post
Tin tức
3849

7 cách học một ngôn ngữ lập trình đơn giản mà vô cùng hiệu quả

1. Cách học tốt một ngôn ngữ lập trình là làm quen với những ngôn ngữ cơ bản và thông dụng

Việc nắm chắc những kiến thức nền tảng cơ bản về lập trình trước khi học thêm một ngôn ngữ lập trình mới là vô cùng quan trọng.  Bạn cần chắc chắn rằng  mình đã biết ít nhất một ngôn ngữ lập trình máy tính thông dụng và phổ biến. Việc làm này giúp bạn có một nền tảng về tư duy, óc phân tích và quen với việc sử dụng ngôn ngữ lập trình.

Dưới đây là một số ngôn ngữ bạn nên tìm hiểu và nắm rõ về chúng:

  • Ngôn ngữ lập trình C, C++, C# - các ngôn ngữ này tương đối khó nhưng sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn với việc lập trình, Java, JavaScript, những phương tiện tốt để hiểu rõ cách xây dựng trang web plugins hoặc apps di động.

  • Ngôn ngữ lập trình Python và PHP.

2. Cách học một ngôn ngữ lập trình là chọn một ngôn ngữ mới “hợp thời”

Công nghệ thông tin phát triển kéo theo các loại ngôn ngữ lập trình ra đời hơn. Vậy nên, đừng bao giờ học ngôn ngữ lập trình một cách tùy tiện. Mà hãy chọn những ngôn ngữ nào có nhu cầu sử dụng lớn. Hầu hết, các ngôn ngữ mới thường đơn giản, khắc phục những hạn chế trước đó. Tuy nhiên bạn không thể học được tất cả, hãy chọn 1 ngôn ngữ hợp thời phù hợp với khả năng và phục vụ cho công việc của mình.

cách học một ngôn ngữ lập trình đơn giản mà hiệu quả

3. Cách học một ngôn ngữ lập trình nhanh là hãy chăm chỉ code và nói không với copy paste

Người xưa có câu “ trăm hay không bằng tay quen”. Chính vì thế, để làm chủ được ngôn ngữ của mình bạn cần phải chăm chỉ code hàng ngày. Đặc biệt, là không bao giờ được chủ quan với bất kỳ bài học nào dù là cơ bản hay nâng cao. Bởi có rất nhiều ngôn ngữ lập trình dù là cơ bản cũng phải mất nhiều thời gian để hiểu và học nó. Đôi lúc việc thực hành đi thực hành lại sẽ khiến bạn nhàm chán tuy nhiên nó gần như là cách duy nhất để bạn có thể trở thành một lập trình viên giỏi. “Có công mài sắt có ngày nên kim” - mọi sự chăm chỉ và cố gắng sẽ được đền đáp xứng đáng.

Bên cạnh đó việc bạn tạo cho mình thói quen đó là tự gõ code thay vì copy paste sẵn đoạn mã. Điều này sẽ giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn, từ đó tạo ra những thói quen tốt cho công việc của bạn sau này.

Xem ngay: Bí mật 9 cách học code hiệu quả của các nhà lập trình viên quốc tế nổi tiếng mà bạn dễ dàng làm được!

cách học một ngôn ngữ lập trình đơn giản mà hiệu quả1

4. Cách học một ngôn ngữ lập trình là đọc nhiều hơn

Hiện nay, có rất nhiều cuốn sách hay viết về lập trình. Bạn có thể tham khảo trên mạng, diễn đàn hoặc xem những trang web review  về sách trước để đảm bảo rằng mình sở hữu một cuốn sách thật sự hữu ích

Đừng bỏ lỡ: Top 15 những cuốn sách lập trình viên nên đọc để trở thành “cao thủ” lập trình

7 cách học một ngôn ngữ lập trình đơn giản mà hiệu quả

5. Sử dụng nhiều nguồn tài nguyên, tận dụng kiến thức online

Mỗi người đều có một cách học một ngôn ngữ lập trình khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp rắc rối với một chủ đề cụ thể, hãy tìm kiếm thêm những nguồn tài nguyên khác. Chẳng hạn như một khóa học lập trình. Có thể sẽ có một tài nguyên nào đó phù hợp với bạn.

Và kho tàng kiến thức trên Internet vô cùng lớn kia là dành cho tất cả mọi người. Tại đây, các kiến thức về lập trình máy tính vô cùng đa dạng, bạn hãy lựa chọn những nguồn thông tin, kênh tiếp cận phù hợp nhất với bản thân mình. Ngoài việc tìm đọc các thông tin trên mạng, bạn còn có thể tìm đến các chương trình đào tạo online hoặc sử dụng công cụ trực tuyến.

những cách học một ngôn ngữ lập trình đơn giản mà hiệu quả

6. Hãy tự làm các chương trình từ ngôn ngữ mà mình đang học

Ngôn ngữ lập trình rất kỳ diệu nó có thể giúp bạn làm được nhiều thứ. Chính vì thế, thay vì chỉ biết học và học hay biến những kiến thức mà bạn học được thành những thứ thực tế và thật sự có ích.

Hãy lên kế hoạch và ý tưởng để tạo ra một chương trình cho chính bản mình. Bên cạnh đó việc tham khảo chương trình của các lập trình viên khác cũng là cách truyền cảm hứng cho bản thân và giúp bạn nắm được khái niệm mà bạn chưa làm chủ.

cách học một ngôn ngữ lập trình đơn giản mà hiệu quả4

7. Không bao giờ được bỏ cuộc

Tất cả mọi sự cố gắng và kiên trì bền bỉ sẽ được đền đáp xứng đáng. Việc bạn làm là tập trung cao độ để có thể thuần thục một ngôn ngữ. Đừng bao giờ bỏ cuộc bởi vì bạn có thể đang gần mục tiêu hơn bạn nghĩ đấy. Nếu bạn bị mắc kẹt, hãy nhờ đến những sự giúp đỡ ở xung quanh. Có rất nhiều nguồn tư liệu thật sự hữu ích trên mạng.

Trên đây là những cách học một ngôn ngữ lập trình nhanh và hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết thật sự hữu ích đối với bạn. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ