong cấp 3 chuẩn bị học đại học, những người đi làm. Bởi độ khó, độ phức tạp của nó nên không phải ai cũng có đủ khả năng, kiên nhẫn học.

Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, sự ra đời nhanh như vũ bão của các loại thiết bị di động thông minh và internet đã khiến lập trình ngày càng hot hơn. Chính vì vậy chúng đã đến gần hơn với mọi người. Những bạn nhỏ, bạn học sinh đã biết đến lập trình nhiều hơn.

Không chỉ là sự tò mò các chương trình, phần mềm, ứng dụng, các bạn học sinh còn muốn tìm tòi vì sao một chương trình lại hoạt động được như vậy. Và chính lẽ đó đã khiến các bạn nhỏ học lập trình sớm hơn. Nhưng để lứa tuổi học sinh học lập trình hiệu quả thì không hề dễ dàng. Bằng nhiều năm kinh nghiệm, MindX sẽ bật mí tip dạy lập trình cho học sinh cực hiệu quả sau đây!

1. Kiến thức càng đơn giản càng dễ học

Nói tới lập trình hẳn ai cũng nghĩ ngay tới những hàng code dài dằng dặc và vô cùng phức tạp đúng không? Đến người lớn còn cảm thấy “khó nhằn” chứ không nói gì tới các bạn học sinh.

Vì vậy để dạy lập trình cho học sinh hay đào tạo trẻ em thành lập trình viên không hề dễ. Những kiến thức, bài giảng cần phải được thiết kế một cách thông minh nhất, hướng đối tượng nhất. Khi mà nhận thức của các bạn nhỏ đang dần hoàn thiện thì việc “bơm” quá nhiều các kiến thức chuyên ngành sẽ hoàn toàn phản tác dụng.

Những từ ngữ chuyên ngành cần được đơn giản hóa một cách tối đa, lý thuyết cần kèm theo các ví dụ minh họa thật sinh động. Quan trọng nhất là người dạy cần phải hiểu tâm lý của lứa tuổi học sinh. Các kiến thức lập trình càng được đơn giản hóa thì việc tiếp thu lại càng hiệu quả.

2. Học phải đi đôi với hành!

Học đi đôi với hành! Điều này đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, nhiều trung tâm dạy lập trình cho học sinh dường như chỉ đang chú trọng vào dạy lý thuyết mà quên mất rằng thực hành là một yếu tố then chốt.

Để trở thành những nhà lập trình viên nhí thì trẻ cần trang bị được cho mình kỹ năng code thật chuẩn cũng như khóa đào tạo lập trình viên ngắn hạn cho trẻ em. Và phải làm gì để có kỹ năng code chuẩn? Đơn giản là trẻ cần phải luyện tập, thực hành thật nhiều.

Trong quá trình code trẻ sẽ “vỡ” ra được những kiến thức đã học và trau dồi thêm các kinh nghiệm code mới. Đây cũng là một trong những cách dạy lập trình cho học sinh hiệu quả nhất hiện nay.

Với các khóa học lập trình cho học sinh thì những giờ thực hành phải được thiết kế xen kẽ các giờ học lý thuyết. Bởi học thực hành sẽ giúp trẻ củng cố lại được hệ thống kiến thức lập trình mà mình đã học. Trẻ nên thành thạo những đoạn code ngắn, đơn giản. Sau đó nên thử sức với những đoạn code có độ phức tạp hơn.

3. Trang bị các kỹ năng mềm

Có thể nói, hầu hết các trung tâm hay các khóa học lập trình cho trẻ em học sinh đều chỉ chú trọng vào việc trang bị lý thuyết và thực hành chứ ít khi chú ý tới các kỹ năng mềm. Có thể nói, để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì giỏi chuyên môn là chưa đủ mà còn cần phải có các kỹ năng mềm.

Những kỹ năng mềm không chỉ bổ trợ cho công việc lập trình mà còn giúp hoàn thiện chính bản thân của trẻ. Sau rất nhiều năm làm nghề, MindX đã nhận thấy được tầm quan trọng của các kỹ năng mềm với ngành lập trình để từ đó thiết kế giáo trình được phù hợp với trẻ hơn.

>>> Xem ngay: Đi tìm địa chỉ lớp học lập trình cho trẻ em tại Hà Nội uy tín

Khi trẻ vững về chuyên môn và hoàn thiện kỹ năng mềm thì việc trở thành lập trình viên giỏi sẽ trở nên vô cùng dễ dàng. Có thể nói việc dạy lập trình cho học sinh sẽ trở nên cực kỳ đơn giản và hiệu quả nếu biết đặt mình vào vị trí của trẻ.