post
Bài viết nổi bật
Câu chuyện
Sự nghiệp
80

Câu chuyện học viên Võ Văn Tiến: Hành trình trở thành Lập trình viên của thầy giáo trẻ

Tốt nghiệp ĐH Sư phạm Hà Nội 2, ở tuổi U30, anh Võ Văn Tiến, cựu học viên MindX đã có một quyết định vô cùng táo bạo khi quyết định chuyển ngành sang học lập trình. Động lực từ đâu và hành trình của anh đã trải qua như thế nào, chúng ta cũng tìm hiểu trong bài phỏng vấn sau nhé!

Từ thầy giáo chuyển hướng sang học Lập trình.

Lời đầu tiên, cảm ơn anh Tiến đã nhận lời chia sẻ câu chuyện của mình với MindX. Không biết anh có thể giới thiệu sơ qua một chút về bản thân mình được không ạ?

Xin chào mọi người, anh tên là Võ Văn Tiến, sinh năm 1995, hiện đang là Frontend developer tại công ty TNHH Lisod VN. Anh là một cựu học viên ở MindX khóa X-Career. Đến thời điểm hiện tại thì anh đã làm ở Lisod 2,5 năm.

 

Em được biết là anh vốn tốt nghiệp trường ĐH Sư phạm Hà Nội, vậy lý do gì khiến mình quyết định chuyển ngành sang học Lập trình ạ?

Khi tốt nghiệp đại học Sư phạm 2 ra thì anh cũng đã trải nghiệm ngành Sư phạm, làm thầy giáo khoảng 3-4 tháng. Như mọi người cũng biết thì nghề giáo nó hơi gò bó và khuôn khổ. Tính cách của anh thì anh thích những gì đó phá cách. Sau 4 tháng, anh cảm thấy không hợp và có ý định chuyển ngành.

Sau khi tham khảo ý kiến của nhiều người và cũng nhờ một vài cơ duyên nên là anh đã tìm đến lập trình. Để mà nói thì Lập trình là một ngành luôn luôn phải thay đổi, mình luôn luôn phải học tập và anh thấy rằng mình hợp với ngành này. Ở lứa tuổi của anh thì anh sẽ nói là "Nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề", và Lập trình nói đã chọn anh.

 

Từ Sư phạm chuyển sang Công nghệ thông tin hẳn rất là khó khăn, giai đoạn đầu anh có gặp khó khăn gì không và bằng cách nào mà mình vượt qua được điều đó vậy ạ?

Ban đầu thì anh thấy mọi thứ nó mông lung lắm, và mình cũng không có định hướng gì. Cũng may là trong họ hàng anh có nhiều bạn cũng học các trường CNTT ra, và bản thân các bạn ấy cũng là học viên cũ tại MindX. Thì qua các bạn ấy anh biết đến MindX và tìm hiểu website của bên mình. Khi đọc chương trình học của MindX thì nội dung nó đã rất chi tiết rồi, buổi nào học cái gì, lộ trình cũng rõ ràng. Sau khi đọc thì anh thấy, là, lập trình web nó cũng hợp với mình.

Trong khoảng thời gian đầu, các bạn cùng lớp với anh đều là các bạn sinh viên từ trong trường (CNTT), các bạn ấy ra học thêm một vài khóa để nâng cao trình độ thôi, còn anh thì là người mới hoàn toàn. 

Khoảng 5-6 buổi đầu tiên đến lớp anh ngợp lắm, thầy nói cái gì các bạn cũng biết còn anh thì không biết gì. Sau buổi học anh toàn phải học lại những gì thầy giáo dạy, research thêm. Chắc phải nửa kỳ 1 thì anh với bắt đầu bắt kịp các bạn dần, chứ chưa nói là song hành cùng các bạn.

Để mà theo kịp các bạn thì chả còn cách nào khác là phải học và tìm hiểu thôi, học từ những cái cơ bản nhất. Chúng ta phải học tốt và sâu những cái cơ bản, sau đó mới học lên những cái cao hơn.

Tất cả mọi thứ thì nó đều phải đi từ cơ bản đến nâng cao. Những thứ mà nhìn hay gọi là nâng cao, như kiểu thư viện (library), framework,... bản chất nó là tinh hoa của những thứ cơ bản rồi tổng hợp lại chứ không phải là những thứ gì cao siêu. Việc chúng ta nắm chắc cơ bản rồi mới học về thư viện, framework, sẽ nhanh hơn là bỏ qua cơ bản và học những kiến thức nâng cao đó.

Gặp gỡ giảng viên@4x-100.jpg

Những bước đi đầu tiên trong ngành Lập trình tại MindX

Giai đoạn anh theo học thì MindX có chia chuyên môn là Lập trình web và mobile riêng. tại sao anh lại chọn lập trình web ạ?

Khi học ở MindX thì anh học về JavaScript. Kiến thức thầy dạy thì khá là đầy đủ rồi. Ngoài ra thì khi anh tìm hiểu về lập trình web thì anh có học thêm một vài khóa học online trên UDEMY về API và DB Design. Hồi đó thì khóa 1 và 2 học chuyên về JS, sau đó lên khóa 3 thì phân ra lập trình web với mobile, thế là anh chọn lập trình web. 

Theo anh thấy thì 2 mảng này nó cũng không có khác biệt quá lớn. Học lập trình web xong rồi mình đi qua bên app thì cũng khá là dễ tiếp cận, tài liệu 2 cái nó cũng không có mấy khác biệt. Như anh học ở MindX thì ban đầu là anh học React, sau đó thì khi tiếp cận sang React Native bên app thì nó cũng khá dễ dàng, không có gì là khó khăn cả.

>>> Người mới nên học Lập trình như thế nào?

 

Trong quá trình theo học tại MindX thì anh thấy ấn tượng với điều gì nhất?

Lúc đầu thì anh cũng không hẳn là chọn MindX. Trước đó thì anh có đến tham quan trung tâm, thấy cơ sở vật chất rất ok, thấy mọi người làm việc và học tập thì anh thấy rất ổn nên là tối anh đăng ký luôn. Hồi ấy rất tiếc là nhà anh hơi xa, cả đi cả về khoảng 30km nên là không tham gia Hackathon được.

Anh thấy rất là may mắn khi tham gia được khóa 4 - Company Bootcamp của MindX liên kết với các PM ở những công ty lớn về đào tạo bọn anh. Trong khóa đấy thì bọn anh được làm dự án theo mô hình Agile Scrum và tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Sau đó khi mà bọn anh ra làm việc thực tế thì nó giống y hệt những gì được dạy trong khóa học đó, nhờ vậy mà bọn anh cũng không hề ngợp gì cả, hòa nhập được với dự án luôn.

>>> Các bước tự học Lập trình web

Cụ thể mô hình làm dự án trong khóa học sẽ như thế nào ạ?

Lúc đấy thì bọn anh được phân nhóm khoảng 4-5 bạn làm dự án, được hướng dẫn bởi 1 anh/chị PM mà MindX có liên kết. PM sẽ đứng ra đóng vai trò Scrum master, tổ chức các cuộc họp mỗi ngày, mỗi tuần, planning rồi review, demo, y hệt như khi các bạn làm trong một dự án thực tế. Kết thúc khóa thì mọi người sẽ có thêm dự án để viết thêm vào CV và xin việc.

Như anh đã nói thì lộ trình ở MindX khá là rõ ràng và các kiến thức khá là cơ bản nên nó dễ tiếp cận mới anh. Tất nhiên là khi vào dự án thì mình sẽ cần tìm hiểu thêm, tuy nhiên với những kiến thức React mà anh học từ thầy dạy thì khi vào dự án nó cũng đủ để cho anh làm việc. Đương nhiên là mỗi sản phẩm sẽ có đặc trưng riêng, và mình sẽ phải tìm hiểu để build web cho nó khác nhau.

Hành trình đến với công việc đầu tiên

Bọn em rất tò mò, không biết rằng anh đã tìm được công việc đầu tiên như thế nào ạ?

Trong quá trình học khóa 4 thì các anh chị cũng hướng dẫn anh làm CV và xin việc. Lúc đó anh bắt đầu rải CV, cũng phỏng vấn rồi nhưng chưa quyết định chọn công ty nào. Một thời gian sau thì anh có nhận hỗ trợ từ bên MindX và biết đến công ty hiện tại. Sau khi phỏng vấn và trải nghiệm thì anh thấy phù hợp và quyết định làm việc ở đây. Từ lúc đó đến thời điểm hiện tại thì anh cũng chỉ làm việc ở công ty này thôi.

 

Đợt đó đi phỏng vấn thì anh có gặp khó khăn gì không ạ?

Có một công ty trước đó anh phỏng vấn thì trải qua 2 vòng, còn công ty hiện tại chỉ 1 vòng thôi.

Bởi vì anh là người có kinh nghiệm đi làm rồi nên là anh có một phong thái khá là tự tin ấy. Khi bắt đầu bước vào phỏng vấn thì anh đã thể hiện được điều đó, nên chắc là đã có điểm cộng rồi. Kiến thức của anh thực ra cũng hơi "lủng", hơi yếu ấy. Anh CTO có hỏi vài câu, anh không trả lời được thì anh cũng vui vẻ, cười nói với mọi người. Những cái gì mà anh không biết thì anh sẽ trả lời là anh sẽ tìm hiểu thêm chứ anh sẽ không nói là anh "không biết".

Sau khi phỏng vấn kiến thức xong thì mọi người cũng có ngồii nói chuyện một lúc. Thực tế là nếu mà ứng viên phù hợp thì sẽ trở thành một nguồn lực cho công ty, vậy nên sẽ không có công ty nào làm khó ứng viên cả, mọi người cứ yên tâm.

>>> Tips viết CV và tạo Portfolio cho người mới

Từ kinh nghiệm của bản thân, anh có thể đưa ra một vài lời khuyên đến các bạn mới học Lập trình được không ạ?

Tới thời điểm hiện tại thì sau khi lead một vài dự án, anh cũng đã phỏng vấn một vài bạn ứng viên. Là một nhà tuyển dụng thì bọn anh sẽ hỏi ứng viên dựa trên CV của chính các bạn. cái bọn anh cần chính là các bạn hiểu sâu về những gì mình làm, chứ hoàn toàn không phải là hỏi bâng quơ.

Anh thì anh sẽ không quan tâm các bạn học trường nào, cái anh quan tâm là các bạn có những sản phẩm gì trong CV, có link web để trải nghiệm thì càng tốt.

Với các sản phẩm thêm vào CV thì mọi người nên làm nhiều, hiểu sâu về tất cả những gì mình đã học, đã làm. Ngoài ra, khi đi phỏng vấn thì mọi người nên chuẩn bị một tâm thế thật tự tin, tinh thần sảng khoái, không sợ, không run là ok.

Từ ngành nào thì cũng thế, đầu tiên, các bạn phải nắm cho mình những kiến thức cơ bản thật chắc, thật sâu.

Thứ 2 là rèn cho mình một tác phong chuyên nghiệp và kỷ luật. Không có một công ty nào tự dưng mà chuyên nghiệp cả, tất cả nó đến từ những nhân sự nội tại của họ. Vậy nên ngay từ bây giờ, các bạn hãy bắt đầu từ việc đi học đúng giờ. Và khi mọi người hòa mình vào doanh nghiệp thì mọi người sẽ không bị ngợp nữa, mọi người cứ thế mà phát triển thôi.

Cuối cùng và quan trọng nhất đó là sức khỏe. Khi mọi người có sức khỏe thì mọi người mới có thể phát triển bản thân tốt nhất có thể. Ngành IT là một ngành khá là bán sức khỏe, vậy nên đó là điều quan trọng nhất mà anh muốn nhắn nhủ đến mọi người.

 

Bọn em cảm ơn anh rất nhiều vì đã dành thời gian tham gia buổi phỏng vấn chia sẻ ngày hôm nay. Chúc anh ngày càng thành công hơn trong sự nghiệp sau này ạ!

—---------------------

Tham khảo khóa học Lập trình Fullstack website anh Tiến đã học tại MindX ở đây: http://ldp.ink/lap-trinh-fullstack-web 

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn