Button contact
Hotline

Học lập trình là việc bạn phải nhớ vô vàn các cú pháp, câu lệnh, các thuật toán có độ khó khác nhau. Và để trở thành một lập trình viên giỏi thì bạn phải trải qua vô vàn các thử thách. Thử thách đầu tiên bạn cần chinh phục là ngôn ngữ lập trình. Nên học ngôn ngữ nào? 10 phút so sánh các ngôn ngữ lập trình sau của MindX sẽ mang tới cho bạn câu trả lời!

Nhắc tới lập trình chắc hẳn ai ai cũng nghĩ ngay tới sự phức tạp và vô cùng khó khăn của chúng. Bạn sẽ phải nhớ như in các câu lệnh, cú pháp, các thuật toán khác nhau để có thể xây dựng, phát triển một ứng dụng, phần mềm nào đó.

Và tất nhiên, để làm được điều đó thì bạn phải thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình. Lập trình sở hữu hàng trăm ngôn ngữ khác nhau. Mỗi ngôn ngữ lại có những đặc điểm, ứng dụng riêng. Chẳng có một ngôn ngữ nào hoàn hảo. Việc của bạn là tìm hiểu và lựa chọn được một ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất với mình.

Có thể kể tên một vài ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như: Java, Python, PHP, C++, C, C#, Javascript, Ruby...Tùy thuộc vào mảng lập trình bạn chọn là gì mà bạn sẽ lựa chọn cho mình một ngôn ngữ phù hợp.

Và để biết được bạn nên lựa chọn ngôn ngữ nào để bắt đầu thì hãy dành 10 phút cùng MindX so sánh các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay nhé! Trong bài viết, MindX sẽ lấy Java làm ngôn ngữ chính để so sánh với các ngôn ngữ khác.

1. Java

Như bạn biết, Java được coi là ngôn ngữ lập trình sở hữu lượng người học đồng nhất hiện nay. Với bề dày lịch sử cùng quá trình phát triển cực kỳ mạnh mẽ đã khiến lập trình Java ngày càng khẳng định được chỗ đứng của mình trong thế giới lập trình.

Java sở hữu những ưu điểm như vậy nhưng cũng có không ít người lại không lựa chọn chúng làm ngôn ngữ đầu tiên để bắt đầu? Hãy cùng tìm hiểu và so sánh các ngôn ngữ lập trình khác bạn nhé!

2. Python

Là một ngôn ngữ lập trình bậc cao, ngôn ngữ Python hiện hỗ trợ đầy đủ cho lập trình hướng đối tượng. Điều này sẽ trái ngược với Java vì Java không phải là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng thuần khiết.

Python là một ngôn ngữ kịch bản sở hữu những ưu điểm như dễ sử dụng, hoạt động mạnh mẽ, như một cầu nối gắn kết giúp các thành phần hệ thống đến gần nhau hơn. Còn Java thì lại mang đặc điểm của ngôn ngữ lập trình thực thi cấp thấp. Bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt giữa ứng dụng viết bằng Java và viết bằng Python ở chỗ chương trình viết bằng Python sẽ ngắn hơn so với các chương trình viết bằng Java.

>>> Khám phá ngay: Ứng dụng python tuyệt vời như thế nào trong thực tế?

3. C++

Có thể nói, ngôn ngữ lập trình Java được xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình C++ cơ bản. Mặc dù vậy thì vẫn tồn tại những khác biệt giữa hai ngôn ngữ này. Cụ thể, C++ được thiết kế để dành cho các lập trình hệ thống và mở rộng ngôn ngữ lập trình C, còn Java lại được tạo ra với mục đích ban đầu là hỗ trợ lập trình mạng.

Ngoài ra, khi so sánh các ngôn ngữ lập trình giữa Java và C++ thì bạn sẽ thấy được quá trình thu dọn rác các vùng nhớ trong Java sẽ tiến hành tự động còn với C++ thì các đối tượng phả được hủy bằng cách thủ công.

4. Ruby

MindX thấy rằng Java và Ruby có khá nhiều điểm tương đồng. Và sự khác biệt chính giữa Ruby và Java chính là ở phương pháp thực thi code. Code của Java sẽ được biên dịch thành mã máy ảo và chạy nhanh hơn so với code thông dịch của ngôn ngữ Ruby.

Một lý do nữa khiến các lập trình viên thường thích Ruby hơn Java là ở chỗ cùng một hàm nhưng trong Ruby sẽ có ít dòng code hơn so với Java. Và tất nhiên rồi, ít dòng code hơn thì việc quản lý code cũng dễ dàng hơn.

5. PHP

PHP và Java có cấu trúc khá khác nhau. Lập trình viên sẽ phải khai báo kiểu dữ liệu cho mỗi biến tròn Java nhưng với lập trình PHP thì không. Đây cũng là một ưu điểm khiến chúng hấp dẫn các lập trình viên.

PHP còn sở hữu JVM khởi động lại sau mỗi request. Vì vậy, nếu bị giới hạn về thời gian bạn nên chọn PHP, còn nếu đặt các tính năng lên đầu như bảo mật, hiệu suất, mở rộng thì bạn nên chọn Java.

Trên đây là những so sánh các ngôn ngữ lập trình mà MindX tổng hợp lại. Nếu đi sâu thì có khá nhiều vấn đề khác biệt tồn tại giữa các ngôn ngữ lập trình. Vì vậy, nếu muốn hiểu rõ hơn, bạn hãy tham gia khóa học lập trình để trở thành một thành viên của mái nhà MindX nhé! Đừng quên tại MindX có đầy đủ các khóa học lập trình cho trẻ em và cả người lớn với lộ trình học phù hợp.