post
Tin tức
203

Tổng hợp thông tin mới nhất về du học ngành CNTT tại Hàn Quốc

Vì sao nên du học Công nghệ thông tin tại Hàn Quốc?

Hàn Quốc được biết đến là quốc gia phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực Công Nghệ bởi các tập đoàn công nghệ lớn như: Samsung, LG, CK… cũng rất được quan tâm và được chính phủ chú trọng đầu tư, đặc biệt là giáo dục đào tạo ngành Công Nghệ Thông Tin.

1. Đất nước có nền công nghệ phát triển hàng đầu Thế Giới

Theo Quỹ Tiền Tệ Thế Giới IMF 2019, Hàn Quốc là một trong 15 quốc gia giàu có nhất thế giới với các tập đoàn công nghệ nổi tiếng như SamSung, LG, Daewoo,.... Không chỉ vậy, năm 2019 Hàn Quốc đã đánh bại Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chạy đua công nghệ khi nghiên cứu và phát triển thành công mạng 5G siêu tốc độ. Riêng SamSung đã thành công vươn lên trước Apple trên mặt trận Điện thoại thông minh khi tích hợp công nghệ truyền thông 5G với smartphone SamSung Galaxy S10 5G, đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực Công nghệ số.

Có thể thấy, khi được học tập trong môi trường có nền Công nghệ phát triển mạnh mẽ như vậy, đặc biệt là đối với khối ngành IT, bạn sẽ nhận được nhiều động lực cũng như những ích lợi về các thiết bị điện tử trong quá trình học tập tại đây.

2. Chất lượng giảng dạy tốt, cơ sở vật chất hiện đại

Chất lượng giảng dạy ở các trường đại học đào tạo ngành công nghệ thông tin tại Hàn Quốc luôn được đánh giá cao. Cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị học tập luôn được chú trọng đầu tư và đổi mới. Điều kiện học tập tốt  sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc nghiên cứu, phát triển sự sáng tạo của chính bản thân mình.

Tại các trường Đại học ở Hàn Quốc, trong chương trình giảng dạy sinh viên sẽ có nhiều cơ hội tìm hiểu và nghiên cứu phát triển các phần mềm, hệ thống máy tính. Dựa trên những cơ sở đó cùng những dịch vụ, công cụ hỗ trợ khác mà sinh viên được xây dựng riêng cho mình các chương trình phần mềm, ứng dụng có tính hiệu quả nhất trong cuộc sống.

Chất lượng đào tạo đạt chuẩn Quốc tế, cơ sở vật chất hiện đại. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3. Chi phí học tập và sinh hoạt phù hợp

Giá trị bằng cấp và thứ hạng ngành Công Nghệ Thông Tin tại Hàn Quốc nhìn chung tương đương hoặc thậm chí cao hơn so với các trường tại Anh, Mỹ, Úc,.... Tuy nhiên, mức học phí và chi phí sinh hoạt tại Hàn lại có mức thấp hơn ½ đến ¼ so với các quốc gia trên. Trung bình chi phí một năm gồm học phí và phí sinh hoạt tại Hàn rơi vào khoảng 200 - 300 triệu. Trong khi đó, tại các quốc gia phương Tây như Mỹ, Anh,... sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 500 - 900 triệu/năm.

5. Cơ hội việc làm sau khi ra trường cao

Ngành Công Nghệ Thông Tin là ngành học có nhu cầu nhân lực lớn, chính vì vậy mà bạn không cần lo lắng về cơ hội việc làm sau khi hoàn thành chương trình học tại trường. Đặc biệt, tại Hàn Quốc có những tập đoàn lớn về mảng Công Nghệ Thông Tin tốt nhất Châu Á như tập đoàn Samsung, LG,.... Sau khi tốt nghiệp các bạn có thể xin việc ở Hàn Quốc, hoặc làm việc tại các chi nhánh của các tập đoàn này tại Việt Nam.

Các cách để du học Công Nghệ Thông Tin tại Hàn Quốc

Du học tại Hàn Quốc tự túc

Du học tự túc tại Hàn Quốc là hình thức du học được nhiều bạn sinh viên lựa chọn bởi có thể tiết kiệm được một khoản phí dịch vụ. Tuy nhiên, các khoản phí như phí làm hồ sơ tự túc, phí công chứng, phí ứng tuyển,... các bạn vẫn phải trả như thường lệ.

Với hình thức du học tự túc tại Hàn Quốc, bạn cần phải trải qua khóa học tiếng Hàn 3 tháng hoặc 6 tháng. Ngoài ra, điều kiện du học tự túc tại Hàn cũng không khác biệt so với du học nhờ sự giúp đỡ của đơn vị tư vấn du học. Chỉ cần đạt các điều kiện như học lực trung bình 6.0, tốt nghiệp THPT và có chứng chỉ tiếng Hàn hoặc tiếng Anh tùy thuộc vào chương trình đăng ký du học.

Du học tại Hàn Quốc bằng học bổng

Học bổng luôn là mong muốn của tất cả sinh viên khi chọn đi du học. Đây không chỉ là nguồn hỗ trợ tốt về chi phí cho du học sinh, mà còn là sự ghi nhận về thành tích học tập xuất sắc của học sinh Việt Nam từ phía trường đại học Hàn Quốc. Để hỗ trợ và thu hút được nhiều sinh viên quốc tế, hàng năm chính phủ Hàn dành ra rất nhiều suất học bổng có giá trị từ 20%-70% học phí, thậm chí có nhiều chương trình học có học bổng 100%. Tuỳ vào mỗi trường mà mức hỗ trợ học bổng cũng sẽ khác nhau.

Đối với du học sinh, học bổng chính phủ Hàn Quốc chính là học bổng sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều về khoản chi phí. Tuy nhiên, đây là loại học bổng có sức cạnh tranh cao bởi giá trị của chúng rất lớn. Mỗi năm Chính phủ sẽ trao tặng khoảng 120 suất học bổng du học Hàn Quốc cho các bạn sinh viên theo học Đại học đào tạo 4 năm và 580 suất sau đại học bao gồm học bổng du học Hàn Quốc bậc thạc sĩ, tiến sĩ, du học nghiên cứu. Không chỉ hỗ trợ về học phí, một số học du học sinh còn có thể nhận được hỗ trợ tiền vé máy bay, các khóa học ngôn ngữ hay trợ cấp hàng tháng,.... Để nhận được học bổng toàn phần chính phủ Hàn Quốc, bạn cần phải có điểm GPA trung bình trên 8.0 (điểm càng cao thì cơ hội nhận học bổng càng tăng), chứng chỉ Tiếng Anh IELTS 5.5 trở lên hoặc tiếng Hàn TOPIK 3 trở lên và có hoạt động ngoại khoá.

TOP 3 trường Đại Học đào tạo Công Nghệ Thông Tin tốt nhất tại Hàn Quốc

KAIST - Korea Advanced Institute of Science & Technology

Trường KAIST (Korea Advanced Institute of Science and Technology) hay còn được gọi là Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc là trường đại học định hướng nghiên cứu khoa học và công nghệ danh tiếng bậc nhất của Hàn Quốc. Theo QS World University Rankings 2021, trường xếp thứ 14 trong bảng xếp hạng các trường Đại Học hàng đầu Châu Á và thứ hạng 41 các trường Đại Học hàng đầu Thế Giới.

Là trường Đại học nổi tiếng chuyên đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ nên chất lượng đào tạo ngành IT tại trường cực kỳ tốt. Chương trình học tập chuyên sâu, chuẩn quốc tế cùng đội ngũ giảng viên năng lực. Để hỗ trợ cho sinh viên quốc tế theo học tại trường, trường Đại học KAIST có rất nhiều học bổng khác nhau như học bổng thạc sĩ ngành công nghệ, học bổng thạc sĩ ngành thông tin và truyền thông,.... với điều kiện điểm GPA học tập từ 2.7 trở lên và có chứng chỉ tiếng Anh (TOEIC >750, TOEFL CBT >220,TOEFL IBT > 83, IELTS 6.5, TEPS 599).  

Mức học phí của ngành Công Nghệ Thông Tin tại trường rơi vào khoảng 8.000.000 KRW/năm (tương đương 152.744.500 VNĐ/năm).

Seoul National University

Đại học Seoul National University (Đại học Quốc Gia Seoul SNU) là biểu tượng giáo dục chất lượng cao tại Hàn Quốc. Hàng năm, tỷ lệ nhận vào trường chỉ có 0,5% tổng số lượng đơn xin nhập học. SNU luôn xếp số 1 TOP SKY (gồm Đại học quốc gia Seoul, Đại học Korea và Đại học Yonsei).

Mặc dù là trường tổng hợp đa ngành, tuy nhiên sinh viên ngành Công Nghệ Thông Tin tại trường luôn đảm bảo 100% có việc làm sau khi tốt nghiệp. Học bổng cho sinh viên nước ngoài theo học tại trường rất đa dạng, hỗ trợ từ 10% đến 100% học phí tuỳ vào mỗi loại. Một số học bổng bạn có thể lấy như học bổng toàn cầu SNU, học bổng KGIS, học bổng Glo-Harmony,....không chỉ hỗ trợ học phí, một số loại còn hỗ trợ chi phí sinh hoạt và vé máy bay cho sinh viên quốc tế.

Học phí cho ngành học Công Nghệ Thông Tin tại SNU khoảng 6.000.000 KRW/năm (tương đương 114.560.000 VNĐ/năm).

Korea University

Là một trong ba trường nằm trong TOP SKY (2 trường còn lại là Đại học Seoul và Đại học Yonsei), Đại học Korea là niềm tự hào của mỗi sinh viên theo học tại đây. Với chương trình đào tạo chuẩn Quốc tế, chương trình giảng dạy có hơn 50% giảng viên nước ngoài dạy bằng tiếng Anh và chất lượng đào tạo cao, trường được xếp thứ 13 tại Châu Á và thứ 3 tại Hàn Quốc các trường Đại Học tốt nhất (theo QS World University Rankings 2021).

Đối với du học sinh ngành Công Nghệ Thông Tin, trường có hỗ trợ rất nhiều loại học bổng phù hợp như học bổng Global Leader, học bổng Natural Sciences and Engineering (dành riêng cho sinh viên ngành kỹ thuật và công nghệ),... với những điều kiện điểm GPA từ 3.5 trở lên và các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS 6.5 và TOPIK 4 trở lên,....

Học phí tại Đại học Korea đối với ngành Công Nghệ Thông Tin khoảng 6.700.000 KRW/năm (tương đương 128.000.000 VNĐ/năm).

Điều kiện và hồ sơ du học Công Nghệ Thông Tin tại Hàn Quốc

Điều kiện du học

 • Yêu cầu tốt nghiệp THPT, thời gian trống không quá 3 năm
 • Độ tuổi từ 18-27 tuổi. Với các trường hợp đi du học Thạc sĩ, Tiến sĩ thì vẫn chấp nhận tuổi cao hơn
 • Điểm GPA > 6,5, tuỳ theo từng trường có thể yêu cầu sẽ cao hơn
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm
 • Có TOPIK 3 là tối thiểu, TOPIK càng cao sẽ dễ đậu vào những trường tốt hơn.

Hồ sơ du học

Một bộ hồ sơ du học đầy đủ cần đáp ứng được những loại giấy tờ cần thiết sau:

 • Những loại giấy tờ học vấn (học bạ cấp 3, bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, giấy xác nhận sinh viên,...
 • Sơ yếu lý lịch
 • Một bảng viết tay giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn
 • Chứng chỉ TOPIK/ IELTS/ TOEFL
 • Giấy khai sinh photo công chứng
 • Hộ chiếu (còn hạn sử dụng ít nhất 1 năm)
 • Những giấy tờ chứng minh nghề nghiệp và thu nhập (sổ tiết kiệm, giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng tối thiểu 10.000USD, chứng minh thu nhập hàng tháng của ba mẹ,...)
 • Đơn nhập học
 • Đơn xin cấp Visa
 • Giấy bảo lãnh
 • Giấy khám sức khỏe
 • Ảnh thẻ làm hồ sơ

Cơ hội việc làm sau khi học Công Nghệ Thông Tin tại Hàn Quốc

Trong những năm gần đây, ngành Công nghệ tại Hàn Quốc phát triển cực kỳ mạnh mẽ, ước tính mỗi năm có khoảng 13% nhu cầu về nhân lực ở lĩnh vực này. Vì thế, đối với những sinh viên theo học ngành Công Nghệ Thông Tin, các bạn không cần lo lắng về cơ hội việc làm sau khi kết thúc chương trình học tại trường Đại học. Các tập đoàn lớn mạnh ở Hàn Quốc như Samsung, LG,... mỗi năm luôn thông báo tuyển dụng nguồn nhân lực mới, hoặc ngay chính trong quá trình thực tập bạn cũng có thể tìm được cho mình một vị trí thích hợp trước khi ra trường. Đối với ngành IT, bạn có thể làm việc ở những vị trí sau:

 • Phát triển Web
 • Quản lý hệ thống, mạng lưới và điện toán đám mây
 • Phát triển và quản lý hệ thống thông tin
 • Chuyên gia an ninh mạng
 • Chuyên gia dữ liệu
 • Thiết kế trải nghiệm người dùng
 • Quản lý truyền thông xã hội, cộng đồng
 • Sản xuất video, sách điện tử
 • Lập trình viên
 • Phát triển trí tuệ nhân tạo,...

Theo khảo sát của Salary Explorer năm 2022, mức lương trong ngành công nghệ thông tin tại Hàn Quốc từ mức trung bình thấp nhất là 2.020.000 KRW/tháng (tương đương 1.699 USD) đến mức trung bình cao nhất là 6.360.000 KRW/tháng (tương đương 5.350 USD). Mức lương này đã bao gồm các khoản phụ cấp về nhà ở, đi lại và các khoản phúc lợi khác. Trên thực tế, mức lương tối đa có thể cao hơn tuỳ vào từng vị trí trong ngành.

Tư vấn các bước chuẩn bị hồ sơ du học Công Nghệ Thông Tin tại Hàn Quốc

Thi chứng chỉ tiếng Hàn

Đối với chứng chỉ tiếng Hàn, bạn bắt buộc phải học tối thiểu 3 tháng tại Việt Nam. Với những bạn muốn nhận học bổng du học đòi hỏi phải có trình độ Topik càng cao càng tốt. Vì vậy, nên thi trước khi nộp hồ sơ du học khoảng 5-6 tháng.

Chuẩn bị các giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ

Những loại giấy tờ bắt buộc cần có trong hồ sơ gồm:

 • Những loại giấy tờ học vấn (học bạ cấp 3, bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, giấy xác nhận sinh viên,...
 • Sơ yếu lý lịch
 • Một bảng viết tay giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn
 • Chứng chỉ TOPIK/ IELTS/ TOEFL
 • Giấy khai sinh photo công chứng
 • Hộ chiếu (còn hạn sử dụng ít nhất 1 năm)
 • Những giấy tờ chứng minh nghề nghiệp và thu nhập (sổ tiết kiệm, giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng tối thiểu 10.000USD, chứng minh thu nhập hàng tháng của ba mẹ,...)
 • Đơn nhập học
 • Đơn xin cấp Visa
 • Giấy bảo lãnh
 • Giấy khám sức khỏe
 • Ảnh thẻ làm hồ sơ

Đối với một số loại giấy tờ như CMT, giấy khai sinh,... bạn cần phải photo và công chứng để xác thực thông tin đúng sự thật.

Khám sức khỏe lao phổi

Đây là điều kiện bắt buộc phải có trước khi bạn du học Hàn Quốc. Hãy chủ động khám sức khỏe bệnh lao phổi và các bệnh hô hấp truyền nhiễm khác để tiết kiệm thời gian chuẩn bị hồ sơ du học nhé.

Chứng thực hồ sơ, dán tem, đóng dấu tím

Đây là bước cuối cùng để hoàn thành hồ sơ trước khi nộp sang trường ở Hàn Quốc và nhận thư mời nhập học.

Bạn mang hồ sơ đến đại sứ quán Hàn Quốc hợp pháp hóa bằng cấp, học bạ…. sau đó thực hiện đầy đủ các bước được yêu cầu để đảm bảo hồ sơ của bạn đúng, không bị sai sót thông tin, lỗi chính tả,...

Nộp hồ sơ sang trường đã chọn bên Hàn xin thư mời

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ và chính xác các loại giấy tờ, bạn đã có thể gửi hồ sơ qua Email bằng bản scan cho trường xét duyệt, hoặc có thể gửi hồ sơ gốc qua trường bằng bưu điện, chuyển phát nhanh (Chi phí từ 1.000.000 đến 1.500.000 tùy vào cân nặng của hồ sơ).

Sau khi xét duyệt và đồng ý nhận bạn, trường sẽ gửi về 1 bản Invoice (hoá đơn nộp học phí) và bạn cần đóng tiền qua đúng tên, số tài khoản trường đã gửi. Sau khoảng 1 đến 2 tuần bạn sẽ nhận được thư mới nhập học.

Xin Visa tại Đại sứ quán Hàn Quốc

Một số loại giấy tờ cần chuẩn bị để xin Visa du học Hàn Quốc gồm có:

 • Đơn xin visa (có trên web đại sứ quán)
 • Hộ chiếu
 • Một ảnh 3,5×4,5 của bạn
 • Bản gốc thư mời nhập học
 • Bản sao giấy phép kinh doanh của trường
 • Bản sao cmnd (nhớ mang cả theo bản gốc nhé)
 • Giấy khám lao phổi
 • Mẫu đăng ký xin cấp visa du học (có trên web đại sứ quán)

Ngoài những giấy tờ bắt buộc cần phải có trong hồ sơ du học kể trên, các bạn nên “làm đẹp” hồ sơ của mình bằng những hoạt động ngoại khóa, các dự án thực tế để nâng cao cơ hội được nhận. Không chỉ đánh giá về mặt thành tích, những trường Đại học Hàn Quốc còn đánh giá thông qua những trải nghiệm và kỹ năng mà bạn có được trong thời gian sống, học tập tại Việt Nam.

Trường học công nghệ MindX là một trong những trường học công nghệ có chất lượng giáo dục ngành IT hàng đầu tại Việt Nam, được nhiều phụ huynh lựa chọn để cho con em mình tham gia lớp dự bị đại học trước khi du học nước ngoài. Với chương trình đào tạo tiên tiến, tại MindX các bạn không chỉ được trang bị những kiến thức, tư duy và kỹ năng số mà còn được trực tiếp tham gia thực hành các dự án thực tế. Qua các hoạt động đó, các bạn có thể đưa vào hồ sơ để giúp cơ hội du học của mình được nâng cao hơn.

Một số học viên du học Công Nghệ Thông Tin từng học tại MindX

Lê Trần Anh Đức

Chàng sinh viên trường Đại học Twente, Hà Lan trước đây là một học viên lớp Code for Teen tại MindX. Đam mê với ngành công nghệ thông tin từ khi còn bé, cậu bạn đã lựa chọn MindX là nơi để nuôi dưỡng và theo đuổi ước mơ trước khi đi du học của mình. Và rồi giấc mơ đã thành hiện thực khi Anh Đức nhận được học bổng 100% của trường Đại học Twente:

“Trước khi đi du học, mình đã tham gia rất nhiều hội thảo, trung tâm du học để tìm hiểu thông tin các trường bên nước ngoài. Một trong những kinh nghiệm quan trọng mà ít người nói đến để chia sẻ với các bạn đó là mọi người nên đọc blog nhiều, đọc Reddit nhiều và đọc những trang mà mọi người bóc phốt tại trường để tìm hiểu :))) Các bạn nên học trước một số khóa lập trình cơ bản để tránh bỡ ngỡ khi bắt đầu học Đại học. Nhất là với những ai đi du học vì kiến thức trên trường rất khó mà các khóa học bên này học phí cao nên học trước ở nhà vẫn hơn.”

Đinh Hồng Quân

“Sau khi mình đã biết kế hoạch Techkids đổi tên thành MindX và cũng như có 1 cái sứ mệnh trở thành Silicon Valley của Việt Nam thì mình rất là hào hứng và mình mong là Techkids-MindX bây giờ sẽ giữ vững kế hoạch này và trở thành cái nôi INCUBATOR giống như trong phim Silicon Valley. Những lập trình viên sẽ sống ở cái INCUBATOR này và sẽ nảy nở ra những công ty như trong silicon valley, chắc là những ai xem silicon valley mới biết đấy là ước mơ của mình là Việt nam sẽ có những công ty khởi nghiệp thành công và được ươm mầm bơi MindX thành công cỡ Uber thì tốt quá còn nếu không thì mình chỉ cần là tạo ra nguồn nhân lực lập trình viên hàng đầu đất nước vì đất nước mình rất cần lập trình viên, đất nước nào cũng vậy.” - Đó là những lời chia sẻ của chàng trai Đinh Hồng Quân về MindX sau khi trở thành sinh viên ngành Khoa học máy tính, Đại học Texas, Mỹ.

Là chàng trai có một niềm đam mê mãnh liệt với Computer Science, Quân đã tin tưởng và đặt ước mơ của mình tại MindX trước khi du học. Trong quá trình học tập tại đây, Quân đã thể hiện được ý chí cũng như sự cố gắng của bản thân, học tập từ những điều cơ bản nhất, để khi bước ra khỏi vùng an toàn, Quân không còn lo lắng vì đã có một nền tảng vững chắc tại MindX.

Du học ngành công nghệ thông tin tại Hàn Quốc là một con đường thú vị và đáng trải nghiệm để rèn luyện tinh thần tự chủ của bản thân. Hơn hết, Hàn Quốc còn là quốc gia rất phát triển về công nghệ tại Châu Á, là nơi mở ra nhiều cơ hội trong tương lai cho các bạn có đam mê với lĩnh vực kỹ thuật máy tính. Để tìm hiểu rõ hơn về thông tin ngành IT và du học IT tại Việt Nam, bạn đọc liên hệ hotline để biết thêm chi tiết nhé!

Nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Diệu Hương
Marketer tại MindX
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ