Thông tin hữu ích

7 xu hướng Digital Marketing mới nhất năm 2024

2024 tiếp tục là một năm phát triển mạnh mẽ của digital marketing, mang lại nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp. Để duy trì sự cạnh tranh, việc nắm bắt và áp dụng các xu hướng mới là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là những xu hướng digital marketing nổi bật mà các doanh nghiệp cần chú ý trong năm nay.

1. AI và tự động hóa

AI-Powered Personalization
Trong năm 2024, một trong những xu hướng digital marketing nổi bật chính là việc sử dụng AI để cá nhân hóa nội dung theo thời gian thực. AI giúp phân tích hành vi và sở thích của người dùng, từ đó cung cấp nội dung phù hợp với từng cá nhân. Việc này không chỉ tăng cường sự tương tác mà còn cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của doanh nghiệp. Bằng cách cung cấp trải nghiệm cá nhân hóa, các doanh nghiệp có thể thu hút khách hàng hiệu quả hơn và xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn​ (HubSpot Blog)​​ (LocaliQ)​.

SEO và AI
Cùng với việc cá nhân hóa, AI cũng đang thay đổi cách thức hoạt động của SEO. Google và các công cụ tìm kiếm khác đang sử dụng AI để hiểu rõ hơn ý định của người dùng và cung cấp kết quả tìm kiếm chính xác hơn. Điều này đòi hỏi các nhà tiếp thị phải điều chỉnh chiến lược SEO của mình, tập trung vào nội dung chất lượng và trải nghiệm người dùng​.

xu-huong-marketing-1.jpg

2. Marketing giá trị và tính chân thực

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các giá trị và tính đạo đức của thương hiệu. Do đó, marketing giá trị và tính chân thực đang trở thành xu hướng digital marketing quan trọng trong năm 2024. Các doanh nghiệp cần minh bạch về các hoạt động của mình và thể hiện cam kết với các giá trị bền vững, trách nhiệm xã hội.

Ví dụ thực tế
Nhiều thương hiệu đã thành công trong việc kết hợp thông điệp về tính bền vững và trách nhiệm xã hội vào các chiến dịch marketing của mình, tạo nên sự kết nối sâu sắc với người tiêu dùng và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu​.

>>> Lộ trình trở thành Fullstack Marketer

3. Influencer và nội dung tạo bởi người dùng

Influencer marketing vẫn giữ vai trò quan trọng trong xu hướng marketing 2024. Việc hợp tác với những người ảnh hưởng có thể giúp thương hiệu tiếp cận một lượng lớn khán giả mục tiêu một cách tự nhiên và đáng tin cậy.

Nội dung tạo bởi người dùng (UGC) cũng đang trở nên phổ biến hơn nhờ tính xác thực và khả năng tạo ra sự kết nối cá nhân. Các doanh nghiệp có thể khuyến khích khách hàng của mình tạo ra nội dung, từ đó tăng cường sự tương tác và tạo ra những câu chuyện thương hiệu chân thực hơn​
xu-huong-marketing-2.jpg

4. Trải Nghiệm Thực Tế Ảo (AR/VR)

Sử dụng AR và VR trong marketing không còn là điều mới mẻ nhưng sẽ trở nên phổ biến hơn trong năm 2024. Công nghệ này cho phép người tiêu dùng trải nghiệm sản phẩm một cách chân thực trước khi mua hàng, từ đó tăng cường sự tương tác và độ tin cậy.

AR và VR không chỉ tạo ra những trải nghiệm nhập vai mà còn cung cấp dữ liệu chi tiết về hành vi người dùng. Điều này giúp các doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược marketing của mình một cách hiệu quả hơn​.

>>> Quản trị Marketing - Kỹ năng quan trọng cho người mới

5. Bảo mật dữ liệu và dữ liệu bên thứ nhất

Sự bảo mật và quyền riêng tư của dữ liệu không chỉ giúp xây dựng lòng tin với khách hàng mà còn đáp ứng các quy định về bảo vệ dữ liệu. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để các doanh nghiệp cải thiện quy trình thu thập và sử dụng dữ liệu của mình​.

xu-huong-marketing-3.jpg

6. Marketing địa phương và cá nhân hóa sâu

Trong xu hướng digital marketing năm 2024, marketing địa phương đóng vai trò quan trọng, đặc biệt khi người tiêu dùng ngày càng tìm kiếm những trải nghiệm phù hợp với văn hóa và đặc điểm địa phương của họ. Các chiến lược marketing địa phương không chỉ giúp thương hiệu tạo ra sự gắn kết mạnh mẽ hơn với khách hàng mà còn tăng cường khả năng tiếp cận và tương tác tại các thị trường cụ thể.

Ví dụ
Các chiến dịch được tùy chỉnh theo khu vực, như việc hợp tác với các nhà thiết kế địa phương để tạo ra các sản phẩm độc đáo hoặc tổ chức các sự kiện phù hợp với văn hóa địa phương, đã chứng minh được hiệu quả cao trong việc thu hút sự chú ý và tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng. Đầu tư vào nghiên cứu và hiểu rõ đặc điểm từng thị trường địa phương là một yếu tố then chốt để thành công trong xu hướng này​.

>>> 7+ kỹ năng cần có của một Content Marketing

7. Nội dung tương tác và Engaging

Nội dung tương tác đang trở thành một xu hướng marketing 2024 phổ biến. Các công cụ như video tương tác, quiz, và polls không chỉ thu hút sự chú ý của người dùng mà còn tạo ra môi trường giao tiếp hai chiều, giúp doanh nghiệp thu thập thông tin giá trị về khách hàng.

Nội dung tương tác giúp tăng cường sự tương tác với khách hàng, cung cấp dữ liệu chi tiết về sở thích và hành vi của họ. Điều này cho phép các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng và điều chỉnh chiến lược marketing của mình một cách hiệu quả hơn. Ví dụ, việc sử dụng video tương tác trong lĩnh vực bất động sản, du lịch cho phép người dùng khám phá không gian 3D của sản phẩm, từ đó tăng cường trải nghiệm người dùng và tỷ lệ chuyển đổi​ (SimilarWeb)​.

xu-huong-marketing-4.jpeg

Kết luận

Có thể dễ dàng nhận ra, tất cả những xu hướng này đều tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn, tăng cường tương tác và xây dựng lòng tin với khách hàng. Để duy trì sự cạnh tranh và đạt được hiệu quả tối đa trong năm 2024, các doanh nghiệp cần nhanh chóng cập nhật và áp dụng các xu hướng mới này vào chiến lược marketing của mình. Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu suất marketing mà còn tạo ra giá trị bền vững cho doanh nghiệp và khách hàng.
Nếu bạn là một người mới và đang tiếp cận việc làm Marketing đa kênh hiệu quả, việc nắm bắt được các xu hướng hiện hành là rất quan trọng. Thế nhưng, bên cạnh đó, bạn vẫn cần có một nền tảng tư duy chiến lược vững chắc, cũng như biết xây dựng một kế hoạch Marketing xuyên suốt và bám sát mục tiêu doanh nghiệp.

Digital.jpg