post
Công nghệ
Sự nghiệp
Giáo dục
16414

Làm Data Analyst học trường nào & Ngành gì tốt nhất hiện nay?

Data Analyst là nghề thuộc top 1 công việc được trả lương cao nhất trong ngành IT năm 2022 (theo trung bình chung) và dự đoán là công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Việt năm 2024 (Theo khảo sát của VietNam IT Market Report 2022 - Topdev). Đây chính là ngành nghề tiềm năng, sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai dành cho các bạn trẻ yêu thích phân tích dữ liệu và khoa học công nghệ. Vậy ngành Data Analyst học trường nào là tốt nhất hiện nay? Cùng tham khảo danh sách dưới đây nhé!

Ngành Data Analyst học trường nào tốt nhất hiện nay?

Tại Việt Nam, hiện chưa có nhiều đơn vị đào tạo chính quy về Data Analyst. Tuy nhiên, nếu muốn theo đuổi ngành nghề tiềm năng này, bạn có thể tham khảo danh sách 10 trường cao đẳng/đại học đào tạo khoa học dữ liệu dưới đây:

Tên trường Tên ngành học Học phí Khối ngành xét tuyển
ĐH Bách Khoa Hà Nội Khoa học dữ liệu & trí tuệ nhân tạo 50 - 60 triệu đồng/năm A00, A01
ĐH Kinh tế quốc dân Khoa học dữ liệu trong kinh tế & kinh doanh (DSEB) 45 - 65 triệu đồng/năm< A00, A01, DO1, D07
ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG Hà Nội Khoa học dữ liệu 30 - 40 triệu đồng/năm A00, A01, D07, D08
ĐH Khoa học & Công nghệ Hà Nội Khoa học dữ liệu 47 triệu đồng/năm A00, A01
ĐH Công nghệ Thông tin TP. Hồ Chí Minh Khoa học dữ liệu 29 - 35 triệu đồng/năm A00, A01, D01, D07
ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh Khoa học dữ liệu 72 triệu đồng/năm A00, A01, D01, D07
ĐH Quốc tế - ĐHQG TP Hồ Chí Minh Khoa học dữ liệu 50 triệu đồng/năm A00, A01
ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh Khoa học dữ liệu 44 triệu đồng/năm A00, A01, B08, D07
ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ Khoa học dữ liệu 4,5 triệu đồng/kỳ A00, A01, C01, D01
ĐH Kinh tế tài chính - TP. Hồ Chí Minh Khoa học dữ liệu 32 - 36 triệu đồng/năm A00, A01, D01, D07

Trên đây là danh sách các trường đại học tiêu biểu có đào tạo ngành Khoa học dữ liệu. Hầu hết chuyên ngành này mới được thành lập (từ 2020 trở lại đây) để có thể đáp ứng được nhu cầu nhân lực hiện nay.

Để làm Data Analyst thì nên học ngành gì?

Công việc của Data Analyst sẽ liên quan nhiều đến toán học thống kê, công nghệ máy học (Machine Learning), nền tảng về cơ sở dữ liệu và có thêm kiến thức về lập trình. Chính vì vậy, nếu bạn muốn theo đuổi nghề Data Analyst, thì có thể học các ngành và lĩnh vực tại các trường đại học như:

  • Công nghệ thông tin
  • Toán học ứng dụng
  • Khoa học máy tính
  • Kỹ thuật phần mềm
  • Hệ thống thông tin,...

 

Tuy nhiên, phân tích dữ liệu đang dần dịch chuyển thành một kỹ năng buộc có đối với các phòng ban có sử dụng hoặc liên quan nhiều đến số liệu.

Ví dụ: 


- Các bạn Digital Marketing sẽ có thể ứng dụng kỹ năng Data để phân tích, tối ưu hoá các keyword SEO, lên camp Ads hoặc nhìn ra các xu hướng trend từ dữ liệu.

- Các bạn HR sẽ có thể ứng dụng kỹ năng Data để phân tích, thống kê các mức lương cho các vị trí đang cần tuyển dụng hiện có trên thị trường, từ đó có thể đưa ra các cơ chế phù hợp và tìm được các ứng viên tài năng cho công ty. 

 

Ngoài ra, rất nhiều ngành nghề ưu tiên tuyển dụng nhân sự có kỹ năng phân tích dữ liệu như: E-commerce, Finance, Banking, Operations, Supply Chain,... 

Nên học Data Analyst ở trung tâm hay trường đại học?

Bên cạnh câu hỏi ngành data analyst học trường nào, cũng có rất nhiều thắc mắc rằng “nên học data analyst ở trung tâm hay trường đại học".

 

Việc học Khoa học dữ liệu ở các trường đại học sẽ giúp bạn có tư duy nền tảng và khối kiến thức rộng, không chỉ trong 1 ngách nhỏ như phân tích dữ liệu kinh doanh mà còn bao quát trong toàn lĩnh vực. Tuy nhiên, tuyển chọn đầu vào khá khắt khe, phù hợp với những người đang lựa chọn ngành học đại học. Bên cạnh đó, học phí ngành khoa học dữ liệu tại các trường đại học cũng cao hơn nhiều so với ngành học khác (từ 30 - 70 triệu đồng/năm).

 

Ưu điểm của việc học data analyst tại các trung tâm là thời gian học ngắn, thiên về học thực chiến (vừa học vừa làm), phù hợp với những người đã đi làm, sinh viên muốn chuyển ngành và công việc. Đặc điểm chung của các khóa học Data Analyst tại trung tâm là sẽ tập trung đào tạo 1 hoặc 2 ngách nhỏ trong ngành phân tích dữ liệu như phân tích dữ liệu kinh doanh (Business Intelligence Analyst hay Data Scientist). Tuy nhiên, đây cũng là nhược điểm đối với những người muốn học bao quát về ngành. Vậy nên, tùy vào nhu cầu và mục đích nghề nghiệp mà bạn có thể lựa chọn được nơi học data analyst phù hợp.

 

Trên đây là tổng hợp thông tin về Ngành và trường học Data Analyst tốt nhất hiện nay. Bạn cũng có thể tham khảo KHÓA HỌC DATA ANALYST của MindX - Thời gian học chỉ 8 tháng có cam kết hỗ trợ giới thiệu việc làm. 

33@4x-100.jpg

Xem chi tiết lộ trình học tập TẠI ĐÂY

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ