post
Tin tức
5591

Cùng tìm hiểu những yếu tố để trở thành lập trình viên giỏi nhất thế giới

1. Kiên nhẫn và kiên nhẫn

Nghe như có vẻ chẳng liên quan nhưng nó lại cực kỳ quan trọng đó. Trong những yếu tố để trở thành lập trình viên giỏi thì bạn cần trang bị cho mình đầu tiên chính là tính kiên nhẫn. 

Như bạn đã biết, lập trình không chỉ là viết code mà còn là giải quyết vấn đề bằng máy tính. Có những vấn đề bạn sẽ chỉ giải quyết trong 1 phút 30 giây là xong nhưng cũng có những vấn đề khó nhằn bạn sẽ mấy vài tiếng hay thậm chí vài hôm để giải quyết xong. 

Bên cạnh đó, khi bạn viết được mấy trang code rồi mà chương trình vẫn không chạy được thì việc bạn phải làm là soát lại từ đầu. Có khi bạn còn phải viết lại từ đầu nữa ý! Tốn công, tốn sức, tốn thời gian đúng không? Nhưng hãy nghĩ tới tương lai trở thành những nhà lập trình viên giỏi mà hãy kiên nhẫn cố gắng nhé.

2. Có thể "tự kỷ" hàng giờ được!

Đừng nghĩ tự kỷ theo nghĩa đen bạn nha. Đó chính là bạn phải có tố chất làm việc một mình trong thời gian dài được ý! Trong những yếu tố để trở thành lập trình viên giỏi thì việc tự học, tự luyện tập rất quan trọng. Bên cạnh việc lên lớp, học tại trung tâm dạy code thì bạn cần tự học, tự tìm hiểu tại nhà nữa.

Bạn có thể tự học qua sách vở, qua internet, qua các tài liệu và học qua bạn bè nữa. Có rất nhiều phương pháp tự học lập trình hiệu quả tùy thuộc vào việc bạn yêu thích cách học nào thôi. 

3. Có khả năng tư duy, logic

Đối với nghề lập trình thì kỹ năng tư duy logic là cực kỳ cần thiết và khá quan trọng. Có thể nói bạn cần phải có tư duy linh hoạt, nhạy bén, suy luận logic thì mới có thể trở thành lập trình viên giỏi được. 

Nghề lập trình có thể được coi là nghề làm bạn khá "đau đầu, nhức óc" bởi việc phải nhớ mã lệnh, code dài cả trang. Bên cạnh đó, nếu chương trình gặp vấn đề thì việc bạn phải mất cả ngày, cà tuần để ngồi gỡ rối nữa. Khi đó, khả năng tư duy logic sẽ giúp bạn đọc vị được vấn đề và sửa nhanh hơn.

4. Cẩn thận và tỉ mỉ

Để viết cả mấy trang code với mã lệnh khó nhằn là điều khó rồi nếu chúng còn lỗi không chạy được thì còn 'Nhọ" trăm ngàn lần. Trong quá trình viết nếu bạn chẳng may sai một ký tự hay đơn giản dấu cách thôi thì nó cũng là cả vấn đề đó.

Một trong những yếu tố để trở thành lập trình viên giỏi của các lập trình viên chuyên nghiệp chính là sự cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Trong khi viết code bạn hãy cẩn thận vừa viết vừa check lại để tránh sai sót nhé. Vì như bạn biết nếu viết xong xuôi chương trình không chạy được phải rà soát lại mấy trang code thì thật là "choáng" phải không? Vì vậy, mình cứ làm đến đâu chắc đến đấy nhé!

5. Chọn mảng lập trình nào thì hãy "sống chết" với nó!

Lập trình được chia ra thành nhiều mảng nhỏ cùng các khóa học lập trình khác nhau. Nếu bạn đã lựa chọn mảng lập trình nào thì hãy quyết tâm đến cùng nhé. Dẫu khó khăn nhưng cũng đừng nản!

MindX có thể tạm chia lập trình thành các mảng cơ bản như: lập trình mobile, lập trình embedded, lập trình web, lập trình game. Hãy cùng MindX lướt qua kỹ năng bạn cần có khi lựa chọn mỗi mảng nhé.

5.1. Lập trình mobile

Lập trình mobile là bạn sẽ viết các chương trình phần mềm chạy trên các thiết bị điện thoại thông minh. Phổ biển nhất hiện nay là hệ điều hành iOS và Android. Mảng lập trình này khá hot bởi hiện nay lượng người dùng điện thoại thông minh ngày càng tăng cao. Để học lập trình mobile giỏi bạn cần trang bị cho mình thật tốt ngôn ngữ lập trình Java (đối với Android), Objective-C, Swift (đối với iOS).

5.2. Lập trình embedded

Đối với mảng embedded thì bạn sẽ viết các chương trình hoạt động trên các thiết bị điện tử như tivi, điều hòa, máy giặt, robot... Nghe qua thì hơi khó đúng không? Nhưng thật sự các lập trình viên "siêu sao" thì mới lựa chọn mang lập trình này. Và tất nhiên nếu bạn chọn nó thì chắc chắn bạn sẽ có mức lương cực khủng đó. Bạn hãy trang bị cho mình ngôn ngữ lập trình C, C++, Java để chinh chiến nhé.

5.3. Lập trình web

Được coi là mảng lập trình cực kỳ quen thuộc, để học lập trình web tốt bạn hãy chuẩn bị ngôn ngữ lập trình PHP, Java, Python, Ruby... nhé. Nhưng bên cạnh đó, bạn sẽ phải trang bị thêm kiến thức về HTML, CSS, Javascript... nữa đấy!

>>> Danh sách các trung tâm đào tạo lập trình viên hót nhất hiện nay tại Hà Nội

5.4. Lập trình game

Nếu yêu thích game thì không thể không chọn mang lập trình game được đúng không? Đối với mảng lập trình game đầu tiên để trở thành lập trình viên giỏi bạn cần thành thạo một trong những ngôn ngữ lập trình sau: C, C#, C++, Java, Python. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có kiến thức về đồ họa để giúp game của mình sinh động và hấp dẫn hơn nhé.

Chặng đường để trở thành lập trình viên giỏi nói dễ cũng không hẳng mà khó cũng không. Chỉ cần bạn kiên trì với con đường mình chọn thì chắc chắn bạn sẽ thành công. À nếu bạn còn đang phân vân không biết nên chọn mảng lập trình nào thì hãy tâm sự với MindX nhé! Cả bầu trời kiến thức đang chờ đợi bạn!

 

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Diệu Hương
Marketer tại MindX
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ