post
Tin tức
9014

Học lập trình từ con số 0, bạn cần trang bị 3 điều tưởng cũ mà mới sau!

1. Vì sao bạn chọn học lập trình?

Đầu tiên bạn cần xác định được mục đích mình học lập trình để làm gì? Bạn học vì thích? Bạn học vì muốn có một công việc tốt, lương khủng? Nếu bạn trả lời được chắc chắn câu hỏi này thì đó chính là hành trang đầu tiên bạn cần chuẩn bị.

Việc xác định được mục đích, mục tiêu học lập trình sẽ giúp bạn có định hướng tốt nhất. Từ đó sẽ xác định được hành trang trên con đường mà bạn đi. Ngoài ra, việc bạn học theo ý thích hay học để lập nghiệp cũng giúp bạn chuẩn bị sẵn tinh thần, tâm lý.

Bạn học vì ý thích thì chắc chắn sẽ có rất nhiều vấn đề bạn gặp phải. Học lập trình, như bạn biết, chẳng hề dễ dàng. Vì vậy, trong quá trình học bạn sẽ hay bị nhụt chí, nản lòng. Nếu chỉ học vì ý thích thì sợ rằng bạn sẽ không đi hết được con đường.

Giải đáp: Học lập trình viên có khó không chia sẻ của những người thành công

Còn nếu bạn xác định học để lập nghiệp, thì từ đó bạn sẽ có một tâm lỹ vững vàng, sẵn sàng đối diện với mọi khó khăn, thử thách. Và khi đó chắc chắn bạn đã thành công bước đầu rồi.

2. Kiên nhẫn và không từ bỏ

Hành trang tiếp theo bạn cần mang theo khi học lập trình từ con số 0 chính là sự kiên nhẫn và không dễ dàng bỏ cuộc. Như bạn đã biết, lập trình là môn khoa học không dễ dàng. Nên vì vậy, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thử thách.

Xem ngay: 5 dấu hiệu cho thấy bạn KHÔNG có định mệnh trở thành lập trình viên!

Bạn sẽ phải học những mã lệnh, nhớ những trang code dài dằng dặc, giải quyết những vấn đề, phải ngồi hàng giờ, thậm chí mấy ngày chỉ để sửa lỗi... Rồi những khi ngồi mấy ngày để viết code nhưng chương trình lại không chạy được. Có thể thấy, để thành công, để vượt qua các thử thách, bạn cần trang bị cho mình tính kiên nhẫn, nhẫn nại.

Ngay khi lựa chọn học lập trình là bạn đã phải chuẩn bị cho mình tâm lý vững vàng, tính kiên nhẫn cao nhất để đối diện với mọi vấn đề bạn gặp phải. Nếu bạn nghĩ lập trình là khó thì bạn sẽ tiếp cận nó với tâm thế khác. Còn khi bạn nghĩ mọi chuyện sẽ dễ dàng, đơn giản, tích cực thì chắc chắn bạn sẽ có sự cố gắng hơn.

3. Tiếng Anh - Vấn đề tưởng mới mà vẫn cũ!

Tiếng Anh thường là trở ngại, là vấn đề của rất nhiều người Việt. Xã hội ngày càng phát triển, đất nước luôn cố gắng sánh vai, bắt kịp với các cường quốc 5 châu. Để làm được điều đó, đầu tiên bạn phải trang bị cho mình ngôn ngữ giao tiếp cơ bản. Đơn giản, họ nói gì bạn phải hiểu!

Học lập trình cũng vậy. Ngôn ngữ lập trình chắc chắn là tiếng Anh. Tài liệu lập trình hay cũng đa số bằng tiếng Anh. Các chuyên gia, lập trình viên giỏi cũng sử dụng thành thạo tiếng Anh. Tiếng Anh "bủa vây" mọi trận địa như vậy nên bạn càng cần học tốt tiếng Anh.

Ngoài ra, tiếng Anh thành thạo còn giúp bạn có thêm nhiều cơ hội việc làm tại các công ty công nghệ, phần mềm liên doanh hoặc nước ngoài. Tất nhiên, có thêm ngoại ngữ mức lương của bạn cũng cao hơn rồi.

Có thể thấy để trở thành lập trình viên giỏi thì không chỉ phải có kỹ năng mềm tốt mà bạn còn phải có chuyên môn sâu. Những hành trang trên chỉ là dành cho những người bắt đầu học lập trình từ con số 0. Chủ yếu là bạn những vấn đề tâm lý bạn cần chuẩn bị để không bị nản lòng, nhụt chí. 

Lập tình hay bất cứ lĩnh vực nào cũng có những cái dễ, cái khó khác nhau. Việc của bạn là phải đối mặt nó với tâm lý tích cực, không ngại khó khăn, vất vả. Ngoài ra, để học lập trình từ con số 0 bạn sẽ phải chuẩn bị cho mình vô vàn những kiến thức mà bạn chưa hề gặp bao giờ. Hãy cùng MindX theo dõi những bài viết tới để biết những kiến thức học lập trình cho người mới bắt đầu nhé!

 

 

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ