Button contact
Hotline

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình cơ bản để học là yếu tố vô cùng quan trọng nếu bạn quyết tâm theo đuổi nghề lập trình. Bởi vì mỗi ngôn ngữ lập trình đều sẽ có những điểm nổi bật và những mặt hạn chế riêng.

7 ngôn ngữ lập trình cơ bản và chuẩn nhất cho người mới nhập môn

1. Ngôn ngữ lập trình cơ bản Python

Ra đời năm 1989, Python được xem là một trong những ngôn ngữ học lập trình cơ bản phổ biết nhất hiện nay.

Điểm nổi bật của Python

Hình thức của Python tương đối sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, ngắn gọn. Nó có thể áp dụng được trên nhiều nên tảng hệ điều hàng khác nhau như UNIX, MS – DOS, Mac OS, Windows, Linix và các OS khác thuộc họ Unix.

Mức độ tương thích mạnh mẽ cùng với Unix, hardware, third-party software cũng là một điểm cộng của Python. Hiện nay, có đến 400 triệu người sử dụng nó, tốc độ xử lý cực hiệu quả, dễ dàng tạo ra được những chương trình từ script siêu nhỏ cho đến phần mềm cực lớn như Biender 3D.

>>> Tìm hiểu ngay: Ứng dụng python tuyệt vời như thế nào trong thực tế?

Ngôn ngữ lập trình cơ bản Python

Hạn chế của Python

Ngôn ngữ lập trình cơ bản Python có nhược điểm lớn nhất là không có các thuộc tính như protected, private hay  public, không có các vòng lặp do while và switch….case. Và cuối cùng, dù nó có tốc độ xử lý nhanh hơn PHP thì cũng không thể sánh bằng Java hay C++.

2. Ngôn ngữ lập trình cơ bản PHP

PHP là từ được viết tắt từ Hypertext Preprocessor, đây là một ngôn ngữ của lập trình có thể thực hiện kích bản hoặc là đưa ra một loại mã lệnh mà được dùng chủ yếu trong việc phát triển những ứng dụng có liên quan đến việc viết cho máy chủ; mã nguồn mở hay là mục đích tổng quát.

Điểm nổi bật của PHP

PHP được dùng bằng mã nguồn mỡ, có thể chạy được trên cả Apache và IIS. So với ASP.NET thì nó phổ biến nhiều hơn, điều đó được minh chứng bằng các website thiết kế ngôn ngữ PHP hiện nay. Một khi đã biết được HTML, C, bạn hoàn toàn có thể đọc được ngôn ngữ lập trình này, nó cũng dựa vào XAMP nên không quá khó khăn trong việc cấu hình.

>>> Tìm hiểu về lập trình web PHP? Học lập trình web PHP có khó không

Lập trình ngôn ngữ PHP

Hạn chế của PHP

Điểm trừ lớn nhất của nó đó là mã nguồn không đẹp, bên cạnh đó nó chỉ chạy được trên ứng dụng website mà thôi.

3. Ngôn ngữ lập trình cơ bản Java

Ra đời sau Python, cụ thể là vào năm 1991, song ngôn ngữ lập trình này vẫn nhanh chóng lan rộng ra khắp nơi trên thế giới.

Điểm nổi bật của Java

Ưu điểm lớn nhất của Java chính là sử dụng mã nguồn mở, dễ dàng chạy trên Apache hoặc IIS. Mã nguồn của nó cũng tương đối rõ ràng, được tách riêng biệt với giao diện HTML. So với PHP và ASP nó chạy chậm hơn, tuy nhiên người lập trình có thể cải thiện được tốc độ của nó thông qua hardware.

Ngôn ngữ lập trình cơ bản Java

Một ưu điểm khác nữa đó là visual studio có thể dễ dàng sinh ra mã, giúp tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho việc lập trình web. Nếu ai đó đã biết HTML, C+ thì tương đối dễ học, bạn cũng có thể sử dụng PHP, Ruby để gửi. Ngoài ra, nó dựa vào XAMP + Tomcat plugin nên việc cấu hình là khá dễ dàng, đi cặp với Oracle.

>>> Những điều thú vị về ngôn ngữ lập trình Java có thể bạn chưa biết?

Ngoài Linux thì ngôn ngữ lập trình Java còn có thể hoạt động được trên IIS – Windows. Nếu không có Java Studio thì để viết code có thể sử dụng Eclipse, NetBean …Nó hoàn toàn tương thích với mọi nền tảng, đảm bảo sự an toàn, mạnh mẽ, cú pháp mạch lạc và trong sáng.

Hạn chế của Java

Tốc độ của Java hơi chậm nhưng vẫn nằm trong phạm vi chấp nhận được. Việc Config nhiều cũng dễ làm beginet, vậy nên nhiều người hay cân nhắc trước khi lựa chọn nó.

4. Ngôn ngữ lập trình cơ bản Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, dynamic, mã nguồn mở được phát triển bởi nhà khoa học máy tính người Nhật Bản là Yukihiro Matsumoto vào những năm 90s của thế kỷ trước, điều đó khiến cho nó trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình tuổi đời còn ít nhưng lại được sử dụng rộng rãi.

Điểm nổi bật của Ruby

Ngôn ngữ lập trình cơ bản Ruby có mã nguồn mở, hoạt động trên nhiều nền tảng và có thể nhúng vào HTML. Ngôn ngữ cấp cao, cung cấp các phương pháp đóng gói dữ liệu trong các đối tượng, OOP tinh khiết (Lập trình hướng đối tượng). Kỹ thuật chuỗi và văn bản thao tác siêu tiên tiến. Có thể dễ dàng kết nối với DB2, MySQL, Oracle, và Sybase. Các chương trình lớn và mở rộng cao dễ dàng được bảo trì. Có một cú pháp sạch sẽ và dễ dàng cho phép các nhà phát triển mới để tìm hiểu Ruby rất nhanh chóng và dễ dàng. Có khả năng viết các ứng dụng đa luồng với một API đơn giản. Cú pháp linh hoạt, chuỗi xử lý mạnh mẽ, tính năng bảo mật tốt.

Ngôn ngữ lập trình cơ bản Ruby

Hạn chế của Ruby

Việc học ngôn ngữ Ruby có thể khó khăn do thiếu nguồn thông tin, tài liệu. Thời gian xử lý chậm hơn (thời gian CPU) so với các ngôn ngữ lập trình khác và ngôn ngữ lập trình phát triển và cập nhật chậm hơn.

5. Ngôn ngữ học lập trình cơ bản C/C++

Là ngôn ngữ hướng đối tượng được xây dựng dựa trên “ông tổ” là ngôn ngữ C. C++  quả thực khá phổ biến và phát triển trên thế giới, đã có rất nhiều ứng dụng được viết bởi nó như Microsoft Windows, Google Chrome, Photoshop, PDFReader…. Hay các tựa game nổi tiếng như AOE, Counter Strike hay Call Of Duty…Đặc biệt, ngôn ngữ C++ cũng tác động khá nhiều đến những ngôn ngữ lập trình khác như C# và Java.

Điểm nổi bật của C/C++

Ngôn ngữ này có thể sử dụng ở khắp mọi nơi, nó cũng được kế thừa những ưu điểm vượt trội của ngôn ngữ C như sự uyển chuyển, tương thích nhiều với các thiết bị phần cứng.

Ngôn ngữ C++ cũng tương đối ít từ khóa, khá tiện lợi cho người học và người dùng. Cấu trúc module cho phép dùng nhiều lần các chương trình con dưới dạng các hàm. Có nhiều thư viện sẵn giúp cho việc thêm các chức năng dễ dàng.

>>> Học lập trình từ con số 0, bạn cần trang bị 3 điều tưởng cũ mà mới sau!

Ngôn ngữ lập trình C/C++

Hạn chế của C/C++

Điểm trừ lớn nhất của ngôn ngữ này là khá khó học, chương trình chạy cũng chậm hơn chương trình trong C. Ngoài ra, nó tương tác ngược với C nên hạn chế khả năng của nó.

6. Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Để kể danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay không thể không kể đến JavaScript.

Điểm nổi bật của JavaScript

Ngôn ngữ lập trình này hoàn toàn miễn phí, dễ học, thiết kế của nó cũng hoàn toàn độc lập với hệ điều hành. Nó có thể dễ dàng chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào miễn có trình duyệt hỗ trợ JavaScript. Bên cạnh đó Javascript cũng dễ dàng tương tác, điều khiển, hạn chế tối đa việc xử lý từ server.

Khi bạn đã nắm vững kiến thức Javascript thì nó có thể mang lại tính hữu dụng cao về sau, dễ dàng tiếp thu thêm những công nghệ mới gói gọn trong ngôn ngữ như Ajax , Atlas ….

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Hạn chê của JavaScript

Ngoài những ưu điểm trên thì JavaScript cũng có những điểm hạn chế như Javascript không có trình biên dịch riêng như một số ngôn ngữ khác, nó phải được biên dịch và chạy trên trình duyệt hỗ trợ nó. Do vậy, nếu như trình duyệt không hỗ trợ hoặc không bật Javascript thì nó sẽ không chạy được. Việc sử dụng nó cũng có thể làm cho ứng dụng web của bạn trở nên nặng nề hơn, bảo mật kém và không thể giấu mã.

7. Lập trình ngôn ngữ cơ bản ASP.NET

Điểm nổi bật của ASP.NET

Có thể nói, mã nguồn này là rõ ràng nhất, nó được tách riêng cùng với giao diện HTML, chạy với tốc độ nhanh hơn cả PHP. Visual Studio của ASP.NET hoàn toàn có thể sinh ra mã để rút ngắn thời gian hơn nữa cho code. Bạn cũng có thể sử dụng C#, VB hay managed C++. Liên kết cùng với MSSQL, Oracle.

Nhược điểm của ASP.NET

Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình này đồng nghĩa với việc bạn không thể nào chạy được trên Linux. Ngoài ra, nếu không có visual studio thì cũng khó mà viết cod được.

Hy vọng qua bài viết trên của MindX  bạn sẽ lựa chọn được cho mình một ngôn ngữ lập trình cơ bản phù hợp nhất với bạn thân khi quyết định học lập trình. Chúc các bạn thành công!

MindX - Tiền thân là Techkids – Coding School, MindX là trường học chuyên khóa học lập trình web cơ bản, nâng cao. MindX đã có hơn 5000 học viên hiện đang học tập cũng như làm việc tại hơn 15 quốc gia trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ và kinh doanh.

Đặc biệt hơn hết, ở MindX các khóa học còn được chia ra theo từng đội tuổi và trình độ, giúp các học viên có thể phá huy và tận dụng hết năng lực của mình dưới sự hướng dẫn của các giảng viên cùng với giáo trình giảng dạy phù hợp nhất với những giờ thực hành thật sự bổ ích.