Giáo dục STEM ở Tiểu Học như thế nào & Có những lợi ích gì?

Giáo dục STEM (nay đã nâng cấp thành STEAM) đã trở thành đề tài được quan tâm bởi nhiều bậc phụ huynh trong những năm gần đây. Vậy giáo dục STEM ở tiểu học có những lợi ích và đặc thù gì? Hãy cùng MindX tìm hiểu điều này qua nội dung bài viết sau đây!

Lợi ích của giáo dục STEM đối với học sinh tiểu học

Giáo dục STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho học sinh tiểu học. Trong đó có thể kể tới một số lợi ích đáng kể mà STEM mang lại sau đây:

1. Khuyến khích tư duy sáng tạo

Giáo dục STEM khám phá và khuyến khích tư duy sáng tạo. Học sinh được khuyến khích đặt câu hỏi, tìm hiểu, nghiên cứu và tạo ra các ý tưởng mới. Điều này giúp phát triển tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề, từ đó tạo ra một nền tảng mạnh mẽ cho sự phát triển sau này.

2. Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

STEM đặt mục tiêu giúp học sinh học cách phân tích vấn đề và tìm ra các giải pháp phù hợp. Bằng cách tham gia vào các hoạt động thực tế, học sinh sẽ định vấn đề, thu thập thông tin, đánh giá các lựa chọn và thực hiện giải pháp. Điều này giúp trẻ phát triển tư duy logic, kỹ năng tư duy phản biện và kỹ năng làm việc nhóm.

3. Tăng cường kỹ năng STEM cơ bản

Giáo dục STEM tạo điều kiện để học sinh tiểu học làm quen và thực hành các kỹ năng cơ bản như lập trình, xây dựng mô hình, giải toán,... Điều này giúp trẻ hiểu về cách các nguyên lý khoa học và toán học áp dụng trong cuộc sống hàng ngày và thúc đẩy khát khao tìm hiểu sâu hơn về các lĩnh vực này.

dinh-huong-giao-duc-stem-1-1700751926.jpeg

4. Phát triển khả năng hợp tác và làm việc nhóm

STEM thường đòi hỏi học sinh làm việc nhóm để giải quyết các vấn đề phức tạp. Bằng cách tham gia vào các dự án nhóm, học sinh tiểu học học cách giao tiếp, lắng nghe ý kiến của người khác, chia sẻ ý tưởng và hợp tác để đạt được mục tiêu chung. Điều này phát triển kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và tạo ra môi trường học tập đầy đủ sự tương tác xã hội.

5. Thúc đẩy khám phá và ham muốn học hỏi

Giáo dục STEM giúp khuyến khích sự mong muốn khám phá và tìm hiểu của học sinh tiểu học. Khi được tham gia vào các hoạt động thực tế và thí nghiệm, trẻ em có cơ hội trải nghiệm trực tiếp các khái niệm khoa học và kỹ thuật, từ đó phát triển sự tò mò và niềm đam mê với STEM.

Áp dụng giảng dạy STEM ở tiểu học như thế nào?

Giáo dục STEM đã được áo dụng giảng dạy tại nhiều trường học và mang lại hiệu quả tích cực tới quá trình phát triển cũng như thu nhận kiến thức của con trẻ. Việc ứng dụng dạy học phương pháp STEM ở tiểu học bao gồm các nội dung sau:

1. Bài học STEM

Giáo dục STEM bao gồm 4 khía cạnh là Khoa học, Kỹ thuật, Công Nghệ và Toán học nên các bài học STEM về cơ bản cũng xoay quanh các khía cạnh này. 5 bài học cơ bản nhất để học sinh tiểu học được làm quen với STEM bao gồm:

• Lập trình Scratch: Scratch là một ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em, giúp trẻ hiểu về lập trình và tư duy logic. Bằng cách sử dụng giao diện trực quan, học sinh tiểu học có thể tạo ra các dự án tương tác như trò chơi, câu chuyện, hoặc animation cơ bản.
  • Thiết kế và xây dựng robot đơn giản: Bài học này tập trung vào kỹ thuật và công nghệ. Học sinh có thể sử dụng các bộ phận đơn giản như động cơ, bánh xe và cảm biến để tạo ra robot đơn giản.
  • Thiết kế và xây dựng mô hình nhà thông minh: Bài học này tập trung vào công nghệ và kỹ thuật. Học sinh có thể tạo ra một mô hình nhà thông minh đơn giản sử dụng các thiết bị như đèn, cửa, cảm biến và bộ điều khiển.
  • Xây dựng và thiết kế máy đo thời tiết: Bài học này tập trung vào công nghệ và khoa học. Học sinh có thể tạo ra một máy đo thời tiết đơn giản sử dụng các cảm biến như nhiệt kế, áp kế và đồng hồ.
  • Xây dựng và thiết kế mô hình xe di chuyển: Bài học này tập trung vào kỹ thuật và vận động học. Học sinh có thể tạo ra một mô hình xe di chuyển đơn giản sử dụng các bánh xe, động cơ và cơ chế chuyển động.

2. Hoạt động trải nghiệm STEM

Đối với học sinh tiểu học, trải nghiệm STEM cần mang tính khám phá và học hỏi. Đồng thời, các trải nghiệm này cần tạo ra sân chơi bổ ích và giao lưu thay vì đặt nặng các yếu tố chuyên môn. Sau đây là một số hoạt động trải nghiệm STEM phù hợp dành cho học sinh tiểu học:

• Thí nghiệm khoa học: Tổ chức các hoạt động thí nghiệm đơn giản tại lớp học để học sinh khám phá các nguyên lý khoa học. Ví dụ, thí nghiệm về sự phản ứng hóa học, thí nghiệm về sự truyền nhiệt, hoặc thí nghiệm về sự nổi lên và chìm của các vật liệu.
  • Xây dựng mô hình: Học sinh có thể tham gia xây dựng các mô hình đơn giản, chẳng hạn như mô hình nhà, mô hình công trình, hoặc mô hình hệ mặt trời. Qua quá trình xây dựng, học sinh có thể học cách sử dụng các vật liệu và công cụ cơ bản, đồng thời phát triển tư duy không gian và khả năng tổ chức.
  • Robot đồ chơi: Cho học sinh tiểu học tạo ra các robot đồ chơi đơn giản sử dụng các bộ phận như động cơ, bánh xe và cảm biến.
  • Tổ chức cuộc thi thiết kế: Tạo ra các cuộc thi thiết kế trong lớp học hoặc trường học để khuyến khích học sinh tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề. Các cuộc thi có thể liên quan đến xây dựng mô hình, lập trình, thiết kế giao diện, hoặc bất kỳ lĩnh vực STEM nào khác.

3. Đề tài/dự án nghiên cứu khoa học, kỹ thuật

Một số đề tài/dự án nghiên cứu khoa học kỹ thuật mà học sinh tiểu học có thể thực hiện như:

• Nghiên cứu về tác động của ánh sáng lên quá trình mọc của cây.
  • Nghiên cứu về hiệu quả của các vật liệu cách nhiệt.
  • Nghiên cứu về tính chất từ tính của các vật liệu.
  • Thiết kế và xây dựng mô hình tàu vũ trụ.
  • Nghiên cứu về năng lượng tái tạo.

Nội dung bài viết này đã cùng quý phụ huynh và các bạn tìm hiểu về giáo dục STEM ở tiểu học. MindX Technology School hiện đang tổ chức các khóa học, chương trình trại hè STEM, quý phụ huynh hãy nhanh tay liên hệ với MindX để được tư vấn về phương pháp giáo dục tiên tiến này nhé!