post
Tin tức
1083

Học lập trình có khó không? Làm thế nào để trở thành một lập trình viên giỏi?

1. Lập trình là gì?

Lập trình là công việc sử dụng ngôn ngữ lập trình để thiết kế và viết xử lý cho các chương trình (software) dành cho PC, thiết bị di động (Tablet, SmartPhone) bao gồm ứng dụng (application), trò chơi (game) hoặc website.

Lập trình là gì?

2. Học lập trình có khó không?

Lập trình viên được mọi người nhận xét là những người thông minh, khô khan, khó gần. Vì hằng ngày họ phải tiếp xúc với những con số và chữ dài dằng dặc. Học lập trình viên có khó không? Nó sẽ không khó, ai cũng có thể học được ngành này. Chỉ cần bạn có chỉ số IQ >= 85 và có một chiếc máy tính, vài quyển giáo trình nữa là được. Tuy nhiên, trong con người bạn sẽ không thể thiếu một ý chí quyết tâm thật là sắt đá mới có thể thành công được.

Hầu hết, những bạn mới đầu học ngôn ngữ lập trình sẽ rất hoàng loạn. Khi nhìn thấy một file code có khoảng hơn trăm dòng nhiều khi bạn còn thấy sợ và nản chí. Nhưng đó là ban đầu khi bạn nhìn thấy nó. Về sau bạn được học sâu xa hơn về ngôn ngữ lập trình thì bạn sẽ cảm thấy nó rất dễ. Bạn có thể đọc được từng dòng lệnh có trên đó. Bởi lẽ khi bạn đã nắm vững được quy tắc của ngôn ngữ lập trình rồi thì sẽ không có gì có thể làm khó bạn nữa. Điều quan trọng nhất khi học lập trình đó là bạn cần phải thật kiên trì và có niềm đam mê với những dòng code. 

>>> Bạn có biết ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất cho người mới học?

Học lập trình có khó không?

3. 10 Kinh nghiệm để trở thành một lập trình viên giỏi

Làm việc từ căn bản

Nếu bạn có một nền tảng vững chắc, chắc chắn không điều gì có thể làm khó bạn. Để trở thành một lập trình viên giỏi bạn cần có nền tảng, nắm vững được cái gốc. Việc hiểu được bản chất  giúp cho chúng ta có thể thiết kế và thực hiện những giải pháp hay với những cách tốt nhất có thể. Nếu bạn vẫn còn cảm thấy có khoảng trống trong lĩnh vực khoa học máy tính hoặc các khái niệm trong ngôn ngữ lập trình, sẽ không bao giờ là quá muộn để quay đầu và học lại những điều căn bản.

Có niềm đam mê với code

Lập trình cơ bản đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian trong ngày để làm việc với code hoặc suy nghĩ về các cách sáng tạo để giải quyết các vấn đề với code. Bạn sẽ tận hưởng công việc của mình nhiều hơn và nổi bật so với những người khác trong lĩnh vực này nếu bạn có niềm đam mê lập trình thúc đẩy bạn vượt trội.

Công nghệ của cải tiến không ngừng phát triển. Bạn phải khám phá những công nghệ mới và khám phá những cách làm việc mới để thành công như một kỹ sư phần mềm. Trong ngành công nghệ đang ngày càng phát triển nhanh, một tình yêu với code thực sự sẽ giúp bạn có động lực để cập nhật các kỹ năng của mình .

10 Kinh nghiệm để trở thành một lập trình viên giỏi

Nâng cao kỹ năng lập trình của bạn

Nói về các kỹ năng, các lập trình viên cần tham gia vào lực lượng lao động với một bộ kỹ năng vững chắc phù hợp với yêu cầu nhà tuyển dụng. Chọn một stack (một tập hợp các công nghệ và công cụ được sử dụng để tạo và chạy phần mềm) và thực sự giỏi về nó.

Các kỹ năng và ngôn ngữ lập trình chính xác mà bạn cần sẽ thay đổi tùy thuộc vào nơi làm việc, nhưng nó giúp biết ngôn ngữ nào được tìm kiếm nhiều nhất từ ​​các nhà tuyển dụng. Java, SQL, JavaScript, C # Python là những ngôn ngữ lập trình hàng đầu được các nhà tuyển dụng tin dùng nhất hiện nay.

Tham khảo tài liệu

Một trong những thói quen cần thiết của các lập trình viên giỏi là họ đọc rất nhiều tài liệu. Nó có thể là các thông số kỹ thuật, JSR (Java Specification Request), tài liệu, hướng dẫn API. Đọc tài liệu sẽ giúp bạn hình dung ra nền tảng thiết yếu dựa trên đó, bạn có thể lập trình theo cách tốt nhất.

Cần có kỹ năng mềm

Giỏi về chuyên môn thôi chưa đủ, bạn cần có những kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm cho phép bạn làm việc theo nhóm và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo có thể cũng quan trọng như vậy.Một lập trình viên giỏi cần có những kỹ năng như : kỹ năng giao tiếp, hợp tác, giải quyết vấn đề, xử lý sự cố, nghiên cứu…

Học hỏi từ mã của người khác

Nên đọc và tham khảo những mã nguồn uy tín hoặc từ những đồng nghiệp lâu năm, sẽ giúp cho bạn tạo ra những chương trình tốt hơn.

>>> Bí mật 9 cách học code hiệu quả của các nhà lập trình viên quốc tế nổi tiếng mà bạn dễ dàng làm được!

10 Kinh nghiệm để trở thành một lập trình viên giỏi 1

Cộng tác để học hỏi

Nếu bạn có cơ hội để làm việc cùng một team khác, hãy tận dụng nó! Bạn sẽ được biết thêm về những góc nhìn mới mẻ, khác lạ. Điều này sẽ giúp phát triển những kỹ năng vốn có của bạn. Bạn có thể tham gia những cộng đồng sẵn sàng trao đổi và giúp đỡ nhau xây dựng và phát triển những ý tưởng thành sản phẩm cuối cùng.

Tạo ra những sản phẩm hữu dụng và có ích

Tạo ra một phần mềm có khả năng sử dụng trong thực tế khác với việc chỉ viết ra những dòng code theo như các khóa học lập trình. Các ứng dụng của doanh nghiệp phải đáp ứng được yêu cầu có thể sử dụng xuyên suốt trong một khoảng thời gian dài. Vì vậy, đòi hỏi code phải hoạt động tốt, dễ bảo trì, đảm bảo tính đơn giản để dễ kiểm tra và sửa lỗi, cũng như nâng cấp và mở rộng trong tương lai.

Kinh nghiệm để trở thành một lập trình viên giỏi

Lựa chọn một địa chỉ học lập trình

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ học lập trình, tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng dậy lập trình một cách chuyên nghiệp và bài bản. Chưa kể khóa học có thực sự phù hợp với trình độ hiện tại của bạn? Vậy nên học lập trình ở đâu?

Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ học lập trình uy tín, chất lượng thì đừng quên tham khảo bên MindX nhé! Mindx tự hào là một trong những trung tâm dạy lập trình chuyên nghiệp và được đông đảo mọi người đón nhận.

MindX - Tiền thân là Techkids – Coding School, MindX là trường học chuyên khóa học lập trình từ cơ bản, nâng cao. MindX đã có hơn 5000 học viên hiện đang học tập cũng như làm việc tại hơn 15 quốc gia trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ và kinh doanh.

Đặc biệt hơn hết, ở MindX các khóa học còn được chia ra theo từng đội tuổi và trình độ, giúp các học viên có thể phá huy và tận dụng hết năng lực của mình dưới sự hướng dẫn của các giảng viên cùng với giáo trình giảng dạy phù hợp nhất với những giờ thực hành thật sự bổ ích.

 Kinh nghiệm để trở thành một lập trình viên

Đừng so sánh mình với những người khác

So sánh của bạn về bản thân với người khác sẽ chỉ dẫn đến những cảm xúc tiêu cực và cạnh tranh không lành mạnh. Mọi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Quan trọng hơn là chúng ta phải hiểu bản thân và làm việc với nó. Vì vậy, phân tích bản thân, lập danh sách những thứ bạn cần cải thiện và làm việc với nó.

Học lập trình thật sự không hề khó như bạn nghĩ, chỉ cần bạn có đam mê và cháy hết mình với đam mê đó. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ