Button contact
Hotline

Chắc chắn cụm từ “trí tuệ nhân tạo” đã quá quen thuộc với mỗi người rồi đúng không? Và tại sao thời gian gần đây cụm từ này được nhắc đến nhiều như vậy? Có thể thấy chúng có vai trò cực kỳ quan trọng hiện nay. Và nếu bạn là dân lập trình thì càng cần update thông tin. MindX sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lập trình trí thông minh nhân tạo nhé!

Xã hội phát triển, cuộc sống của con người ngày một tốt hơn. Như cầu được sử dụng, tiếp cận với công nghệ ngày càng được nâng cao. Hiện nay, những chú robot giống hệt con người đã trở nên bớt lạ lẫm hơn.

Và bạn nghĩ sao khi sau này những chú robot đó có thể thay thế hoàn toàn con người? Hay những loại máy móc có thể thao tác các công việc giống hệt con người. Tất cả đều có thể xảy ra trước sự phát triển không ngừng của công nghệ.

Để làm được điều đó thì những nhà lập trình chuyên nghiệp phải xây dựng được những phần mềm chuyên dụng. Và khi ấy thì ngành lập trình sẽ càng phát triển rực rỡ. Nghe đến đó thôi thì bạn cũng thấy tò mò và hào hứng đúng không? Còn gì tuyệt vời hơn khi chính bạn trong tương lai sẽ là những người tạo ra điều đó!

Điều bạn cần làm chính là thông thạo lập trình trí thông minh nhân tạo. MindX sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng nhé!

1. Lập trình trí thông minh nhân tạo là gì?

Điều đầu tiên bạn cần nắm được chính là khái niệm của lập trình trí thông minh nhân tạo. Vậy lập trình trí thông minh nhân tạo là gì? Lập trình trí thông minh nhân tạo hay còn gọi là lập trình trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) là kiểu lập trình được hiểu nôm na là trí thông minh của các loại máy móc do con người tạo ra bằng lập trình.

Như bạn đã biết, khi phát minh ra máy tính, các nhà khoa học đã mong muốn rằng chiếc máy tính này sẽ có khả năng thông minh như loài người. Mặc dù tính đến nay thì điều đó vẫn chưa thực sự thành công. Tuy vậy thì những thành tựu đạt được là vô cùng lớn.

Bạn có biết rằng con người đã tạo được các hệ thống chơi cờ có thể thắng được vua cờ thế giới, xây dựng các phần mềm giải đáp được các bài toán hình học. Có thể thấy rằng, trong một số lĩnh vực nào đó thì máy móc dường như đã thực hiện tốt hơn con người. Và đó chính là trí tuệ nhân tạo.

Để những người mới bắt đầu học lập trình hiểu rõ hơn thì trí tuệ nhân tạo chính là nói tới khả năng của máy khi thực hiện các công việc mà con người thường ngày phải xử lý và có thể cho ra kết quả thực hiện tốt hơn hoặc tương đương với con người. Để đánh giá sự thông minh của máy móc thì cần dựa vào dáng vẻ ứng xử bên ngoài và kết quả thực hiện của nó có giống của con người hay không.

2. Một vài lĩnh vực của lập trình trí thông minh nhân tạo

Trong tương lai, lập trình trí thông minh nhân tạo sẽ được xuất hiện trong rất nhiều lĩnh vực như:

 • Lập luận, suy diễn tự động: Thay vì sử dụng bộ não người thì bạn sẽ viết nên những chương trình cho máy tính để đưa ra được các lập luận, tư duy logic và suy diện một cách chính xác nhất có thể.
 • Biểu diễn tri thức: Phương pháp biểu diễn tri thức chính là cầu nối giúp máy tính có thể xử lý và lưu trữ được tri thức.
 • Lập kế hoạch: Được hiểu là khả năng suy ra các mục đích, mục tiêu cần đạt được đối với các nhiệm vụ đưa ra và xác định việc cần làm để đạt được mục tiêu đó.
 • Học máy: Đây là một lĩnh vực nghiên cứu của lập trình trí thông minh nhân tạo hiện đang được quan tâm và phát triển mạnh mẽ

Ngoài ra, lập trình trí thông minh nhân tạo còn xuất hiện trong: Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, hệ chuyên gia...

3. Ứng dụng của lập trình trí thông minh nhân tạo

Lập trình trí thông minh nhân tạo có những ứng dụng :

 • Tạo nên các cuộc sống nhân tạo
 • Mô phỏng thông minh
 • Giải các bài toán xã hội, thiên nhiên thông qua mô phỏng thông minh
 • Xây dựng các trò chơi, chương trình thông minh
 • Lập kế hoạch tự động
 • Phát hiện các tri thức tự động từ dữ liệu
 • Xử lý âm thanh, tiếng động
 • Chuẩn đoán, chữa trị với tri thức chuyên gia
 • Lập luận, giải quyết vấn đề một cách tự động
 • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên và giao diện người máy...

MindX hy vọng rằng ngành lập trình trí thông minh nhân tạo sẽ phát triển và sẽ được ứng dụng trong mọi mặt của cuộc sống. Và đừng quên tham gia các khóa học lập trình để cùng tiếp cận và tạo nên những trí tuệ thông minh nhân tạo mới trong tương lai nhé!