Button contact
Hotline

Phương pháp học lập trình hiệu quả là gì? Một câu hỏi, một nỗi niềm của vô vàn các bạn trẻ đang bước những bước đi đầu đời để thực hiện ước mơ của mình. Có rất nhiều cách học lập trình nhanh nhưng để mang lại hiệu quả thì không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là 3 phương pháp học lập trình hiệu quả, nhanh nhất đã được các chuyên gia, lập trình viên của MindX đúc kết!

Không riêng gì lập trình mà học bất cứ cái gì cũng vậy, không phải là điều bạn có thể giỏi trong ngày một ngày hai. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn chịu để ý, chịu đúc kết. Học lập trình cũng vậy, để mai kia trở thành lập trình viên giỏi thì quả là điều không tưởng. Để có thể thành nghề, bạn sẽ phải trải qua thời gian thử thách, tôi luyện khá lâu.

Để giúp các bạn có thể bước đi dễ dàng hơn, MindX sẽ bật mí 3 phương pháp học lập trình hiệu quả nhất của các chuyên gia, các lập trình viên chuyên nghiệp. 

1. Kiến thức nền tảng, hãy nắm chắc trong lòng bàn tay!

Để có một ngôi nhà vững chắc thì phần nền móng là cực kỳ quan trọng. Học lập trình hay bất cứ một bộ môn nào cũng vậy. Bạn cần phải nắm được các kiến thức cơ bản mới có thể học chuyên sâu hơn. Đây cũng là một trong những phương pháp học lập trình hiệu quả quan trọng nhất cho người mới bắt đầu.

Lập trình là một lĩnh vực không hề dễ dàng. Bạn sẽ phải học các thuật toán, nhớ các mã lệnh, viết cả mấy trang code chỉ để chương trình có thể hoạt động được. Tất nhiên, để có thể làm được rất cả điều đó, bạn cần trang bị cho mình vốn kiên thức cơ bản cực kỳ đầy đủ và vững chắc.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn hãy chăm chỉ trau dồi các kiến thức lập trình cơ bản nhé. Vì chỉ khi bạn nắm vững các kiến thức cơ bản thì mới có thể thực hành và tiếp tục học các kiến thức chuyên sâu hơn.

2. Code, code nữa, code mãi!

Học phải đi đôi với thực hành. Khi bạn đã nắm chắc các kiến thức lập trình cơ bản thì hãy chăm chỉ luyện tập, thực hành để củng cố lại những điều đã học. Khi học tới mỗi thuật toán, mỗi mã lệnh thì bạn hãy luyện tập ngay khi có thời gian.

Việc bạn viết code nhiều không chỉ giúp bạn củng cố lại kiến thức đã học mà còn giúp bạn nhớ lâu hơn, xử lý các vấn đề gặp phải trong quá trình làm. Như bạn biết, một chương trình cơ bản để chạy được bạn sẽ phải code hàng tá trang trong hàng chục lần. Chính vì vậy, hay code nhiều vào, bất cứ khi nào bạn rảnh.


Xem ngay: Các trang web học lập trình online được nhiều người dùng nhất thế giới


Có vô vàn các cách thực hành học lập trình như tập viết code một chương trình mới, chơi game lập trình, tham gia các nhóm lập trình... Việc tham gia một nhóm lập trình còn giúp bạn học hỏi được thêm các kiến thức, cách xử lý và giải quyết vấn đề. 

Ngoài ra, một phương pháp học lập trình hiệu quả chính là hãy chơi game lập trình. Có rất nhiều các trò chơi vừa giúp bạn nhớ code, học code vừa giúp bạn giải trí như Scratch. Hãy code thật nhiều vào, trình độ của bạn sẽ ngày càng tăng level đó!


>>>> 15 game giúp bạn học code dễ dàng hơn


3. Trau dồi thêm kiến thức lập trình chuyên sâu

Lại là một phương pháp học lập trình hiệu quả nhất, kinh điển nhất của các lập trình viên giỏi. Để học lập trình tốt thì bên cạnh các kiến thức cơ bản, bạn hãy học thêm các kiến thức chuyên sâu hơn nhé.

Ví dụ, nếu bạn đã thành thạo một ngôn ngữ lập trình thì hãy thử sức mình học thêm một ngôn ngữ khác. Điều này sẽ rất hữu ích cho công việc của bạn sau này. Ngoài ra, việc học thêm ngôn ngữ lập trình mới còn giúp bạn nâng cao chuyên môn của mình hơn, học được nhiều thứ hơn.

Bạn có thể tham gia các khóa học lập trình online để nâng cao kiến thức hoặc tham gia các lớp lập trình tại các trung tâm. Tùy vào điều kiện, thời gian mà bạn hãy lựa chọn các khóa học phù hợp. 

Một khi bạn đã chắc kiến thức cơ bản, vững kiến thức chuyên sâu thì bạn sẽ có vô vàn cơ hội việc làm với mức lương siêu khủng chào đón. Có thể nói, phương pháp học lập trình hiệu quả nhất, nhanh nhất chính là học và chăm chỉ thực hành.

Nếu bạn còn đang băn khoăn hãy liên hệ MindX nhé! Mọi vấn ddeef sẽ được giải đáp nhanh nhất!