post
Tin tức
2196

Lập trình hướng đối tượng là gì? Ưu điểm tuyệt vời của lập trình hướng đối tượng

1. Lập trình hướng đối tượng là gì?

Lập trình hướng đối tượng là gì? Lập trình hướng đối tượng còn được gọi bằng tiếng Anh là Object Oriented Programmingn – OOP. Đây được coi là một trong những kỹ thuật lập trình cực kỳ quan trọng hiện nay. Lập trình hướng đối tượng được hiểu là một kỹ thuật lập trình cho phép các lập trình viên tạo ra các đối tượng trong code trừu tượng hóa các đối tượng thực tế trong cuộc sống.

Lập trình hướng đối tượng hiện nay cực kỳ phổ biến, nó được áp dụng ở hầu hết các ứng dụng thực tế được xây dựng tại các doanh nghiệp. Ngoài ra, lập trình hướng đối tượng còn trở thành một trong những khuôn mẫu phát triển phần mềm hiện nay và cũng là một trong những kỹ thuật được rất nhiều ngôn ngữ lập trình hỗ trợ.

Có thể kể tên một số các ngôn ngữ lập trình và framework hỗ trợ lập trình hướng đối tượng như: PHP, Java, Ruby, .NET... Có thể thấy, khi bạn học lập trình thì “lập trình hướng đối tượng” sẽ là một trong những khái niệm bạn cần nắm vững.

>> Đừng bỏ lỡ Lập trình hướng đối tượng c++ cho người mới bắt đầu

Lý thuyết và những nguyên lý của “lập trình hướng đối tượng” có trong hầu hết các giáo trình lập trình hiện nay. Cụ thể, bạn sẽ được học nó trong các khóa học lập trình tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo lập trình. Hoặc có thể học chúng trong các trung tâm dạy lập trình hiện nay.

Việc nắm vững “lập trình hướng đối tượng” sẽ giúp bạn có kiến thức nền tảng để phát triển các kiến thức lập trình khác và cũng giúp bạn biết được cách sử dụng và ứng dụng của chúng.

2. Những nguyên lý cơ bản của lập trình hướng đối tượng

Sau khi nắm được lập trình hướng đối tượng là gì thì bạn cần hiểu được những nguyên lý cơ bản của chúng. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất, chính xác nhất về lập trình hướng đối tượng và biết sử dụng chúng một cách chính xác nhất. Cụ thể, lập trình hướng đối tượng có những đặc tính sau:

  • Tính đóng gói (Encapsulation)

Tính đóng gói của lập trình hướng đối tượng được hiểu là quy tắc yêu cầu trạng thái bên trong của một đối tượng được bảo vệ và tránh truy cập được từ code bên ngoài. Hiểu một cách nôm na chính là việc code bên ngoài sẽ không thể trực tiếp nhìn thấy và thay đổi trạng thái của đối tượng đó.

  • Tính kế thừa (Inheritance)

Đặc tính thứ hai của lập trình hướng đối tượng chính là tính kế thừa. Như bạn đã biết khi bắt đầu xây dựng một ứng dụng bằng lập trình ứng dụng thì bạn sẽ bắt đầu bằng việc thiết kế các lớp, và sẽ có một số lớp dường như có quan hệ mật thiết với những lớp khác và chúng có đặc tính khá giống nhau.

Mặc dù mỗi lớp đều đại diện cho một loại điện thoại thông minh khác nhau nhưng phần nào đó lại có những thuộc tính giống nhau. Vậy thay vì sao chép những thuộc tính đó thì sẽ hay và hiệu quả hơn nếu bạn có thể đăt chúng ở một nơi có thể được sử dụng bởi những lớp khác. Và tính kế thừa trong lập trình hướng đối tượng sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

  • Tính đa hình (Polymorphism)

Tính đa hình của lập trình hướng đối tượng sẽ làm bạn khó hiểu hơn chút so với hai tính trên. Tính đa hình là một tính chất có thể chứa đựng hầu hết các sức mạnh của lập trình hướng đối tượng.

Tính đa hình của lập trình hướng đối tượng mạnh mẽ bởi chúng mang lại cho code khả năng tổng quát hóa cao. Có nghĩa là bạn sẽ không cần tạo ra phương thức cho mỗi kiểu kế thừa từ lớp cha mà chỉ cần nhận một biến và có thể làm việc với bất cứ lớp kế thừa nào của nó.

>>> Giải mã 4 tính chất của lập trình hướng đối tượng

  • Tính trừu tượng (Abstrasction)

Tính trừu tượng của lập trình hướng đối tượng được hiểu là phương pháp trừu tượng hóa định nghĩa lên những hành động, tính chất của loại đối tượng nào đó cần phải có.

3. Những ưu điểm tuyệt vời của lập trình hướng đối tượng

Lập trình hướng đối tượng có những ưu điểm tuyệt vời gì? Có thể thấy, lập trình hướng đối tượng mang lại rất nhiều những ưu điểm cho ngành lập trình như:

  • Vì chúng xuất hiện sau nên lập trình hướng đối tượng có thể khắc phục được tất cả điểm yếu của các phương pháp lập trình trước
  • Lập trình hướng đối tượng dễ dàng quản lý code khi có sự thay đổi chương trình
  • Nếu bạn muốn mở rộng dự án thì lập trình hướng đối tượng cũng giúp bạn thực hiện dễ dàng
  • Bạn sẽ tiết kiệm được tài nguyên cho hệ thống
  • Lập trình hướng đối tượng có tính bảo mật cao
  • Sử dụng lập trình hướng đối tượng sẽ giúp bạn có thể tái sử dụng chúng

Để có thể hiểu và ứng dụng đúng về lập trình hướng đối tượng bạn có thể đăng kí ngay các khóa học lập trình tại MindX nhé!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ