post
Tin tức
13099

Python là gì? Tại sao nên học ngôn ngữ lập trình Python?

Python là gì?

Ngôn ngữ Python là một trong những ngôn ngữ lập trình được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, nhất là những người mới bắt đầu học lập trình. Không chỉ dễ dàng sử dụng mà ngôn ngữ Python còn mang tính hướng đối tượng.

Python có cấu trúc dữ liệu cao cấp và hệ thống thư viện lớn nhưng lại có thể tiếp cận đơn giản và vô cùng dễ hiểu. Điểm cộng lớn nhất của ngôn ngữ này chính là sự đơn giản, linh động, và có thể kết hợp với bất kỳ ngôn ngữ lập trình khác, được sử dụng trên nhiều nền tảng và sử dụng để phát triển nhiều ứng dụng

Lịch sử của Python là gì?

Python là ngôn ngữ lập trình được tạo ra bởi Guido Van Rossum, được bắt đầu thiết kế vào cuối những năm 1980 và cho ra mắt phiên bản đầu tiên vào năm 1994. Sở dĩ Guido Van Rossum có ý tưởng tạo ra ngôn ngữ lập trình này là vì ông muốn tạo ra một ngôn ngữ lập trình dễ hiểu. Chính vì vậy mà ông đã quyết định tạo ra một ngôn ngữ lập trình mang tính mở rộng và ngôn ngữ đó chính là Python.

Python được phát hành đầu tiên vào năm 1994.

Các phiên bản Python đã phát hành

Tính cho tới thời điểm hiện đại thì Python đã có 6 phiên bản được phát hành. Phiên bản đầu tiên được ra đời vào tháng 1/1994 và phiên bản mới đây nhất là vào ngày 23/12/20016. Những phiên bản của Python đó là:

  • Python 1.0: Đây là phiên bản đầu tiên được phát hành vào 01/1994.

  • Python 1.6: Phiên bản 1.x cuối cùng phát hành vào 05/09/2000.

  • Python 2.0: Phiên bản giới thiệu list comprehension vào 16/10/2000.

  • Python 2.7: Phiên bản 2.x cuối cùng phát hành vào 03/07/2010.

  • Python 3.0: Phiên bản loại bỏ cấu trúc và mô đun trùng lặp phát hành vào 3/12/2008.

  • Python 3.6: Phiên bản mới nhất tính cho tới thời điểm hiện tại phát hành vào 23/12//2016.

Tính năng chính của Python là gì?

Vậy Python dùng để làm gì? Đúng như những gì mà Guido Van Rossum mong muốn, Python mang tới nhiều tính năng nổi bật hơn so với những ngôn ngữ lập trình khác. Ví dụ như đơn giản, dễ học, miễn phí, sử dụng mã nguồn mở, khả năng di chuyển, khả năng mở rộng và có thể nhúng, ngôn ngữ thông dịch cấp cao, hướng đối tượng.

Ngôn ngữ lập trình đơn giản dễ học

Cú pháp của ngôn ngữ lập trình Python rất đơn giản và dễ học hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác như  C#, Java, C++,.. Chính vì vậy mà ngày càng nhiều lập trình viên yêu thích với ngôn ngữ này hơn. Từ đó giúp các lập trình viên tập trung nhiều thời gian hơn vào những giải pháp hơn là cú pháp khi phát triển phần mềm bằng ngôn ngữ này.

>>> Tìm hiểu ngay: Ứng dụng python tuyệt vời như thế nào trong thực tế?

Ngôn ngữ lập trình Python rất đơn giản và dễ học.

Miễn phí, mã nguồn mở

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngôn ngữ này hoàn toàn miễn phí và có thể sử dụng, phân phối, thậm chí là sử dụng cho mục đích thương mại của mình. Đặc biệt,  học lập trình Python là ngôn ngữ mã nguồn mở nên bạn có thể thay đổi được mã nguồn của nó.

Khả năng di chuyển

Bạn hoàn toàn có thể di chuyển các chương trình Python từ nền tảng này sang nền tảng khác. Nghĩa là ngôn ngữ này có thể chạy được trên tất cả các nền tảng như Linux, Windows, macOS

Khả năng mở rộng và có thể nhúng

Đối với những ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ lập trình Python nhưng lại đòi hỏi sự phức tạp thì bạn có thể kết hợp các phần code của ngôn ngữ lập trình C, C++ vào phần code của Python. Như vậy sẽ giúp ứng dụng được tích hợp nhiều tính năng tốt hơn. Đây là một trong những tính năng nổi bật của Python mà các ngôn ngữ lập trình khác không thể làm được.

Ngôn ngữ Python có thể nhúng nhiều ngôn ngữ.

Ngôn ngữ thông dịch cấp cao

Khi lập trình ứng dụng bằng ngôn ngữ Python bạn không cần phải quản lý bộ nhớ hay dọn dẹp dữ liệu vô nghĩa,... Ngược lại, khi chạy code Python lên thì nó sẽ tự động chuyển đổi sang ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được. Đây cũng là tính năng nổi bật của Python mà ngôn ngữ lập trình như C hoặc C++ không làm được.

Thư viện tiêu chuẩn lớn

Python có một lượng thư viện tiêu chuẩn lớn có tác dụng giải quyết những tác vụ phổ biến, giúp cho việc lập trình của các lập trình viên trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Thư viện tiêu chuẩn này đã được kiểm tra kỹ lưỡng và được sử dụng bởi hàng trăm người. Cho nên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng nó sẽ không gây ảnh hưởng đến phần code cũng như ứng dụng của bạn.

Hướng đối tượng

Tất cả mọi thứ trong ngôn ngữ lập trình Python đều là hướng đối tượng, giúp bạn giải quyết được những vấn đề phức tạp một cách trực quan nhất. Vì vậy, trong quá trình sử dụng Python để lập trình ứng dụng bạn có thể chia những vấn đề phức tạp thành những tập nhỏ hơn bằng các tạo ra các đối tượng.

Những ứng dụng được viết bằng Python là gì?

Chính bởi ngôn ngữ lập trình Python mang nhiều tính năng vượt trội nên thường được sử dụng để viết ra nhiều ứng dụng.

Lập trình ứng dụng web

Ứng dụng đầu tiên có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình Python để viết là các ứng dụng web. Ví dụ các ứng dụng web như Django, Flask, Pyramid, Plone, Django CMS. Các trang như Mozilla, Reddit, Instagram và PBS đều được viết bằng Python.

Khoa học và tính toán

Trong Python có chứa rất nhiều thư viện khoa học và tính toán để phục vụ cho mục đích trong tính toán. Ví dụ một số thư viện về khoa học cụ thể như EarthPy, AstroPy,...

Tạo nguyên mẫu phần mềm

Python có thể sử dụng để tạo ra các bản chạy thử một cách nhanh nhất. Ví dụ như các ứng dụng game. Sau khi tạo ra những bản chạy thử thì bạn có thể sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác để viết ứng dụng game thực sự.

Ngôn ngữ tốt để dạy lập trình

Hầu hết các trung tâm, công ty, trường học,... đều sử dụng Python để dạy lập trình cho người mới bắt đầu khóa học lập trình.

Python được sử dụng để tạo ra nhiều ứng dụng với nhiều tính năng vượt trội.

Tại sao những người mới học lập trình lại nên học ngôn ngữ Python?

Những người mới bắt đầu học lập trình thì nên sử dụng ngôn ngữ lập trình Python. Tại sao lại vậy?

Cú pháp đơn giản

Sự thú vị của ngôn ngữ lập trình Python dành cho người mới bắt đầu học là cú pháp đơn giản, dễ hiểu. Những cú pháp của Python rất giống với ngôn ngữ tự nhiên, giúp người học dễ dàng hình dung và liên tưởng hơn khi code.

Không quá khắt khe

Không quá khắt khe là lý do giải thích tại sao những người mới học lập trình nên sử dụng ngôn ngữ Python. Khác với những ngôn ngữ khác, Python không cần xác định kiểu của một biến, không cần thêm dấu chấm hay dấu phẩy vào cuối mỗi câu. Mặc dù những điều này rất nhỏ nhặt nhưng lại giúp việc học lập trình cho người mới bắt đầu trở nên dễ dàng hơn.

Viết code ít hơn

Mặc dù, những ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ Python có nhiều chức năng tốt nhưng lại viết code rất ít.

Cộng đồng hỗ trợ lớn

Cộng đồng người sử dụng ngôn ngữ lập trình Python vô cùng lớn, hoạt động trên nhiều diễn đàn. Cho nên khi gặp phải bất kỳ vấn đề nào cần giải đáp thì bạn sẽ được hỗ trợ một cách nhanh chóng và nhận được lời giải đáp phù hợp nhất.

Tóm lại, Python chính là ngôn ngữ lập trình dành cho những người mới học lập trình. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn biết được Python là gì và có thêm nhiều kiến thức hơn về ngôn ngữ lập trình Python.

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ