post
Tin tức
10497

Làm thế nào để bắt đầu học 1 ngôn ngữ máy tính?

1. Lựa chọn một ngôn ngữ lập trình

1.1. Chọn lựa một ngôn ngữ lập trình

Lập trình máy tính được hiểu như là một tập hợp những hướng dẫn được viết ra mà máy tính sẽ thực hiện (còn được biết đến là mã hóa nhị phân). Những hướng dẫn này có thể được viết bằng một loạt “những ngôn ngữ” khác nhau. hoăc đó chỉ đơn giản là những cách khác nhau của việc tổ chức sự hướng dẫn và các kí tự. Những ngôn ngữ khác nhau có xu hướng được sử dụng để tạo ra các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau, tuy nhiên, hãy chọn một ngôn ngữ khiến bạn cảm thấy phù hợp để làm những gì bạn muốn. Nếu bạn quyết định rằng ngôn ngữ đó không phải là thứ bạn cần lúc đó,những gì bạn cần chỉ là chuyển sang một ngôn ngữ khác.

1.2. Cân nhắc giữa C, C++, C# và một vài ngôn ngữ liên quan khác

Những ngôn ngữ này được sử dụng chủ yếu cho những ứng dụng máy tính độc lập như tạo game. C và C++ là những ngôn ngữ khó đối với người mới bắt đầu, nhưng không có nghĩa là không thể học được. Học những ngôn ngữ như vậy sẽ giúp bạn có thể hiểu sâu sắc không chỉ ở việc lập trình (phần lớn những ngôn ngữ lập trình thừa kế một vài khái niệm hoặc những thứ khác từ C và C++), mà đồng thời cũng là cách máy tính hoạt động. Chúng rất nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi, tuy C#, một ngôn ngữ rất giống với Java, đã càng dần trở nên phổ biến hơn.

1.3. Lựa chọn Java hoặc JavaScript

Đây đều là những ngôn ngữ tốt để học nếu bạn muốn hiểu cách làm web plugins (JavaScript) hoặc apps di động (Java).Hiện tại những ngôn ngữ này đều có nhu cầu rất lớn nên càng nên được biết đến. Hãy luôn nhớ rằng JavaJavaScript là hai ngôn ngữ hoàn toàn khác biệt, dù chúng có vài điểm chung ở cái tên.

1.4. Thử Python

Python là một ngôn ngữ cực kì linh hoạt được sử dụng rộng rãi qua đa nền tảng. Ngoài việc là một ngôn ngữ cực kì mạnh, nó đồng thời cũng là một ngôn ngữ dễ sử dụng cho những người mới bắt đầu, vì vậy hãy thử cho nó một cơ hội!

1.5. Cân nhắc PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP mang nghĩa là PHP: Bộ xử lí siêu văn bản. Nó là một ngôn ngữ lập trình web và tương đối dễ học vì kiểu yếu và phổ biến (phổ biến nghĩa là sẽ có rất nhiều những hướng dẫn sử dụng về ngôn ngữ đó). Nó là một ngôn ngữ tuyệt vời cho rất nhiều máy chủ lập trình

1.6. Đừng tự giới hạn bản thân với chỉ những ngôn ngữ này

Có cả một đống ngôn ngữ lập trình,được sử dụng với nhiều mục đích. Nếu bạn muốn làm việc như một lập trình viên, bạn chắc chắn cần biết đến nhiều hơn chỉ một ngôn ngữ, vì vậy hãy học nhiều nhất trong khả năng của mình.

Tốt nhất là bạn nên đánh cược tìm kiếm vào những quảng cáo loại công việc bạn muốn làm và nhìn vào những ngôn ngữ chung mà họ yêu cầu.

2. Học ngôn ngữ mới

2.1. Nghĩ đến trường học

Trong khi phần lớn các công ti tuyển dụng lập trình viên sẽ chú đến những kĩ năng hơn là trường đại học mà bạn tốt nghiệp,nó vẫn là một lợi thế lớn khi cần dùng tớ bằng đại họci.Bạn sẽ học hiệu quả hơn nếu bạn có thể tự dạy được bản thân, hoặc có được những hướng dẫn tuyệt vời từ giáo viên của mình( và có thể là từ cả bạn bè của mình nữa)

Sẽ luôn có những học bổng và trợ cấp luôn sẵn sàng dành cho những bằng cấp ở những trường hợp này. Đừng cảm thấy khiếp sợ bởi những danh hiệu: đó hoàn toàn là điều có thể!

2.2. Học từ những trường đại học online

Cho dù bạn tham gia một khóa học có tính phí và được cấp bằng thật ở cuối khóa hay là tham dự một chương trình miễn phí như MIT của Coursera, bạn vẫn có thể học được rất nhiều thứ từ những khóa học đã được thiết kế sẵn này.

2.3. Sử dụng những công cụ online

Sử dụng những dịch vụ free như Google’s University Consortium hoặc Mozilla’s Develop Network để học thêm về lập trình. Những công ti kiểu này muốn càng nhiều lập trình viên phát triển nền tảng của họ mạnh mẽ và nguồn lực của họ là tốt nhất trên web

2.4. Học cách sử dụng những hướng dẫn online

Có rất nhiều những website của những lập trình viên nơi họ sẽ dạy bạn những điều cơ bản, cũng như một vài thủ thuật. Tìm kiếm những hướng dẫn sử dụng ngôn ngữ mà bạn dùng để thấy những điều trên.

Có rất nhiều những lớp học trực tuyến miễn phí để bạn có thể học code. Khan Academy dạy về lập trình máy tính, với những hướng dẫn và video rất dễ hiểu.Code Academy là một lựa chọn khác, nơi những hướng dẫn được xếp đặt từng bước từng bước.

2.5. Bắt đầu ngay khi còn trẻ

Có rất nhiều những chương trình được thiết kế để dạy cho trẻ con học lập trình. Những chương trình như MIT’s Scratch rất hữu dụng và nếu bạn càng trẻ sẽ càng dễ ( cũng như bất kì ngôn ngữ nào)

Tránh kít vì những thứ đó hiếm khi dạy được điều gì hữu ích

3. Tự dạy chính mình

3.1. Hãy bắt đầu với một quyển sách tốt và những hướng dẫn về lập trình

Chọn một quyển sách tốt, đang lưu hành về ngôn ngữ lập trình mà bạn muốn học. Xem qua review hoặc những trang tương tự sẽ giúp bạn chọn được những quyển sách hữu ích từ vô số những quyển không hữu dụng khác.

3.2. Tìm một trình thông dịch cho ngôn ngữ đó

Một trình thông dịch chỉ là một chương trình máy tính khác nhưng nó sẽ chuyển đổi ý tưởng mà bạn viết từ ngôn ngữ máy tính thành “ ngôn ngữ máy tính” để bạn có thể thấy được cách mọi thứ hoạt động. Rất nhiều chương đã sẵn có và bạn chỉ cần chọn lấy thứ phù hợp.

3.3. Đọc sách!

Lấy các ví dụ về ngôn ngữ máy tính từ sách vở và đặt chúng vào trình thông dịch. Thử thay đổi các ví dụ và khiến chương trình làm được những thứ khác nhau.

3.4. Thử đặt những ý tưởng của riêng bạn lại với nhau và hình thành nên một chương trình máy tính

Bắt đầu từ những thứ đơn giản trước , như một chương trình đổi tiền, và làm mọi cách để khiến nó trở nên phức tạp hơn cũng chính là việc bạn tiếp tục đọc và học về các ngôn ngữ lập trình máy tính.

3.5. Học những ngôn ngữ khác

Một khi bạn đã bắt đầu chủ động trong ngôn ngữ đầu tiên của mình, bạn có thể sẽ muốn học thêm một ngôn ngữ thứ hai. Bạn sẽ cảm thấy việc học ngôn ngữ thứ hai học mới lạ nếu bạn chọn một ngôn ngữ sử dụng mô hình hoàn toàn khác nhau hơn là ngôn ngữ đầu tiên khi bạn mới bắt đầu học. Một ví dụ là nếu bạn bắt đầu với Scheme, bạn có thể sẽ học C hay Java tiếp theo. Hoặc nếu bạn bắt đầu với Java, bạn có thể học Perl hoặc Python sau đó.

3.6. Tiếp tục lập trình và thử những thứ mới

Làm sao để trở thành một lập trình viên giỏi? Ở mức tối thiểu nhất, cần phải bắt kịp những thay đổi công nghệ. Đó là một quá trình học tập liên tục, và bạn luôn nên học những ngôn ngữ mới, những mô hình mới, và điều quan trọng nhất: lập trình nên những thứ mới lạ!

Người dịch: Thu Hà

Nguồn: wikihow.com

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Diệu Hương
Marketer tại MindX
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ