Thông tin hữu ích

Dữ liệu tác động như thế nào đến nền kinh tế Việt Nam?

Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, dữ liệu đã trở thành yếu tố quyết định trong việc thay đổi và thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Đặc biệt tại Việt Nam, việc khai thác và ứng dụng dữ liệu đã tạo ra những biến đổi to lớn trong nhiều lĩnh vực kinh tế từ năm 2022 đến nay.

Những "con số biết nói" về hiệu quả của ứng dụng dữ liệu trong nền kinh tế

60% công ty làm tốt việc nghiên cứu thị trường bằng dữ liệu sẽ có lợi nhuận cao hơn các công ty không thực hiện việc này (Theo báo cáo của Why Market Research Is Important)
Thống kê từ Forrester research cũng cho thấy, 54% doanh nghiệp cho rằng việc phân tích dữ liệu sẽ tác động trực tiếp tới doanh thu, 44% thậm chí còn nghĩ hành động này sẽ tạo ra một lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ.

Theo khảo sát của IBM, 90% doanh nghiệp cho biết họ đang sử dụng dữ liệu để đưa ra các quyết định trong vận hành.
Khảo sát của Microsoft tổng kết: 87% nhà tuyển dụng cho rằng kỹ năng phân tích dữ liệu là quan trọng đối với nhân viên trong mọi lĩnh vực.

tải xuống.jpeg

Dữ liệu đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi nền kinh tế Việt Nam. Từ chuyển đổi số trong doanh nghiệp, ứng dụng trong tài chính, nông nghiệp thông minh, đến xây dựng đô thị thông minh, dữ liệu không chỉ giúp nâng cao hiệu quả kinh tế mà còn tạo ra những cơ hội mới và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Trong tương lai, với sự đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng dữ liệu và công nghệ, Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái những thành tựu vượt bậc, đưa nền kinh tế phát triển lên một tầm cao mới.

Dữ liệu đã tác động đến nền kinh tế Việt Nam như thế nào?

1. Tăng trưởng kinh tế thông qua chuyển đổi số

Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể trong quá trình chuyển đổi số, và dữ liệu đóng vai trò then chốt trong việc này. Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối năm 2023, GDP của Việt Nam đã tăng trưởng 6.5%, trong đó ngành công nghệ thông tin và truyền thông đóng góp lớn nhờ vào việc ứng dụng dữ liệu hiệu quả.

Cụ thể, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng dữ liệu lớn (big data) để tối ưu hóa quy trình sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng, và nâng cao chất lượng dịch vụ. Chẳng hạn, ngành bán lẻ đã sử dụng phân tích dữ liệu để hiểu rõ hơn về hành vi mua sắm của khách hàng, từ đó cải thiện trải nghiệm mua sắm và tăng doanh số bán hàng.

2. Dữ liệu và tài chính

Ngành tài chính và ngân hàng là một trong những lĩnh vực tiên phong trong việc sử dụng dữ liệu. Các ngân hàng đã áp dụng công nghệ AI và machine learning để phân tích dữ liệu khách hàng, từ đó đưa ra các quyết định tín dụng chính xác hơn và giảm thiểu rủi ro. Điều này không chỉ giúp cải thiện hiệu quả hoạt động mà còn mở ra các dịch vụ tài chính mới, tiếp cận được nhiều người tiêu dùng hơn.

Từ năm 2022, sự phát triển của fintech cũng được thúc đẩy mạnh mẽ nhờ vào dữ liệu. Các nền tảng thanh toán điện tử và ví điện tử đã sử dụng dữ liệu để cung cấp các dịch vụ tài chính thuận tiện và an toàn hơn. Theo thống kê, số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đã tăng trưởng 20% so với năm trước, góp phần thúc đẩy nền kinh tế số.

images.jpeg

3. Nông nghiệp thông minh

Nông nghiệp thông minh là một ví dụ điển hình khác về cách dữ liệu đã thay đổi nền kinh tế Việt Nam. Bằng cách sử dụng cảm biến và hệ thống IoT, nông dân có thể thu thập và phân tích dữ liệu về điều kiện đất đai, thời tiết và cây trồng để tối ưu hóa quy trình canh tác. Điều này không chỉ giúp tăng năng suất mà còn giảm thiểu chi phí và tác động môi trường.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, từ năm 2022 đến nay, ứng dụng dữ liệu trong nông nghiệp đã giúp tăng năng suất lúa gạo lên 10%, đồng thời giảm lượng phân bón và thuốc trừ sâu sử dụng.

4. Đô thị thông minh

Các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đã bắt đầu triển khai các dự án đô thị thông minh, sử dụng dữ liệu để quản lý giao thông, năng lượng và môi trường. Hệ thống giao thông thông minh, sử dụng dữ liệu thời gian thực, đã giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc và cải thiện hiệu quả vận tải công cộng.

Theo ước tính, các dự án đô thị thông minh đã giúp tiết kiệm chi phí năng lượng lên đến 15% và giảm lượng khí thải CO2 đáng kể, góp phần xây dựng một môi trường sống bền vững hơn.

ways-big-data-is-shaping-cities.jpg

Đã đến lúc, mỗi người chúng ta đều cần biết Phân tích dữ liệu

Ngay cả khi 2023 là một năm khủng hoảng của ngành IT, người người nhà nhà lo sợ lay-off, nhu cầu tuyển dụng Data Analyst vẫn tăng 30% so với năm 2022 (Vietnamwork).

"Việc Chính phủ tiếp tục cam kết hỗ trợ chuyển đổi số cho các ngành công nghiệp và tạo dựng môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo sẽ thúc đẩy nền kinh tế dữ liệu phát triển. Đầu tư vào hạ tầng số, khung pháp lý và giáo dục sẽ mở đường cho sự phát triển bền vững của lĩnh vực này."

(Vietnamnet - Trọng Đạt)

Trong bối cảnh mọi doanh nghiệp đều đang phát triển bằng dữ liệu, cạnh tranh bằng dữ liệu thì công ty nào cũng cần một Analyst chuyên nghiệp như Business Analyst, Product Analyst, Marketing Analyst, Sale Analyst, Risk Analyst,...
Chỉ cần bạn có một kỹ năng chuyên môn, kết hợp với việc học thêm Data Analyst, cơ hội việc làm sẽ rộng mở hơn rất nhiều, không chỉ ở trong nước mà còn là ở môi trường quốc tế.
Sớm thôi, không chỉ là Excel, tin học văn phòng, tiếng Anh, kỹ năng mềm, mỗi nhân sự đều cần phải biết Data Analysis.

Vậy tại sao bạn không thử sức với lĩnh vực này từ hôm nay nhỉ?

dsă23 copy 7-100.jpg