post
Tin tức
11719

Ngôn ngữ lập trình plc là gì? Các ngôn ngữ lập trình plc phổ biến nhất hiện nay

1. Khái niệm ngôn ngữ lập trình PLC

Ngôn ngữ lập trình PLC là thuật ngữ dùng để nói đến việc con người sử dụng những ngôn ngữ mà PLC hiểu được để giao tiếp với nó, điều khiển nó hoạt động theo ý đồ mà người lập trình đề ra nhằm đáp ứng những yêu cầu trong thực tiễn. Các PLC trước kia được lập trình bằng kỹ thuật sử dụng các sơ đồ nối dây relay. Do đó không cần phải hướng dẫn nhiều cho các thợ điện, kỹ thuật viên, kỹ sư cách lập trình trên máy tính, nên đây cũng là kỹ thuật lập trình thông dụng cho PLC ngày nay.

Các ngôn ngữ lập trình plc phổ biến nhất hiện nay

2. Các ngôn ngữ lập trình plc cơ bản và phổ biến nhất hiện nay

2.1 Ngôn ngữ lập trình PLC LADDER LOGIC (LAD)

Ngôn ngữ LAD cho phép bạn viết chương trình tương tự như mạch tương đương của sơ đồ nối dây mạch điện. Rất nhiều người lập trình và các nhân viên kỹ thuật chọn lựa sử dụng phương pháp này. Chương trình LAD cho phép CPU mô phỏng di chuyển của dòng điện từ nguồn, qua một loạt các điều kiện ngõ vào để tác động đến ngõ ra.

>>> Tìm hiểu ngay: Những ngôn ngữ lập trình nên học để khỏi lo thất nghiệp!

Các lệnh khác nhau được biểu diễn bằng các ký hiệu đồ họa, gồm có các dạng cơ bản:

  • Tiếp điểm: Biểu diễn các điều kiện logic ngõ vào, như các công tắc, nút nhấn, trạng thái của cảm biến… gồm (tiếp điểm thường đóng và thường hở)
  • Cuộn dây (coil): biểu diễn cho kết quả logic ngõ ra, như đèn, động cơ, cuộn dây của relay, …
  • Hộp (box): Biểu tượng cho các hàm khác nhau, nó hoạt động khi có dòng điện chạy đến hộp. Ví dụ ở hình trên, hộp (Mov_B) chỉ hoạt động khi tiếp điểm I2.1 thông ( tức là có dòng điện chạy qua tiếp điểm I2.1 cấp cho hộp box Mov_B. Các dạng hàm thường được biểu diễn bằng hộp box gồm các bộ đếm thời gian (Timer), bộ đếm (Counter) và các hàm toán học.. Cuộn dây và các hàm phải mắc đúng chiều toán học.

Những lưu ý khi sử dụng ngôn ngữ LAD:

  • Ngôn ngữ lập trình PLC: LAD thích hợp cho người mới bắt đầu lập trình.
  • Biểu diễn đồ họa dễ hiểu và thông dụng hơn.
  • Luôn chuyển được từ dạng LAD sang STL.

Các ngôn ngữ lập trình plc phổ biến nhất hiện nay 1

2.2 Ngôn ngữ lập trình PLC FBD (FUNCTION BLOCK DIAGRAM)

Khác với LAD ngôn ngữ FBD cho phép ta xem các lệnh như là các hộp logic, tương tự như sơ đồ cổng logic. Không có các tiếp điểm và cuộn dây, nhưng sẽ có các hộp. Chương trình logic sẽ được tạo ra bằng việc kết nối các hộp, ngõ ra lệnh này sẽ tác động đến ngõ vào lệnh kia tạo thành chương trình điều khiển logic. Phương pháp kết nối này cho phép ta giải quyết được nhiều bài toán logic khác nhau. Luôn chuyển đổi từ chương trình FBD sang STL.

Ngôn ngữ lập trình plc là gì 1

2.3 Ngôn ngữ lập trình PLC STL (STATEMENT LIST)

Ngôn ngữ PLC STL cho phép ta viết chương trình điều khiển bằng các lệnh gợi nhớ. Nói chung soạn thảo bằng STL phù hợp cho người có kinh nghiệm lập trình cơ bản và đã quen với PLC cũng như cách lập trình logic.

Soạn thảo bằng ngôn ngữ STL cũng cho phép ta tạo ra các chương trình mà các ngôn ngữ LAD và FBD không thực hiện được. Vì STL là cách lập trình theo ngôn ngữ tự nhiên của CPU, trong khi các phương pháp khác là lập trình đồ họa. Ví dụ viết chương trình theo ngôn ngữ STL như sau:

Chương trình này tương tự như lập trình bằng ngôn ngữ Assembler. CPU thực hiện chương trình bằng cách chạy các lệnh từ trên xuống dưới, rồi lặp lại.

Những lưu ý khi chọn ngôn ngữ lập trình STL:

  • Ngôn ngữ lập trình PLC: STL thích hợp cho những người lập trình kinh nghiệm
  • STL cho phép ta giải quyết các điều khiển phức tạp mà LAD và FBD không thực hiện được
  • STL chỉ thực hiện với tập lệnh SIMATIC
  • Có thể chuyển từ chương trình STL sang LAD và FBD nhưng ngược lại thì sẽ bị giới hạn.

Ngôn ngữ lập trình plc

Hy vọng qua bài viết cùng khóa học lập trình cho trẻ emkhóa học lập trình nói chung bạn đã có thêm kiến thức về ngôn ngữ lập trình PLC và các ngôn ngữ cơ bản và phổ biến. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ