post
Tin tức
8876

Lập trình viên là gì và hướng đi của lập trình viên trong tương lai

1. Lập trình viên là gì?

1.1 Định nghĩa về nghề lập trình viên

Lập trình viên là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm) trên các công cụ lập trình. Họ có thể tạo ra các chương trình mới , sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính.

Vậy Bạn đã biết cách học lập trình như thế nào hiệu quả và ra trường có việc làm ngay chưa?

 những hướng đi của lập trình viên trong tương lai

1.2 Những công việc cơ bản của một lập trình viên

Công việc của một lập trình viên có thể được phân chia cụ thể thành:

 • Lập trình web
 • Lập trình hệ thống
 • Lập trình database
 • Lập trình game
 • Lập trình mobile

những hướng đi của lập trình viên trong tương lai 1

Các nhiệm vụ chính của một lập trình viên đó là:

 • Xây dựng mới một ứng dụng
 • Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn
 • Xây dựng các chức năng xử lý
 • Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới

Những hướng đi của những lập trình viên trong tương lai

Công việc cụ thể của một lập trình viên

 • Viết chương trình bằng nhiều ngôn ngữ như C++, Java.
 • Cập nhật chương trình và mở rộng chương trình có sẵn: công việc của lập trình viên rất gần với công việc của những người phát triển phần mềm. Khi xảy ra vấn đề, lập trình viên có thể làm những công việc của người phát triển phần mềm như thiết kế chương trình…
 • Gỡ rối cho các chương trình bằng cách kiểm tra lỗi và sửa lỗi sai.
 • Xây dựng và sử dụng công cụ phần mềm hỗ trợ máy tính (CASE) để tự động mã hóa một đoạn mã.
 • Sử dụng thư viện mã số để đơn giản hóa tài liệu.

>>> 5 dấu hiệu cho thấy bạn KHÔNG có định mệnh trở thành lập trình viên!

Lập trình viên là gì và những hướng đi của lập trình viên trong tương lai 1

1.3 Các tên gọi của lập trình viên

Ngoài tên gọi là “lập trình viên” thì những người lập trình còn được gọi là “kỹ sư phần mềm”  “người lập trình”, “người thảo chương viên điện toán”, người thợ “coding” hay mỹ miều hơn là “Thuyền trưởng” cho máy tính.

>>> Cùng tìm hiểu những yếu tố để trở thành lập trình viên giỏi nhất thế giới

2. Những hướng đi của lập trình viên trong tương lai

Junior Developer

Nếu bạn có dưới 3 năm kinh nghiệm, hiểu biết tổng thể về cơ sở dữ liệu, vòng đời các ứng dụng, ở trình độ này bạn có thể viết được các ứng dụng đơn giản. Và bạn hoàn toàn có thể được hưởng mức lương từ $500 – $1000.

Senior Developer

Để làm một Senior Developer bạn bắt buộc phải có từ 4 – 10 năm kinh nghiệm. Ở vị trí này bạn đã có kiến thức sâu hơn và có thể lập trình được các ứng dụng phức tạp. Với cấp bậc này bạn có thể được hưởng mức lương từ $1000 – $1500

 những hướng đi của lập trình viên trong tương lai 12

Leader Developer

Với kinh nghiệm từ 7 – 10 năm, bạn hoàn toàn có thể ở vị trí Leader Developer. Ở cấp độ này bạn đã có các kỹ năng của một senior developer và có thể làm việc như một kỹ sư độc lập hoặc lãnh đạo một nhóm các lập trình viên. Mức lương mà bạn có thể đạt được đó là từ $1500 – $2000.

Mid-level Manager

Mid-level Manager hay còn gọi là Quản lý cấp trung. Ở vị trí này bạn sẽ là người quản lý các lập trình viên, và làm việc dưới quyền của quản lý cấp cao. Tuy nhiên, ở một số tổ chức họ có quyền thuê và sa thải nhân viên của mình. Các chức danh ở cấp độ này là Product Manager, Project Manager. Và với cấp độ này bạn sẽ được trả với mức lương là từ $1500 – $2500.

Lập trình viên là gì

Senior Leader

Cuối cùng,  vị trí Senior Leader  hay còn gọi là Quản lý cấp cao. Công việc của Senior Leader sẽ lãnh đạo các quản lý cấp dưới của mình và báo cáo lên Ban Giám đốc công ty. Các chức danh ở cấp độ này có thể là: VP, CTP hoặc CEO. Mức lương của vị trí này vô cùng hấp dẫn trên $2000.

3. Nên học nghề lập trình viên ở đâu để có hướng đi tốt trong tương lai?

Nếu bạn vẫn chưa tìm được địa chỉ học ngành CNTT cũng như ngành lập trình viên uy tín, chuyên nghiệp và bài bản. Vậy thì đừng bỏ qua MindX – một trong những địa chỉ đào tạo các lập trình viên giỏi được rất nhiều bạn trẻ tin tưởng và lựa chọn.

Tiền thân là Techkids – Coding School, MindX là trường học chuyên đào tạo lập trình web cơ bản, nâng cao. Đến với MindX bạn sẽ sáng tạo ra những sản phẩm công nghệ xuất sắc, trở thành những công dân toàn cầu kiến tạo xã hội. Bạn sẽ học để có tư duy khác biệt, trở nên can đảm, tự tin hơn để dẫn dắt những sự thay đổi trong tương lai.

MindX đã trải qua biết bao thăng trầm để rồi trở thành mái trường của các nhà lập trình viên giỏi. Đã có hơn 5000 học viên của MindX hiện đang học tập cũng như làm việc tại hơn 15 quốc gia trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ và kinh doanh.

Với đội ngũ là các lập trình viên chuyên nghiệp, các chuyên gia đầu ngành, MindX tự hào là ngôi nhà chắp cánh cho ước mơ của các lập trình viên quốc tế giúp bạn có những hướng đi đúng đắn cho mình trong tương lai.

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ